Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vụ việc chặt cây xanh ở xã Cẩm Yên: Bài học của sự nóng vội

Ngọc Quỳnh | Thứ Sáu, 24/03/2017 14:40 GMT +7

Những ngày gần đây, nhiều người dân xã Cẩm Yên (huyện Thạch Thất) bức xúc vì hàng chục cây xanh trên tuyến đường liên thôn dài 3km bị đốn hạ. Điều đáng nói, việc này được triển khai theo chủ trương của UBND xã Cẩm Yên là "giải tỏa các công trình, cây trồng lấn chiếm lề đường, vi phạm hành lang an toàn giao thông". Vụ việc xảy ra là một bài học sâu sắc về sự nóng vội, triển khai cẩu thả của chính quyền địa phương. 

Các cây bị đốn hạ nằm ở lòng, lề đường thôn Yên Lỗ.


Xã chỉ đạo cắt tỉa, người đi làm chặt cây!

Sáng 23-3, phóng viên Báo Hànộimới đã trực tiếp về xã Cẩm Yên. Theo quan sát, tuyến đường liên thôn của xã khá hẹp, không có vỉa hè, mặt đường vẫn còn một số cây chưa giải tỏa, được xây bờ bao quanh, nằm ngay ở lòng, lề đường. Trước đó, từ ngày 15-3, chính quyền xã Cẩm Yên đã chỉ đạo các lực lượng ra quân chặt hạ nhiều cây xanh, trong đó có cả những cây lớn đã trồng 10 năm bên đường liên thôn, liên xã. Đây là những cây nằm trên phần đất công do người dân tự ý trồng dọc hai bên vệ đường để lấy bóng mát nhiều năm qua. Tổng số có 103 cây xanh lớn nhỏ đã bị chặt hạ. Đoạn đường liên thôn nơi có hàng cây xanh bị đốn hạ có chiều dài 3km, nơi rộng nhất khoảng 5m và hẹp nhất là 2,5m.

Trực tiếp trao đổi với người dân nơi đây, nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức giải tỏa của UBND xã còn nóng vội, công tác tuyên truyền đến người dân ở các thôn chưa sâu sát; việc chặt cây ở một số vị trí chưa phù hợp khiến dư luận bất bình... Tại thôn Yên Lỗ, sau khi lãnh đạo thôn họp dân, yêu cầu các hộ ký cam kết chấp hành các quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, người dân bày tỏ sự tiếc nuối vì mất cây che bóng mát. Tuy thông suốt chủ trương, song bà Đỗ Thị Hà, một hộ dân ở thôn Yên Lỗ vẫn tâm tư: "Chúng tôi chấp hành chủ trương của chính quyền nhưng chỉ băn khoăn là việc chặt cây xanh sẽ ảnh hưởng đến việc che bóng mát vào mùa hè".
Thôn Kinh Đạ là nơi người dân bất ngờ hơn cả với việc chặt cây xanh. Trưởng thôn Kinh Đạ Nguyễn Tiến Nga cho biết, chủ trương giải tỏa các công trình, cây trồng lấn chiếm lòng, lề đường, vi phạm hành lang an toàn giao thông là đúng đắn. Tuy nhiên, việc chặt cây ở hai bên đường làm quá gấp, chưa họp với từng hộ dân mà đã tổ chức giải tỏa khiến người dân băn khoăn. Cụ thể, bà con khẳng định, trong số hơn 10 cây ở thôn Kinh Đạ có 3 cây không ảnh hưởng đến hành lang giao thông vẫn bị đốn hạ. 

Đồng tình với ý kiến của ông Nga, ông Nguyễn Văn Thất, thôn Kinh Đạ cho biết: “Trước khi chặt cây, Chủ tịch UBND xã nói với nhân dân là chỉ tỉa cành một số cây trên địa bàn thôn, nhưng không hiểu vì lý do gì lại chặt hạ toàn bộ. Vì vậy, nhiều người dân trong thôn nghĩ, chính quyền đang triệt phá cây xanh chứ không phải là làm cho đường thông hè thoáng”. 

Khắc phục hậu quả, kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân

Trao đổi với Báo Hànộimới về vấn đề nêu trên, Chủ tịch UBND xã Cẩm Yên Nguyễn Tuấn Trung cho biết, trước đây, do điều kiện kinh phí khó khăn, mặt đường liên thôn được đổ bê tông rộng 3m. Tận dụng khoảng đất hai bên đường, một số hộ dân có nhà ở mặt đường đã trồng 138 cây xanh. Giải thích cho việc đốn hạ hàng loạt cây xanh, ông Trung cho biết, triển khai kế hoạch về giải tỏa hành lang an toàn giao thông của huyện Thạch Thất, xã đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân giải tỏa hành lang tuyến đường để bảo đảm an toàn giao thông và nhu cầu phát triển kinh tế, đặc biệt là chuẩn bị cho việc đầu tư thực hiện dự án làm cống thoát nước thải của xã. Trước khi chặt cây, Ban chỉ đạo của xã đã thành lập các tổ công tác, phân công cho từng thành viên tuyên truyền, vận động, tổ chức ký cam kết đến các hộ dân, đồng thời tổ chức hội nghị đại biểu ở 3 thôn để tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận.

Theo ông Trung, tính đến khi tổ chức giải tỏa (ngày 15-3), đã có 60 hộ nằm hai bên đường đồng ý ký cam kết thực hiện các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trong đó 35 cây có đường kính lớn đã được người dân tự di chuyển; 103 cây còn lại, xã đã tổ chức chặt và di chuyển ra khỏi lòng lề đường. 

Tuy nhiên, ông Trung thừa nhận: "Cái sai của xã là chặt hạ gần 10 cây phượng vĩ ở thôn Kinh Đạ, chủ trương của lãnh đạo xã chỉ tỉa cành, nhưng Tổ công tác đi giải tỏa đã chặt toàn bộ số cây của thôn". Được biết, trong sáng 23-3, sau khi kiểm tra thực tế hiện trường và làm việc với UBND xã Cẩm Yên, đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất kiểm điểm và rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan việc chặt hạ cây xanh ồ ạt diễn ra tại địa phương này. 

Rõ ràng, sự việc trên cho thấy, thực hiện chủ trương đúng về việc lập lại trật tự an toàn giao thông cũng như trật tự đô thị nhưng triển khai một cách nóng vội, không có kế hoạch bài bản thì sẽ dẫn đến những bức xúc không đáng có. Việc vội vã chặt cây ồ ạt thiếu tính toán cần thiết ở xã Cẩm Yên cũng là bài học sâu sắc về cách tiến hành công việc quan trọng này, và rất cần được chính quyền các địa phương rút kinh nghiệm tránh không mắc phải. Những công việc liên quan tới người dân cần phải được tiến hành tuyên truyền, vận động thật kỹ lưỡng, sâu rộng, khoa học... để qua đó chính nhân dân nhận thức rõ việc cần làm và cùng tham gia thì mới tạo hiệu quả được lâu bền.

"Sáng 23-3, UBND huyện Thạch Thất đã họp với lãnh đạo xã Cẩm Yên để làm rõ vụ việc chặt cây xanh dọc tuyến đường liên thôn Yên Lỗ, Cẩm Bào, Kinh Đạ. Việc làm của chính quyền xã Cẩm Yên chưa đúng tinh thần chỉ đạo của huyện. Theo quy định, xã Cẩm Yên phải rà soát, xác định cây xanh nào lấn chiếm hành lang an toàn giao thông thì di dời đến các vị trí hợp lý hơn để tránh lãng phí, hoặc cắt tỉa cành và báo cáo UBND huyện. Trước sự việc này, UBND huyện đã chỉ đạo lãnh đạo xã Cẩm Yên xây dựng phương án khắc phục, trồng bổ sung cây xanh ở những vị trí phù hợp để tạo cảnh quan; dọn dẹp nguyên vật liệu và cây đã giải tỏa để bảo đảm an toàn giao thông đồng thời tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể trong việc chặt cây xanh ở xã Cẩm Yên. UBND huyện cũng đã họp với lãnh đạo 23 xã, thị trấn của huyện, rút kinh nghiệm sâu sắc để việc giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông bảo đảm đúng quy định".
Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Trần Đức Nguyên

 

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}