Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Tư, 23/09/2020 22:30

Mạn đàm:

 

Vụ xử Đinh La Thăng cùng đồng phạm là phiên tòa đặc biệt: Đau xót và niềm tin

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 08/01/2018 22:47 GMT +7

(Vanhien.vn) Hôm nay (8/1), Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm là thuộc cấp phạm các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng,” “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), liên quan đến việc thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và Dự án Vũng Áng-Quảng Trạch.

Bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN trả lời Hội đồng xét xử tại phần kiểm tra căn cước. Ảnh: An Đăng/TTXVN


Lần đầu tiên trong lịch sử Đảng ta, một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị bị điều tra, truy tố, xét xử, đành phải để xử lý bằng pháp luật, thật là đau xót. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ “xử một vài người để cứu muôn người”.


Để đưa được các bị cáo ra xét xử trước tòa là cả một quá trình đấu tranh khó khăn và phức tạp của các lực lượng, cơ quan, ban, ngành liên quan, chứng tỏ quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta là “không có vùng cấm”.

Đây là vụ án "nóng" đầu tiên của năm 2018, là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội hết sức quan tâm không chỉ bởi quy mô, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra, mà còn bởi hầu hết bị cáo đều từng giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, thậm chí từng là cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước. 

Chắc  mọi người còn nhớ câu nói mạnh bạo, thẳng thắn “Tướng quân ra trận phải được toàn quyền” của ông Đinh La Thăng bên hành lang Quốc hội ngày nào. Một Bộ trưởng luôn tỏ ra khẳng khái, quyết liệt trên những công trình giao thông trọng điểm, xuất hiện kịp thời ở những vụ tai nạn thương tâm, thẳng tay “trảm tướng” hay loại bỏ những nhà thầu không đủ năng lực…Trong vai trò tư lệnh ngành giao thông, ông Đinh La Thăng rất được kỳ vọng.


Không những thế, trên cương vị Bí thư thành ủy TPHCM, TP đầu tàu kinh tế của cả nước,  ông đi cơ sở tìm “đầu ra” cho những hộ chăn nuôi đàn bò sữa, lo nhà ở cho mẹ Việt Nam anh hùng, lo nước sach cho bà con ngoại thành...,Những tưởng ông là “ngôi sao đang lên”.


Sau những chuyến “vi hành” với khẩu khí hoạt ngôn đó, trước BCH Trung ương, ông đã xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân, xin lỗi đồng chí Tổng Bí thư, Bộ Chính trị và BCH Trung ương”. Đó là những lời cuối cùng của ông Đinh La Thăng trước khi rời TPHCM. Ông đã phải trả giá cho những sai phạm của mình trong quá khứ.


Xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm là một phiên tòa đặc biệt. Không chỉ xuất hiện nhiều gương mặt một thời "đình đám",  mà ở đó, nhiều cái mới lần đầu tiên sẽ được áp dụng như: không có vành móng ngựa, đại diện Viện kiểm sát ngồi đối diện các luật sư, đảm bảo tối đa nguyên tắc suy đoán vô tội. Quyền tranh tụng tại tòa sẽ tiếp tục được phát huy, đảm bảo quyền con người và phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.


Hội đồng xét xử gồm năm người: Hai thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa phiên tòa. Phiên tòa có 22 bị cáo; hai nguyên đơn dân sự là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), sáu giám định viên, 60 người tham gia tố tụng là những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tham gia bào chữa cho các bị cáo có 42 luật sư, trong đó riêng bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN, có ba luật sư; bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVC, có năm luật sư. Phiên tòa này sẽ kéo dài nhiều ngày.


Các bị cáo đều bị truy tố trước tòa với khung hình phạt cao nhất của mỗi tội danh. Trong số 22 bị cáo bị đưa ra xét xử có 12 bị cáo bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 3 Điều 165 - Bộ luật Hình sự năm 1999 (mức hình phạt từ mười năm đến hai mươi năm tù); tám bị cáo bị truy tố về tội "Tham ô tài sản" theo quy định tại khoản 4 Điều 278 - Bộ luật Hình sự năm 1999 (mức hình phạt từ hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình). Riêng Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc PVC) và Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC) bị truy tố về cả hai tội danh trên.


Việc  đưa vụ đại án này ra xét xử, nhiều ý kiến cho rằng: Rõ ràng, trách nhiệm của các tổ chức, cơ quan thanh tra, kiểm tra, có sự méo mó trong các kết luận thanh, kiểm tra, kiểm toán trước đây đối với PVN và PVC. Các đoàn thanh, kiểm tra, kiểm toán chưa làm đúng tinh thần trách nhiệm, bỏ lọt sai phạm. Sai phạm lớn như thế mà không phát hiện ra thì thật vô lý. Cần quy trách nhiệm rõ ràng với các cơ quan thanh, kiểm tra, kiểm toán trước đây đã làm như vậy. Không chỉ đoàn thanh, kiểm tra, kiểm toán mà người đứng đầu những cơ quan này cũng phải chịu trách nhiệm. Nếu làm tốt công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán trước đây thì vụ án tại PVN, PVC không nghiêm trọng như vậy. Ông Đinh La Thăng hay Trịnh Xuân Thanh và các bị can khác cũng sẽ không vướng vào vòng lao lý như ngày hôm nay.


Vụ án Đinh La Thăng cũng cho thấy, tham nhũng đang ngày càng táo tợn, tinh vi, xảy ra ở hầu hết các cấp, các ngành, địa phương trên các lĩnh vực. Dù có che dấu khôn khéo đến đâu, luồn lách cách nào, dù có núp dưới bóng bất cứ ô dù nào, thì trước quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước, hành vi của các bị cáo đều bị lôi ra và bị phơi bày trước ánh sáng. Tuy nhiên, sai phạm đến mức nào sẽ được tòa án phán quyết trong những ngày tới thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, từng bước gây dựng lại niềm tin của dân đối với sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc chiến chống tham nhũng. Qua đó cũng là bài học cảnh tỉnh tất cả các cán bộ, đảng viên để tự răn mình, tự biết dừng lại trước mỗi việc làm sai trái.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}