Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Vừng được mùa, được giá giúp nông dân Đồng Tháp tăng thu nhập

Chương Đài | Thứ Năm, 21/05/2020 22:49 GMT +7

Trồng gần 1 ha vừng, anh Lê Văn Chiến, ấp 1, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự cho biết, đây năm thứ 5 liên tiếp, anh luân canh 2 vụ lúa - 1 vụ vừng. Bởi trong điều kiện nắng nóng và thiếu nước tưới như hiện nay, so với lúa, vừng thích ứng và phát triển tốt hơn.

Vừng là loại hoa màu được nông dân Đồng Tháp trồng thay cho cây lúa. Ảnh: Chương Đài - TTXVN


Sau hơn 3 tháng trồng, nông dân huyện Hồng Ngự thu hoạch với năng suất đạt khá hơn 1 tấn/ha. Hiện tại, vừng hạt thương phẩm bán tại ruộng với giá 50.000 đồng/kg. Mức giá này cao hơn trung bình nhiều năm từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân thu lợi nhuận từ 30 - 35 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, một số diện tích những vùng gò cao, do nắng nóng kéo dài, nguồn nước tưới không đảm bảo nên lượng hạt cũng ảnh hưởng chỉ khoảng 0,80 – 0,85 tấn/ha. Song với mức giá như hiện nay, nông dân trồng vừng vẫn có lãi.
 

Nông dân huyện Hồng Ngự thu hoạch vừng. Ảnh: Chương Đài - TTXVN


Ông Huỳnh Tất Đạt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừng là một trong các loại hoa màu chịu hạn được nông dân ưu tiên chọn để chuyển đổi trên những diện tích trồng lúa kém hiệu quả. Chỉ tính riêng trong vụ Hè Thu 2020, toàn tỉnh có hơn 2.600 ha trồng vừng, tập trung ở các huyện Lấp Vò, Cao Lãnh, Hồng Ngự.

Sau hơn 3 tháng trồng, vừng cho thu hoạch với năng suất đạt hơn 1 tấn/ha. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

 

Bình quân trồng một ha hoa màu, trong đó có vừng cho lợi nhuận tăng gấp 2 – 3 lần so với trồng lúa; đồng thời, việc chuyển đổi cây trồng trên địa bàn tỉnh, nhất là thời điểm khô hạn nhằm góp phần tiết kiệm nước tưới, cải tạo đất, cắt đứt dòng đời sâu bệnh trên lúa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến khích nông dân chuyển đổi những diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác hiệu quả hơn, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xoá bỏ việc độc canh cây lúa góp phần quan trọng trong Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}