Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Vườn Cây cảnh nghệ thuật di sản độc nhất vô nhị ở Việt Nam

Quyết Tuấn | Thứ Hai, 20/11/2017 11:28 GMT +7

Nhiều năm nay, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) được giới sành chơi cây cảnh nghệ thuật trong và ngoài nước ví như “Bảo tàng Cây cảnh nghệ thuật Việt Nam”.

Bởi nơi đây hội tụ nhiều nhà vườn cây cảnh nghệ thuật tiêu biểu có quy mô lớn của cả nước. Đất Tổ cũng là nơi đang sở hữu nhiều tác phẩm cây cảnh nghệ thuật độc đáo được đánh giá là “Siêu cây” như tác phẩm: “Mâm xôi con gà”, “Gươm báu truyền kỳ”, “Long cuốn thủy”, “Thiên long vũ hội”, “Ngọa hổ tàng long”… gắn với tên tuổi của hai đại gia “Toàn Đôla” và “Thành Vàng” được cả nước biết đến.

GS, TSKH  Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp Hội KH&KT Việt Nam cùng đại diện một số cơ quan trao chứng nhận Vườn Cây cảnh nghệ thuật Di sản Việt Nam cho Doanh nhân Phan Văn Toàn.

Nhưng khi nói đến “Vườn cây cảnh nghệ thuật di sản độc nhất vô nhị ở Việt Nam” thì rất nhiều người nhắc đến chủ nhân của khu vườn đặc biệt đó là nữ doanh nhân Ngô Thị Thu – Giám đốc Công ty cổ phần Lựa chọn cây xanh Việt Nam và phu quân là doanh nhân Phan Văn Toàn mà dân chơi cây thường gọi là “Toàn Đôla”. Chỉ với danh xưng “Toàn Đôla” không cũng đã gợi cho người ta bao tò mò. Phải chăng sự thành đạt giàu có đến mức tiêu toàn bằng Đôla hay doanh nhân này sở hữu toàn cây cảnh đắt tiền phải tính bằng Đôla cho gọn nhẹ?

Vợ chồng doanh nhân Phan Văn Toàn và ông Chủ tịch Hiệp hội Bonsai châu Á Thái Bình Dương (người đứng giữa) đang trao đổi về Cây cảnh nghệ thuật Việt Nam

Doanh nhân Toàn Đôla tên thật là Phan Văn Toàn. Anh từng bươn trải qua nhiều nghề mưu sinh, từ viên chức Nhà nước rẽ ngang sang kinh doanh rồi trở thành ông chủ cung cấp vật liệu xây dựng. Vốn là cử nhân Lâm nghiệp, anh đắm đuối với rừng xanh, cây cảnh nhiều năm nên thú chơi cây cảnh đã ngấm dần và lớn lên từng ngày để rồi một ngày khi đã thành đạt trong kinh doanh anh đã biến nơi ở của mình thành “Vườn Cây cảnh nghệ thuật di sản Việt Nam”.

 Doanh nhân Phan Văn Toàn lưu niệm cùng đoàn Hiệp hội Bonsai Đài Loan tại khuôn viên Vườn Cây cảnh nghệ thuật Di sản Việt Nam

Ngày 19/4/2015, nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương, Liên hiệp các Hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam, Hội Bảo tồn thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 9 danh mộc cổ thụ của gia đình anh ở phường Tiên Cát, TP Việt Trì. Đây là những danh mộc cổ thụ đặc biệt. Bên cạnh các yếu tố: Cổ, Kỳ, Mỹ (cổ thụ, độc đáo kỳ dị và đẹp) hay “Cổ - Tinh – Linh – Quái” của cây thế, cây cảnh, các danh mộc cổ thụ này còn đạt các tiêu chí của Cây Di sản Việt Nam. Chúng thuộc các giống loài, có nguồn gene quý hiếm cần phải giữ gìn và phát triển. Đó là 3 cây Tùng La hán từ 500 đến hơn 600 năm, 4 cây Khế từ 200 - 400 năm; 1 cây Bằng lăng 300 năm và 1 cây Mai tứ quý hơn 200 năm. Đây là “Vườn Cây cảnh nghệ thuật di sản đầu tiên” ở Việt Nam.

Giờ đây đến thăm Vườn Cây cảnh nghệ thuật di sản của của nhà vườn Toàn Thu, du khách trong và ngoài nước không chỉ ngỡ ngàng trước 9 cây cây di sản là cây cảnh nghệ thuật độc đáo mà còn được ngắm "rừng" mai tứ quý với hàng trăm cây quý hiếm và hàng trăm cây cảnh cổ thụ thuộc nhiều chủng loại. Đầu tháng 7 năm 2017, ngài Chủ tịch Hiệp hội Bonsai Châu Á Thái Bình Dương người Đài Loan cùng đoàn công tác đã tới thăm Vườn Cây cảnh nghệ thuật di sản độc nhất vô nhị này, ông đã bày tỏ sự khâm phục và dành sự khen ngợi vị chủ nhân của khu vườn nặng lòng với tình yêu thiên nhiên và văn hóa Sinh Vật Cảnh. Mỗi dáng thế cây nơi đây cùng các tiêu chí “Cổ - Tinh – Linh – Quái” mang đặc trưng của cây cảnh nghệ thuật Việt Nam khiến cho những vị khách quốc tế phải nghiên cứu, trải nghiệm và rút ra được những tri thức hữu ích rất đáng trân trọng để bổ sung làm phong phú cho nền Bonsai Quốc tế ngày càng hoàn thiện vươn đến “sự hài hòa thống nhất trong đa dạng khác biệt của mỗi vùng miền, mỗi quốc gia trên thế giới”.

Cũng ít ai biết rằng, chính doanh nhân Toàn Đôla là một trong số ít người Việt Nam đã và đang ấp ủ khát vọng đưa những tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài. Anh đã có nhiều chuyến công tác tại DuBai, các tiểu Vương Quốc Ả Rập để bàn về hướng hợp tác xuất khẩu cây cảnh Việt Nam sang thị trường Trung Đông. Nhiều năm qua, anh đã cùng một số mạnh thường quân nỗ lực xây dựng thương hiệu cây cảnh nghệ thuật Việt Nam theo hướng tiên tiến đậm đàn bản sắc dân tộc, hội nhập và phát triển cùng cây cảnh quốc tế.

Không chỉ thường quan tâm đến sự phát triển cây cảnh nghệ thuật Việt Nam theo hướng sản xuất hàng hóa tạo thêm công ăn việc làm cho những người lao động ở những làng hoa cây cảnh Việt Nam mà vợ chồng doanh nhân Phan Văn Toàn cùng thường quan tâm đến các hoạt động từ thiện nhân đạo, những cảnh đời bất hạnh. Hiện tại vợ chồng anh đang đỡ đầu cho hàng chục cháu nhỏ cơ nhỡ không nơi nương tựa ở Việt Trì (Phú Thọ). Anh chị tự hào: “Nhờ chơi cây đã giúp cho mình có thêm bầu bạn trong và ngoài nước, tâm hồn luôn vui vẻ khỏe mạnh. Chơi cây cũng giúp cho vợ chồng tôi sống gắn bó và có trách nhiệm hơn với cộng đồng, nhất là việc chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ với những cảnh đời bất hạnh”.

Những ngày này, anh đang chuẩn bị những tác phẩm tâm đắc nhất của mình để tham dự Triển lãm Sinh Vật Cảnh huyện Phúc Thọ (Hà Nội)  lần II năm 2017 và đang cùng đông đảo giới Nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn, người sản xuất kinh doanh, làm dịch vụ Cây cảnh nghệ thuật Việt Nam và bạn đọc thân thiết của Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam vận động một số tổ chức chuyên ngành Quốc tế công nhận "Cây Sanh là cây bản địa truyền thống có giá trị kinh tế, nghệ thuật cao, có sức sống mãnh liệt và được trồng làm cảnh phổ biến nhất tại Việt Nam".
Sau đây là một số tác phẩm trong Vườn Cây cảnh nghệ thuật Di sản Việt Nam Doanh nhân Phan Văn Toàn:ác phẩm Sanh mang tên "Ngọa hổ tàng long" 


Tác phẩm Duối mang tên "Thiên Long vũ hội"


4Tác phẩm Khế cổ thụ mang tên "Lão mai"


Tác Phẩm Phi lao


Tác phẩn Sang mang tên "Ông Bụt"
Video hình ảnh về Vườn Cây cảnh nghệ thuật Di sản Việt Nam Doanh nhân Phan Văn Toàn

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}