Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Vương An Thạch nhà cải cách lớn nhất thời Bắc Tống

Vương Quốc Hoa | Thứ Bảy, 24/12/2016 16:07 GMT +7

Tư tưởng mạnh dạn táo bạo của Vương An Thạch trong biến pháp cũng như dũng khí và tài năng của ông trong việc thực hiện biến pháp, điều này chứng tỏ Vương An Thạch cũng là một nhà cải cách vĩ đại rất đáng được ngợi ca. Mặt khác chúng ta còn được biết đến Vương An Thạch là một nhà tư tưởng và là một triết gia nổi tiếng thời nhà Tống.

Vương An Thạch sinh năm Tân Dậu 1021, tự là Giới Phủ, người Lâm Xuyên tỉnh Giang Tây, thân sinh của Vương An Thạch là một viên quan địa phương, điều này ngay từ nhỏ Vương An Thạch đã được tiếp xúc với hiện thực xã hội. Năm Nhâm Ngọ 1042, Vương An Thạch 21 tuổi thi đỗ Tiến sỹ dưới đời vua Tống Anh Tông (1032 – 1067).

 Sau khi đỗ Tiến sỹ, Vương An Thạch nhiều năm đảm nhiệm chức quan địa phương, điều này giúp ông  có dịp trực tiếp hiểu biết dân tình, và quá trình làm quan có nhiều thành tích, luôn hô hào cải cách. Năm 1067, Triệu Húc lên làm vua, hiệu là Tống Thần Tông, biết được tiếng tăm của Vương An Thạch, Tống Thần Tông liền triệu Vương An Thạch về kinh phong cho ông làm Hàn Lâm Học Sỹ, và thăng nhiệm Tham Chi Chính Sự (Phó Tể tướng), sự kiện trên diễn ra vào năm Mậu Thân 1068, và từ đó trở đi cho đến những năm cuối đời, Vương An Thạch bắt đầu thực hiện cuộc cải cách quy mô lớn. Năm Kỷ Dậu 1069, được sự đồng ý của vua Tống Thần Tông, Tể tướng Vương An Thạch đã đề ra một chương trình cải cách tương đối mạnh dạn, gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

Về kinh tế: Nhà nước đứng ra cho dân vay nợ trong kỳ giáp hạt, thu mua nông sản trong ngày mùa, điều hòa giá cả thị trường để hạn chế sự bóc lột của chủ nợ và việc đầu cơ tích trữ của các nhà buôn giàu có. Đồng thời giảm nhẹ sự đóng góp của nhân dân, khuyến khích việc khai khẩn đất hoang, làm các công trình thủy lợi để phục vụ cho sản xuất.

Về mặt dân sự: Thay dần chế độ mộ lính, khuyến khích nhân dân nuôi ngựa để cung cấp chiến mã cho nhà nước, nhằm tăng cường lực lượng quốc phòng và giảm bớt gánh nặng nuôi  quân đội cho nhà nước.

Mục đích của chương trình cải cách của Vương An Thạch là làm cho nước giàu quân mạnh, nhưng một số chủ trương không thực tế, lại đụng chạm đến quyền lợi của các quan lại và tầng lớp giàu có, nên hiệu quả đem lại chẳng được bao nhiêu ngoài việc khai khẩn được một số đất hoang và đào đắp, sửa chữa được một số công trình thủy lợi v.v… Cho nên chương trình cải cách của Vương An Thạch ngày càng bị nhiều người phản đối.

Tư tưởng chỉ đạo của biến pháp là nhằm giải quyết những khó khăn về tài chính khi đó, tất nhiên sẽ tăng thêm gắng nặng cho nông dân, địa chủ và một số ít bọn cường hào. Sử sách còn ghi thu nhập tài chính thời biến pháp của Vương An Thạch so với lúc đầu tăng gấp đôi. Bởi vậy quốc khố đầy ắp, người bị bóc lột thì kiệt quệ, điều đó làm nảy sinh nhiều mặt đối lập và mâu thuẫn giữa bọn thống trị và giai tầng bị trị, nhiều cuộc phản kháng và khởi nghĩa của tầng lớp bị trị diễn ra trong thời gian này.

Tuy nhiên, biến pháp của Vương An Thạch vẫn tiến triển, rõ ràng tính chất biến pháp của Vương An Thạch hoàn toàn không vì hạnh phúc của nhân dân, chính vì vậy mà công cuộc cải cách của ông bị nhiều người phản đối. Năm Bính Thìn 1076 Vương An Thạch buộc phải từ chức Tể tướng, tuy bị bãi chức, nhưng biến pháp của Vương An Thạch vẫn còn tiếp tục, có Tống Thần Tông chỉ đạo, cải cách ngày càng hoàn bị hơn. Năm Ất Sửu 1085, vua Tống Thần Tông mất, thì cuộc cải cách của Vương An Thạch mới bị bãi bỏ, và một năm sau, vào năm Bính Dần 1086, Vương An Thạch cũng mất, ông hưởng thọ 65 tuổi.

Tư tưởng mạnh dạn táo bạo của Vương An Thạch trong biến pháp cũng như dũng khí và tài năng của ông trong việc thực hiện biến pháp, điều này chứng tỏ Vương An Thạch cũng là một nhà cải cách vĩ đại rất đáng được ngợi ca. Mặt khác chúng ta còn được biết đến Vương An Thạch là một nhà tư tương và là một triết gia nổi tiếng thời nhà Tống.

Vương An Thạch hay bàn về nhân nghĩa, đạo đức, lý khí tình hình, đương thời người ta gọi học thuyết của Vương An Thạch là “Tấn học”. Bởi vì ông có quan điểm duy vật, lịch sử quan tiến bộ và tinh thần đấu tranh không thỏa hiệp. Theo ông vạn vật biến hóa, vận động vô cùng tận, sự vật có thể phân chia vô hạn.

 Vương An Thạch còn cho rằng thế giới là có thể biết được con người có năng lực nhân thức phú bẩm tự nhiên, nhưng nhận thức chính thức hay không là do nổ lực chủ quan quyết định. Do đó, ông đã phản đối những chuyện mê tín. Tính người có thể sinh ra Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín, tư tưởng triết học của Vương An Thạch coi trọng tác dụng năng động chủ quan của con người.

Nhìn chung, Vương An Thạch là một nhà cải cách lớn, và nổi tiếng thời nhà Tống, những biến pháp của ông về mặt khách quan cho đến ngày nay vẫn còn có nhiều giá trị về mặt phát triển kinh tế - xa hội.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}