Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Vĩnh Phúc: Xã Đức Bác điểm sáng Sinh Vật Cảnh trong xây dựng Nông thôn mới

Quang Bình | Thứ Tư, 28/02/2018 09:33 GMT +7

(vanhien.vn) Đó là khẳng định của các tổ chức Hội Sinh Vật Cảnh (SVC) ở Vĩnh Phúc, chính quyền địa phương và đông đảo giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn trong và ngoài tỉnh tại Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật xã Đức Bác (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) lần thứ 4 năm 2018 vào sáng qua ngày 27/02/2018.

vp10

Lãnh đạo Hội SVC tỉnh Vĩnh Phúc, Đảng ủy, UBND xã Đức Bác và Nghệ nhân Chu Mạnh Hùng thăm quan Triển lãm

Về dự cuộc Triển lãm năm nay có các ông: ông Trần Đức Cầu, Ủy viên BCH Trung ương Hội SVC Việt Nam, Chủ tịch Hội SVC tỉnh Vĩnh Phúc; đại diện lãnh đạo, các phòng ban và Hội SVC huyện Sông Lô; ông Chu Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội; đại diện Đảng ủy, UBND, HĐND, MTTQ và Hội SVC xã Đức Bác cùng hơn 150 nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn của nhiều tỉnh thành phía Bắc.

vp2

Những tiết mục văn nghệ do chính những người trồng hoa cây cảnh xã Đức Bác biểu diễn

vp7

Toàn cảnh lễ khai mạc

vp3

Ông Lê Ngọc Ánh, Chủ tịch UBND xã Đức Bác phát biểu tại Triển lãm

Triển lãm năm nay thu hút hơn 700 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật có giá trị kính tế nghệ thuật cao của các nghệ nhân, chủ nhà vườn trong và ngoài tỉnh. Báo cáo tại lễ khai mạc Triển lãm, ông Lê Ngọc Ánh, Chủ tịch UBND xã Đức Bác cho biết: "Nhận thức rõ tầm quan trọng của phát triển SVC trong xây dựng Nông thôn mới ở địa phương, Đảng ủy, chính quyền xã xác định đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã quy hoạch vùng sản xuất trồng các giống lúa cho năng suất cao, trồng ớt xuất khẩu, trồng bí cao sản; vận động nhân dân cải tạo diện tích vườn tạp để trồng hoa, cây cảnh cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện, toàn xã có hàng trăm hộ kinh doanh buôn bán hàng sứ Bát Tràng, buôn bán chậu hoa cây cảnh, uốn tỉa tác tác hoa cây cảnh...tạo việc làm cho trên 2.000 lao động trong và ngoài xã. Hoa cây cảnh là một nghề truyền thống ở Đức Bác nay có sức phát triển mới thành một nghề làm giàu cho địa phương. Các hộ sản xuất kinh doanh hoa cây cảnh có đời sống khá giả. Nhiều hộ gia đình đã xây được nhà cao tầng, mua sắm ô tô và các tiện nghi sinh hoạt khác. Nghề SVC cũng mang lại nếp sống văn minh và thay đổi diện mạo nông thôn thêm xanh - sạch - đẹp. Hoạt động SVC cũng góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm, mở rộng giao lưu hợp tác phát triển làng nghề với nhiều địa phương khác trong cả nước. Nhờ có SVC mà phong trào xây dựng Nông thôn mới ở địa phương mới hoàn thành đúng tiến độ".

vp4

Chủ tịch Hội SVC xã Đức Bác và nhiều vị đại biểu đã phát biểu đánh giá về tổ chức Hội và phong trào SVC của địa phương cũng như khẳng định giá trị của việc nhận thức đúng đắn vai trò của các tổ chức Hội SVC trong giai đoạn mới

Nhiều đại biểu dự Triển lãm đã phát biểu thống nhất đánh giá: Trong những năm vừa qua, Hội SVC xã Đức Bác là một trong những tổ chức Hội SVC ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chuyển biến tích cực trong xây dựng tổ chức Hội và phát triển phong trào SVC. Một điển hình cho thấy ở đâu những người làm công tác Hội năng động trách nhiệm, chủ động phát huy những lợi thế, tiềm năng của địa phương, nắm rõ các quy định của pháp luật về Hội, cụ thể là Nghị định 45/2010/NĐ - CP, tuân thủ Điều lệ Hội và gắn các công tác Hội với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, tranh thủ được sự lãnh đạo của cấp ủy chính quyền sẽ có bước phát triển bền vững. Còn ở những nơi cán bộ chậm chạp, vẫn trông chờ ý lại vào sự lãnh đạo chỉ đạo Hội theo hệ thống (một mô hình tổ chức hội không còn và không được pháp luật thừa nhận) không gắn bó hoạt động của Hội với nhiệm vụ ở địa phương thì hoạt động chỉ mang tình hình thức, hội hoạt động ở phạm vi rộng hơn lấy thành tích của hội thành viên để báo cáo trùng lặp những việc mà mình không làm, không chỉ đạo.

vp5

vp6

Góc trưng bày bonsai

Nghệ nhân Chu Mạnh Hùng, Phó chủ tịch Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội cùng các nhà vườn Phúc Hải, nhà vườn Hòa Taxi, nhà vườn Bonsai Nguyễn Hưng và đông đảo các nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn đến dự Triển lãm đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tổ chức Hội và phong trào SVC của một xã đã duy trì được truyền thống của địa phương, tổ chức triển lãm cây cảnh nghệ thuật mở rộng thường niên. Các hội viên, nhà vườn đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế cũng như kinh nghiệm và kỹ thuật tạo tác. Quy mô và chất lượng các tác phẩm tham gia Triển lãm đã có sự chọn lọc, đa dạng phong phú về chủng loại, giá cả cạnh tranh.

VP8

Nhiều đại biểu khá bất ngờ bên những tác phẩm công phu nhiều sáng tạo tại một cuộc Triển lãm ở một xã

Theo quan sát của phóng viên vanhien.vn, ngay tại buổi khai mạc không chỉ có cán bộ, hội viên và các nhà vườn SVC tham dự mà có đông đảo các tầng lớp nhân dân, bà con nông dân sản xuất hoa cây cảnh của nhiều địa phương đến thăm quan, mua sắm rất sôi động tạo ra không khí của một ngày hội đầu xuân với sự nề nếp văn minh trong muôn vàn dáng thế hoa cây cảnh. Trái ngược lại với những không khí lễ hội ồn ào, chen lấn xô đẩy nhau trong mù mịt khói hương, tiệc tùng xa hoa, đốt vàng mã và những hành vi “tâm linh thái quá, phản cảm” khác ở một số lễ hội đình chùa đầu xuân. Tại Triển lãm đã có nhiều giao dịch thành công. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 03/03/2018. Một số tác phẩm xuất sắc ở Triển lãm này sẽ tham dự Triển lãm Sinh Vật Cảnh huyện Quốc Oai từ ngày 08 - 19/03/2018 tại Trung tâm Thị trấn Quốc Oai, Thành phố Hà Nội.

Một số ành ảnh tại cuộc Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật xã Đức Bác:
Vp11

VP12

vp14

vp17

vp19

vp22

vp23

vp25

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}