Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Xã Tân Thành Đông - Huyện Củ Chi nỗ lực tối đa phòng chống virus covid-19

Trí Thiện | Thứ Bảy, 28/03/2020 18:46 GMT +7

Với thông điệp bước vào chiến dịch phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo TP.HCM đưa ra những xử lý cụ thể: Những nơi tập trung đông, Bí thứ Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu người dân thành phố ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang. Đồng thời không đeo sẽ bị phạt nghiêm và cấp khẩu trang cho đeo ngay. Việc đeo khẩu trang không chỉ bắt buộc mà còn phải cưỡng chế.

Để tìm hiểu vấn đề phòng chống dịch bệnh ở một số địa phương vùng nông thôn ra sao, chúng tôi đã đến một số xã thuộc huyện Củ Chi, cụ thể là UBND xã Tân Thạnh Đông. Chủ tịch UBND xã Huỳnh Văn Thành cho biết: Mặc dù đang trong mùa dịch nhưng số lượng người dân đến giao dịch hành chánh vẫn đông, bình quân từ 150-200 lượt/ngày. Chúng tôi đều cử một bộ phận anh em viên chức xã hướng dẫn đến khu vực rửa tay tiệt trùng, kiểm tra thân nhiệt trước khi đến giao dịch trong khu vực hành chánh. Đó là thủ tục bắt buộc chấp hành nghiêm cùng với cả nước đang nỗ lực phòng chống sự lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp, do virus Covid-19 gây ra. Bí thư Đảng ủy xã Huỳnh Văn Mựng cho chúng tôi biết thêm: Củ Chi có 20 xã và 1 thị trấn, trong đó xã Tân Thành Đông có diện tích lớn nhất huyện và mật độ dân cư khá đông bao gồm 19 ấp, 13.194 hộ và 45.116 nhân khẩu. Về mặt lãnh đạo của địa phương, chúng tôi đã và đang quản triệt đối với từng cán bộ công nhân viên, đôn đốc tuyên truyền bằng mọi hình thức như dùng áp phích khổ lớn có nội dung tuyên truyền, phát tờ rơi, phát loa phóng thanh nhằm hướng dẫn người dân cách phòng chống lây nhiễm dịch bệnh.

Khi tôi hỏi một người dân, anh Nguyễn Văn Thành ngụ ở số 6, xã Tân Thạnh Đông đến làm thủ tục đăng ký nhà đất, đã tỏ ra rất hài lòng về cách phục vụ của các cán bộ xã - hướng dẫn tận tình, chuẩn mực, ứng xử có văn hóa công sở. Anh thổ lộ: Nhà em ở trong hẻm sâu nhưng ngày nào cũng nghe cán bộ xã vận động tuyên truyền người dân hạn chế ra đường, không tụ tập nơi đông người, với người dân luôn đeo khẩu trang khi ra đường không những bảo vệ cho chính mình mà còn bảo vệ cho người trong cộng đồng, tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu không có giải pháp hạn chế đi lại, tiếp xúc từ một người bệnh sau 30 ngày sẽ lây nhiễm thêm hơn cho 400 người. Còn nếu hạn chế được 50% người dân đi lại, tiếp xúc thì sau 30 ngày chỉ có thêm 15 người nhiễm. Nếu hạn chế được 75% người dân đi lại, tiếp xúc sau 30 ngày chỉ có 3 người nhiễm. Từ đó trong bối cảnh virus Covid-19 có nguy cơ lây lan mạnh, chủ tịch UBND xã Huỳnh Văn Thành nhấn mạnh: Lãnh đạo xã Tân Thạnh Đông thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Huyện ủy - UBND huyện Củ Chi, Thành ủy - UBND TP.HCM trong công tác phòng chống dịch, chỉ đạo thực hiện nhiều công tác tuyên truyền tạo dư luận cho quần chúng nhân dân về an ninh trật tự địa phương. Đồng thời định hướng tuyên truyền để người dân tin tưởng, yên tâm và chủ động. Hy vọng gương tốt của xã Tân Thạnh Đông, một trong những điểm sáng trong công tác phòng chống dịch, an sinh nhân dân, được nhân rộng hơn trong cao điểm như hiện nay.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}