Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Xác định 2 doanh nghiệp gây ra hiện tượng cá chết trên sông Bưởi

Ngọc Tình, Thanh Hoàng | Thứ Năm, 12/05/2016 21:04 GMT +7

Theo kết luận của đoàn thanh tra Bộ TNMT, 2 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã gây ô nhiễm ở hạ nguồn sông Bưởi đẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

Cá chết hàng loạt trên sông Bưởi.

Chiều 12/5, đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận sơ bộ nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi, tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Mía Đường Hòa Bình, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hòa Bình của Công ty TNHH Tân Hữu Hưng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã gây ô nhiễm ở hạ nguồn sông Bưởi dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

Các cơ sở này đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung đánh giá tác động môi trường, không xây lắp công trình xử lý nước thải theo quy định. Một số lượng lớn nước thải công nghiệp không được thu gom, xử lý mà xả trực tiếp ra mương dẫn ra sông Bưởi, gây nên hiện tượng cá chết. Đáng chú ý, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hòa Bình có hệ thống xử lý nước thải được thiết kế, lắp đặt các đường ống xả thải ngầm không đúng quy trình, không đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, nhà máy này đã tự ý thiết kế ống xả ngầm bằng thép có van khóa đường kính 160mm từ bể biogas để xả nước thải từ bể này vào hồ chứa nước cuối cùng trước khi thải ra mương dẫn ra sông Bưởi.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu các cơ sở đình chỉ ngay và khắc phục triệt để các hành vi vi phạm. Công ty Cổ phần Mía Đường Hòa Bình đã cam kết hỗ trợ, bồi thường hơn 1,4 tỷ đồng cho các hộ dân ở Thanh Hóa.

Nguồn: VTV.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}