Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Xâm nhập đường dây mua bán NANO vàng - Tập 3: Cuộc mua bán gian dối

Nhóm PV | Thứ Tư, 12/09/2018 10:23 GMT +7

vanhien.vn - Phóng sự Xâm nhập đường dây mua bán NANO vàng - Tập 3 “Cuộc mua bán gian dối” được phát sóng 19h45 hôm nay ngày 12/9/2018 trên kênh ANTV.

Để tìm cho ra chân dung nhà khoa học bí ẩn tên Thắng, người được nhiều bệnh nhân ung thư xem như “vị cứu tinh” trong lúc đang ở thế cuối đường hầm, nhóm phóng viên phải mất rất nhiều thời gian, và cuối cùng cũng mở được cánh cửa để đi vào đường dây mua bán trái phép chất nano vàng cho bệnh nhân ung thư sử dụng này. Tiếp tục vào vai hai vợ chồng ở vùng cao Hà Giang có con gái 9 tuổi bị ung thư, sau nhiều lần tiếp xúc, chúng tôi tạo được niềm tin với cô Dự, một người đang chăm anh rể bị bệnh ung thư bằng liệu pháp nano vàng của tiến sĩ Thắng. Thấy sự cầu thị của chúng tôi, cô Dự đã cho số của tiến sĩ Thắng. Tuy nhiên, cô cũng không quên cảnh báo “Người lạ gọi người ta cũng chẳng nghe đâu, người ta phải có độ tin cậy”. “Không anh Thắng không gặp được đâu. Anh Thắng phải hẹn cơ. Chứ người ta không ở bệnh viện” - Chị Đào Thị Lan, em gái bệnh nhân ung thư Đào Thị Thủy, cũng khẳng định như vậy.

Trong cuộc trò chuyện với anh Thân ở TPHCM, chúng tôi nhớ tới chi tiết anh Thân tỏ vẻ nghi ngờ với việc cuộc gặp đầu tiên kể từ khi anh có mặt tại Hà Nội để tham gia liệu trình điều trị ung thư bằng nano vàng cho vợ mình, “ngày đầu tiên anh ra là  gặp Thắng. Hôm Thắng trao đổi và tiếp xúc với anh thì Thắng không ở trong văn phòng, mà ra cà phê Trung Nguyên ở trước khách sạn đó là chỗ cơ quan của bộ khoa học gì đó”. Việc tiến sĩ Thắng không tiếp xúc trong văn phòng, mà lại dẫn ra cà phê Trung Nguyên cũng khiến anh Thân băn khoăn, anh đặt thẳng câu hỏi tại sao “mình làm việc chân chính mà lại không ở trong văn phòng, mình phải đi ra ngoài thì Thắng nói là đây là việc nghiên cứu riêng, không liên quan đến việc của công ty, công việc hiện nay Thắng đang làm nên mới đề nghị ra ngoài”. Chị Đào Thị Lan cũng cho biết: “Anh ấy (tiến sĩ Thắng – PV) cũng nói là đây là một cái nghiên cứu của anh ấy, đây không phải là thuốc của bộ y tế mà đây là công trình nghiên cứu của anh ấy gửi sang Mỹ được chấp nhận rồi nhưng Việt Nam chưa chấp nhận. Bán sang Mỹ được bao nhiêu tiền đấy, Người Mỹ dùng rất nhiều.

Theo những thông tin mà nhóm phóng viên thu thập được sau khi loạt phóng sự 6 tập đã hoàn thành là hiện tại ở Mỹ chưa cấp phép sử dụng nano vàng cho việc điều trị bệnh trên người. Trong khi đó, tại Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế thì bất kỳ công trình nào liên quan đến y học và chữa bệnh, muốn thử nghiệm lâm sàng đều phải được cấp phép của bộ này. Không chỉ riêng cô Dự, những người sử dụng nano vàng đều được thông báo đây là sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm, chưa được cấp phép. Phải chăng từ yếu tố này mà việc trao đổi, mua bán nano vàng được diễn ra ở những nơi không chính thức? Và vì vậy, việc gặp người đàn ông quan trọng nhất trong đường dây cung cấp nano vàng này mới trở nên khó khăn như vậy?

Chân dung của nhà khoa học bí ẩn đã dần hé lộ ra áng sáng từ tập 2, trong tập 3 mang tên Cuộc mua bán gian dối, sự thật sẽ được phơi bày về cách hoạt động đầy bí ẩn của đường dây cung cấp nano vàng trên danh nghĩa thử nghiệm miễn phí này. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng tôi đã có sự tin tưởng và được chính thức đồng ý cho mua nano vàng thì để cuộc mua bán thành công cũng tựa như tham gia một bộ phim hình sự, chúng tôi được chỉ dẫn đến một công ty có tên là Vũ trụ Long Hải. Tuy nhiên người giao dịch với chúng tôi không phải ông tiến sĩ Thắng, mà là một người đàn bà tên Nga. Để có trong tay một chai nano vàng, chúng tôi phải trả tiền và ký vào một văn bản cam kết nhưng sau đó người bán giữ lại cùng với nhãn mác mà bà này đã bóc ra khỏi chai nano vàng trước khi trao cho chúng tôi.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}