Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Xây dựng đời sống văn hóa ở Hưng Yên

Vũ Huế | Thứ Hai, 11/07/2016 22:32 GMT +7

Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến và thu được những kết quả khá toàn diện. Phong trào giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng nếp sống văn minh, kỷ cương xã hội, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật; xây dựng môi trường văn hóa sạch - đẹp - an toàn, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, thể thao cơ sở. 


Một góc làng văn hóa Phú Mãn, xã Phan Sào Nam (Phù Cừ)

Không hút thuốc lá, không bày cỗ linh đình, không vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông, không để người thân qua đời trong nhà quá 48 giờ… là những nét nổi bật trong việc cưới, việc tang ở xã Phan Sào Nam (Phù Cừ). 
 
Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND xã cho biết: Đảng ủy, UBND xã đã thực hiện nhiều biện pháp để tuyên truyền, vận động, người dân xóa bỏ tập tục lạc hậu trong việc hiếu, hỷ. Xã đã thành lập Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH cấp xã, thôn, trong đó nòng cốt là Mặt trận Tổ quốc, Hội LHPN và Đoàn thanh niên. Ban Chỉ đạo phối hợp với các đoàn thể và người đứng đầu các dòng họ khéo léo lồng ghép bổ sung nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội vào hương ước, quy ước của làng, dòng họ. Cùng với phương pháp tuyên truyền, vận động mềm dẻo, tạo sự chuyển biến từ người đứng đầu gia đình, dòng họ, chính quyền địa phương còn áp dụng biện pháp: Mỗi gia đình trong xã có việc hiếu, việc hỷ đều phải đến đăng ký với chính quyền địa phương và cam đoan thực hiện nếp  sống văn minh, nếu hộ nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. 
 
Với nhiều biện pháp thiết thực loại bỏ những tập tục lạc hậu, lỗi thời ở địa phương, xã Phan Sào Nam trở thành điểm sáng của huyện, của tỉnh trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đây cũng chính là sợi dây gắn kết tình làng, nghĩa xóm và là động lực để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Toàn xã có tất cả 4 thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa và trên 90% số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đường làng ngõ xóm được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống người dân ngày càng cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm, người dân đoàn kết đóng góp tiền của, ngày công làm nhà văn hóa và các công trình công cộng.


Biểu diễn văn nghệ tại xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên). Ảnh tư liệu

Đến xã Nhật Tân (Tiên Lữ), chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay bởi những tuyến đường bê tông sạch đẹp trải dài về các thôn, xóm do Nhà nước và nhân dân cùng làm. Những ngôi nhà xây, nhà mái ngói mọc lên san sát. Nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, giảm nghèo. Không chỉ xây dựng đường giao thông nông thôn, người dân trong xã còn đóng góp hàng nghìn ngày công lao động dọn vệ sinh, trồng cây xanh, tu sửa kênh mương, nhà văn hóa, đường nội đồng… vừa giải quyết ô nhiễm môi trường, vừa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Hiện toàn xã có tất cả 6 thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa, 90% số gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa và 5 thôn xây dựng được nhà văn hóa khang trang. 
 
Ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Kết quả trên là do xã triển khai sâu rộng phong trào TDĐKXDĐSVH. Từng thôn, xóm xây dựng quy ước, hương ước và thực hiện nghiêm các nội dung liên quan đến xây dựng nếp sống văn hóa. Cán bộ, đảng viên là những người đi trước thực hiện, sau đó vận động nhân dân làm theo”. 
 
Được biết, trong những năm qua, xã Nhật Tân đã lồng ghép phong trào TDĐKXDĐSVH với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cụ thể hóa các nội dung của phong trào TDĐKXDĐSVH vào quy ước, hương ước của làng, xã, giúp người dân hiểu thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH không phải là những điều quá xa vời mà là những việc làm thiết thực trong cuộc sống hàng ngày như: Không xả rác bừa bãi, không lãng phí, không tệ nạn xã hội. Để người dân tin tưởng, tham gia nhiệt tình vào công việc chung của thôn, của xã, địa phương luôn tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của người dân. Vì vậy, khi thôn, xã có chủ trương, kế hoạch làm đường giao thông hay các công trình văn hóa cộng đồng, nhân dân sẵn sàng hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng.
 
Nhật Tân và Phan Sào Nam chỉ là 2 trong số rất nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện có hiệu quả phong trào TDĐKXDĐSVH. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH các cấp đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, gắn với các chương trình trọng tâm của từng địa phương. Phong trào TDĐKXDĐSVH đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức… tích cực tham gia xây dựng gia đình, làng, khu dân cư văn hóa; xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động đông đảo lực lượng và các nguồn lực xã hội tham gia xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở. 
 
Đến nay, toàn tỉnh có 89% số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 86% số làng, khu phố đạt danh hiệu làng, khu phố văn hóa, 25% số dân luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ hoạt động sôi nổi, hiện toàn tỉnh có trên 1300 câu lạc bộ sở thích, trên 800 thôn có tổ tự quản vệ sinh môi trường. Những kết quả đạt được từ phong trào TDĐKXDĐSVH tạo động lực cho nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Nguồn: Báo Hưng yên

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}