Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Xây dựng xã hội học tập suốt đời ở Lào Cai

Thi Khanh | Thứ Tư, 02/10/2019 10:00 GMT +7

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Hiếu học là sự ham làm, ham học, ham tiến bộ”, những năm qua, Hội Khuyến học tỉnh thường xuyên đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh, toàn tỉnh hiện có 126.254 mô hình “Gia đình học tập”, 642 mô hình “Dòng họ học tập”, 858 mô hình “Đơn vị học tập” và 1.522 mô hình “Cộng đồng học tập”. Tính đến hết tháng 9 năm nay, Hội Khuyến học tỉnh có 167.977 hội viên, chiếm 23% dân số toàn tỉnh. Có thể nói, việc chỉ đạo, xây dựng và nhân rộng các mô hình học tập trong gia đình, dòng họ, đơn vị trên địa bàn đã nhận được sự ủng hộ của người dân. Bên cạnh đó, công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh đã giúp hội khuyến học thực hiện tốt vai trò nòng cốt, tham mưu trong công tác xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.

Trao học bổng cho học sinh nghèo tại xã Cao Sơn (huyện Mường Khương).

Để xây dựng mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập gắn với phong trào học tập suốt đời, hội khuyến học các cấp đã phối hợp với các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tiêu biểu như Hội Khuyến học huyện Bảo Thắng đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cử cán bộ, giáo viên kiêm nhiệm tại các trung tâm học tập cộng đồng. Đến nay, 15/15 xã, thị trấn trong huyện có giáo viên kiêm nhiệm ở các trung tâm học tập cộng đồng. Hội Khuyến học huyện Bảo Yên phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn ở 46 trường; hỗ trợ 33 mô hình trường học với tổng kinh phí 316 triệu đồng.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác xây dựng xã hội học tập, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng”, đỡ đầu 81 trẻ với mức hỗ trợ tối thiểu 500 nghìn đồng/trẻ/tháng. Trong năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với các nhà trường tuyên truyền, vận động 120 học sinh bỏ học quay trở lại trường tiếp tục học tập; tham gia dạy xóa mù chữ 5 lớp với 129 học viên; tặng quà các nhà trường, học sinh trên địa bàn biên giới với tổng giá trị khoảng 500 triệu đồng. Bộ đội Biên phòng tỉnh còn phối hợp với Sở Ngoại vụ vận động Bộ Ngoại giao Trung Quốc hỗ trợ xây dựng 6 phòng học trị giá 4,3 tỷ đồng cho phân hiệu Trường Tiểu học Nậm Chảy 1.

Nhiều đơn vị, cơ quan trên địa bàn tỉnh đã đưa công tác khuyến học, khuyến tài thành nội dung, chương trình hoạt động của cơ quan và hoạt động hiệu quả, điển hình như Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh...

Ngoài phát động phong trào học tập sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, hội khuyến học các cấp còn vận động xã hội hóa xây dựng nguồn quỹ khuyến học. Trong 9 tháng của năm nay, Hội Khuyến học tỉnh đã huy động được hơn 30 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ Khuyến học, hội khuyến học các cấp đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; khen thưởng học sinh và giáo viên có thành tích cao trong công tác dạy và học, nghiên cứu sáng tạo khoa học - kỹ thuật... Nhờ những việc làm thường xuyên, thiết thực đó, phong trào học tập được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Bà Bùi Thị Kim Dung, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại Lào Cai đã trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục, được người dân trong tỉnh đồng tình hưởng ứng. Phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển sâu rộng, hỗ trợ tích cực cho sự nghiệp giáo dục Lào Cai phát triển, thiết thực góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Báo Lào Cai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}