Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Xem vựng tập tranh của một bậc trưởng lão - hoạ sĩ Ngô Mạnh Lân

Chủ Nhật, 03/11/2019 19:14 GMT +7

 

Nhân khai mạc Triển lãm “ Nét thời gian “ của hoạ sĩ Ngô Mạnh Lân tại Trường ĐH Mỹ thuật Yết Kiêu Hà nội.

Chỉ là ở tuổi bậc con cháu của hoạ sĩ Ngô Mạnh Lân, bởi vậy tôi rất xúc động khi được ông bạn nhà báo Đinh Trọng Tuấn- con rể ông- trao tận tay Vựng tập tranh “ NÉT THỜI GIAN “ do chính bậc trưởng lão thủ bút ký đề tặng trên Vựng tập tranh in trang trọng, đẹp một cách lịch lãm “ Thân tặng bạn Trương Nhuận “. Với ông, âu đó cũng là một sự chia sẻ tình cảm quý mến trân trọng với đồng nghiệp dù nhỏ tuổi là bạn bè của con cái mình, một nét ứng xử văn hoá vẫn giữ nét thư hương xa xưa của người Tràng An.

Thật tiếc là chiều nay tôi không đến dự được buổi khai mạc Triển lãm tranh Ký hoạ “ NÉT THỜI GIAN “ với gần 100 tác phẩm trưng bày ra mắt công yêu hội hoạ thủ đô, phần lớn đều đã được giới thiệu trong sách được xuất bản. Nhưng có thể nói, một diện mạo hội hoạ của hoạ sĩ Ngô Mạnh Lân dường như đã được thể hiện khá đầy đủ qua từng chặng đường sáng tác của mình. Là một hoạ sĩ hiếm hoi còn lại ở thế hệ hoạ sĩ Kháng chiến được đào tạo trưởng thành ở Chiến khu trong giai đoạn cả nước đang gian khổ cam go chống Pháp do hoạ sĩ Tô Ngọc Vân giảng dạy.

Nhưng ngả rẽ của cuộc đời của một nghệ sĩ đi theo cách mạng đã xoay chuyển cuộc đời của chàng trai trẻ yêu hội hoạ sang lĩnh vực điện ảnh, được gửi đi đào tạo bài bản ở nước Nga Xô viết xa xôi, để trở thành một nhà làm phim hoạ hình chuyên nghiệp như các hoạ sĩ Trương Qua, Hồ Quảng...Rồi sau lại phải gánh trách nhiệm gây dựng và làm quản lý cả Hãng phim Hoạ hình Việt nam. Bởi vậy, chưa bao giờ người xem được thấy và hiểu rõ nhất về chặng đường trải qua gắn bó âm thầm trong những sáng tác, ký hoạ rất phong phú, đa dạng về cuộc sống mà hoạ sĩ Ngô Mạnh Lân đã từng trải nghiệm, còn neo giữ trong ký ức khó quên của cuộc đời ông.

Lật giở từng trang ký hoạ nhiều nhân vật ông cụ, bà bủ, cô nông dân vẫn còn đậm nét chì than, bức phác hoạ chân dung các thiếu nữ áo dài mầu nước tươi rói hoà sắc nom đài các, sang trọng... Gần như vựng tập tranh của hoạ sĩ Ngô Mạnh Lân là cuốn nhật ký bằng hình ảnh của xã hội Việt nam thu nhỏ trong hơn nửa thế kỷ qua cái nhìn của một hoạ sĩ.Tôi vẫn thích nhất,trong phần tự bạch ở ngay đầu cuốn sách trang trọng về đời mình, hoạ sĩ Ngô Mạnh Lân đã chân thành chia sẻ :

“ Không có điều kiện để đi vẽ tự do như một số đồng nghiệp khác, vì việc chính của tôi là làm phim hoạt hình, nhưng tôi cũng lựa một số hình vẽ lưu lại trong tập ký hoạ này để chia sẻ với bạn bè và để giữ làm kỷ niệm.

Đối với tôi, tập ký hoạ NÉT THỜI GIAN này là những nhành lá thời gian tôi hái lượm được trên đường “ tự lập thân “( mà cha tôi đã dặn trước khi nhắm mắt ) để dâng tặng CHA MẸ tôi - những người đã sớm đi vào cõi Vĩnh hằng - trước khi tôi bước chân vào con đường Mỹ thuật!

CÔNG CHA,NGHĨA MẸ, ƠN THẦY! “

Riêng tôi thì trộm nghĩ, Vựng tập tranh “NÉT THỜI GIAN“ xuất bản cuối đời của hoạ sĩ Ngô Mạnh Lân, cũng chính là sự ghi nhận trọn vẹn tấm lòng, tình cảm ân tình của mọi thành viên các thế hệ trong gia đình với chính ông!

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}