Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Xin đừng đợi chiều 30 Tết mới mua hoa cây cảnh!

Quyết Tuấn | Thứ Tư, 14/02/2018 08:32 GMT +7

(vanhien.vn) Thiết nghĩ, ngay hôm nay 29 tháng Chạp, bạn tôi và chúng ta hãy cùng nhau đổ ra đường mùa một vài sản phẩm hoa cây cảnh theo khả năng và nhu cầu của mình và xin đừng đợi mua hàng vào lúc rẻ nhất, chiều tối thậm chí đêm 30 Tết, lúc mà người bán mệt mỏi, buồn bã, ê chề về cảnh ế hàng phải bán tháo. Nếu có phải bán phải mua vào thời khắc thiêng liêng trong ngày 30 cũng xin đừng "ép giá hay phá hàng". Hành vi tốt đẹp nhân văn đó theo nhà phật sẽ có nhiều công đức cho một năm mới an lành cho bạn và gia đình của bạn. Một hành động đúng lúc cũng nói nên tâm trạng, tấm lòng và thái độ sống của bạn với mọi người xung quanh.

Tet5_1

Người nông dân, người trồng hoa đau xót phải tự tay hủy hoại chính những sản phẩm mình đã đổ mồ hôi lạo động làm ra vì ế hàng và bị khách ép giá vào cuối ngày 30 Tết, nhiều người đã không bán rẻ như cho đã quyết định chặt đi đổ ra bãi rác; Ảnh: Internet

Anh Huỳnh Lành ở Long An mang hai xe ô tô Thanh Long xếp chậu làm cảnh ra trưng bày tại Thủ đô. Những chậu Thanh Long 68 quả chín lúc lủi trên thân cây được khách hàng đánh giá là hàng độc nhất tại Hội chợ Mỹ Đình, Hà Nội. Cửa hàng Thanh Long của anh lúc nào cũng đông người xem trầm trồ khen ngợi. Nhưng khốn một nỗi người mua lác đác. Anh Lành cũng rất nhanh nhạy với việc điều chỉnh giá chậu Thanh Long từ 4 triệu, xuống 3 triệu, xuống 2 triệu, xuống 1 triệu rồi 500.000 đồng mà tình thế không xoay chuyển.

Tet3_1

Gian hàng bán Thanh Long của anh Huỳnh Lành tại Mỹ Đình được đánh giá là hàng độc, lạ giá thành hợp lý

Không phải sức mua kém mà vì tâm lý người mua cứ muốn mua vào chiều ngày 30 Tết. Thời điểm người bán nếu còn hàng thì "lâm vào đường cùng" giá nào cũng phải bán. Không chấp nhận tình cảnh bị khách hàng "dồn" vào đường cùng, tối 28 tháng Chạp anh Huỳnh đưa ra quyết định bất ngờ với nhiều người. Anh không bán chậu Thanh Long để làm cảnh nữa mà tự tay dùng dao phá chậu cảnh để bán quả. Một siêu thị tại Bắc Giang sau khi biết tin đây là lô Thanh Long sạch đã quyết định mua toàn bộ số hàng trên với giá cao gấp ba lần nếu bán làm cảnh vào chiều tối ngày 28 tháng Chạp. Tất nhiên với giá đó anh Lành vẫn bị lỗ. Cũng giống như nhiều người bán ế hoa cây cảnh, Tết này, gia đình anh kém vui, vợ con bùi ngùi. Trong khi nhiều "thượng đế" vui mừng hí hửng đắc thắng vì là "lựa chọn đúng thời điểm" để mua hàng với giá rẻ như cho.

tet1_1

Không chấp nhận cảnh bị "thượng đế" ép giá tới cùng với giá rẻ như cho không anh đã quyết định phá những tác phẩm cây cảnh bằng Thanh Long để bán quả cho một siêu thị ở Bắc Giang với giá cao gấp ba lần giá bán làm cảnh để tháo hàng về Long An ắn Tết sớm với gia đình

Bao người chứng kiến cảnh những chậu Thanh Long bị "xẻ thịt" mà suýt xoa tiếc nuối vì tâm lý tham rẻ chờ đợi mua vào thời điểm chiều 30 Tết mà mất đi cơ hội sở hữu những chậu Thanh Long độc là lạ. Và câu chuyện nghẹn ngào của những người bán hoa tết, bị khách tìm cách ép giá đủ đường: Mua vào chiều, tối 30 tết. Lúc đó, người bán chỉ còn cách nuốt nước mắt bán tống bán tháo, hoặc có người quá bức xúc thì phá hủy các chậu hoa, cây cảnh, chứ không để rơi vào tay những người lợi dụng. Nhiều người đã kêu gọi mọi người hãy mua hoa sớm đừng như một hành động chia sẽ với cộng đồng mang tinh thần tương thân tương ái nhân văn của người Việt. Để ít đi những khuôn mặt khắc khổ dãi dầu, những bàn tay chai sạn, những giọt nước mắt của những người bán hoa dịp cuối năm, than thở về nỗi niềm bị ép giá trong chiều 30 Tết làm chúng ta trăn trở, xót xa.

Tet8

Những tâm trạng buồn của người nông dân bán ế hàng và nỗi lo mất Tết: Ảnh: Internet

Đồng cảm với những người bán hoa lại lao đao vì thời tiết đột ngột nắng nóng trong dịp Tết, hoa, cây cảnh héo khô, người mua cũng không mặn mà. Cảnh ngộ của người trồng hoa cũng “phập phồng” theo người bán. Chỉ khi hàng bán chạy, thì người nông dân mới có thu nhập. Hoa, cây cảnh là loại hàng đặc thù chăm bẵm cả năm chỉ trông vào dịp tết để bán; có những cây hàng chục năm. Bao nhiêu mồ hôi, công sức, tiền của dồn vào đấy. Nhiều loại hoa cây cảnh nếu không bán được vào chiều 30 phải bỏ đi. Vì một số loại hoa không trồng lại được ở năm sau, một số người e ngại tâm lý mang hàng ế ẩm về nhà mình đầu năm. Hãy mua hoa sớm hơn và mua với tâm thế chia sẻ, đó là điều mong mỏi của những người bán, trồng hoa. Mua hoa, không chỉ giúp người trồng, người bán, mà còn thúc đẩy sự luân chuyển của dòng tiền, tạo động lực cho vụ hoa năm sau sẽ có nhiều hoa, cây cảnh đẹp hơn, công phu hơn, giá cả hợp lý hơn.

Người bán hoa tự phá nát hoa của mình để phản ứng với tình trạng "hôi hoa cây cảnh"

Bên cạnh một số ít người "lợi dụng" tình hình như vậy để dèm giá, ép giá mua sắm cho gia đình mình những sản phẩm hoa cây cảnh với "giá rẻ như cho" lại có những mạnh thường quân, những tấm lòng sẻ chia, đồng cảm sẵn sàng mua với giá "đỡ đần", số lượng nhiều để giúp những người bán hàng có thêm cơ hội về với gia đình sớm hơn trong tinh thần hoan hỉ. Họ coi đó là việc nên làm, cần làm và phải làm để cho thân tâm thêm an lạc, công đức thêm vô lượng thọ, xã hội bớt đi những hoàn cảnh "sợ" Tết, mất Tết cũng chỉ vì làm ăn thua tha hay buôn bán không thuận buồm xuôi gió. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}