Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Xin được gọi các anh là Những anh hùng đường phố!

Thạc sĩ Ngô Sỹ Tuấn - Ban tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh | Thứ Ba, 15/05/2018 14:47 GMT +7

(vanhien.vn) Các anh sẵn sàng từ bỏ việc riêng hay những niềm vui giản dị của mình để rong ruổi trên khắp các tuyến đường, ngõ ngách, giữa đêm khuya thanh vắng, hay lúc xe cộ đông đúc đang lưu thông trên đường để tìm và ngăn chặn trộm cướp. Ngày mưa cũng như ngày nắng, các anh chia nhau từng ổ bánh mì, ly cà phê đen đá để cùng nhau tuần tra trên các tuyến đường với mong muốn góp phần mang lại bình yên cho thành phố. Đó chính là hình ảnh của những người được gọi trừu mến là “Hiệp sĩ đường phố”. 


Hiện trường vụ các Hiệp sĩ đường phố bị tấn công đêm 13/5/2018. (Hình báo Vietnamnet)

Có nhiều người dân đã từng hỏi, mục đích của các anh làm như vậy để làm gì? Câu trả lời có lẽ ai cũng biết, với mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ có chung một động lực, một mục đích là cùng nhau bắt cướp, cứu lại tính mạng, tài sản cho người dân. Họ không phân biệt một ai, già trẻ trai gái, giàu nghèo, sang hèn... 

Khi xem những video và hình ảnh về công việc của các anh chúng ta mới thấu hiểu việc làm của các anh là rất nguy hiểm, bởi vì những tên trộm cướp là những kẻ ma mãnh, có dùng hung khí và bọn chúng khi bị dồn tới đường cùng thì sẽ sẵn sàng liều mạng chống trả. Cho nên khi đã tham gia vào Đội của “Hiệp sĩ đường phố” thì các anh đã biết được tính nguy hiểm, phức tạp của công việc này.

Các anh thu được kết quả gì cho việc đó không? Xin thưa rằng, họ không có được một cái gì cả, một sự đãi ngộ hay một tổ chức nào đứng ra tài trợ về vật chất cũng như tinh thần. Có chăng thỉnh thoảng họ được người dân yêu thương cho ly cà phê hay điếu thuốc lá. Trái lại cái mà họ nhận được đó là thương tích đầy mình, nhiều khi phải tàn phế, có người đã phải hi sinh tính mạng bản thân. Hình ảnh những “Hiệp sĩ đường phố” quận Tân Bình đã ngã xuống đêm 13/5/2018 vừa qua tại đường Cách Mạng Tháng 8, quận 3 đã làm cho bao trái tim của người dân thành phố phải thảng thốt thương cảm. Trong đội hiệp sĩ 5 anh em vây bắt nhóm trộm xe SH tối hôm đó, cả 5 hiệp sĩ đường phố đã ngã xuống bên vũng máu và 2 trong số đó đã ra đi mãi mãi. Hình ảnh đó thật là đau xót. Những người thân trong gia đình của họ đã phải đối diện với nỗi đau, mất mát quá lớn và xã hội mất đi những người công dân tốt. 

Tuy nhiên, ở đâu đó trong xã hội, niềm tin, giá trị con người trong cuộc sống được minh chứng bằng những việc làm cụ thể: Đội “Hiệp sĩ đường phố” được báo chí và người dân phong tặng đã ghi lại dấu ấn sâu đậm trong tình cảm và tình thương của cộng đồng xã hội. Ai cũng buồn và lo cho tính mạng của những chiến sĩ thầm lặng đó. Sự hi sinh thầm lặng của các anh để giành lại cuộc sống yên bình cho xã hội, mà thành quả họ nhận lại được có chăng chỉ là niềm vui vì họ đã sống dám đứng lên chống lại cái xấu, cái ác để giành lại, bảo vệ tính mạng và tài sản cho bất cứ ai trong cộng đồng xã hội. Hành động, tấm gương của các anh mãi là dấu ấn để đối lập với các hiện tượng lai căng, suy đồi đạo đức lương tâm trong xã hội ngày nay.

Thiết nghĩ cần nhân hóa mô hình bằng những biện pháp cụ thể như: Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, đầu tư tạo điều kiện để cho các đội Hiệp sĩ đường phố được hoạt động hợp pháp theo phương thức chuyên môn hóa, gắn kết với lực lượng công an, để tạo thành một sức mạnh kiên quyết đẩy lùi tội phạm. Kế đến là phải có chính sách hỗ trợ về vật chất, tinh thần cho họ. Các đội cần phải được mang tên “Hiệp sĩ đường phố” đúng nghĩa và cần được trang bị về tư trang cũng như rèn luyện về võ thuật, dụng cụ hỗ trợ, cũng như kỹ năng xử lý nghiệp vụ trong hành động thực tế. 

Các anh đã hành động và sống theo lý tưởng “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Bằng những chiến công thầm lặng có thể điểm qua con số thành tích đáng khâm phục của họ. Ví dụ, năm 2011, các câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã phát hiện và trực tiếp bắt quả tang hơn 1.000 vụ việc, bắt giữ gần 1.500 tên trộm cắp, cướp giật tài sản; cung cấp tin tức giúp lực lượng công an tóm hơn 100 kẻ phạm tội về ma túy...

Bằng tấm gương phản chiếu các hiện tượng trong xã hội, cái xấu cái tốt luôn tồn tại đan xen với nhau. Cuộc sống là chiếc gương muôn màu, nhưng đằng sau đó là những câu chuyện cảm động, những hành động cao đẹp, hi sinh thầm lặng giúp đời của những “Hiệp sĩ đường phố” chính là một bài học về nhân cách mà mỗi con người chúng ta cần phải học tập, noi theo. Hi vọng, nơi chín suối các anh vẫn mỉm cười với việc làm của mình, và họ sẽ thấy vui vì có nhiều người đồng cảm, thấu hiểu trước hành động hi sinh của các anh. Xin được trân trọng gọi các anh là Những người hùng đường phố./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}