Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Xin lỗi ông Trần Văn Thêm, tử tù bị án oan hơn 40 năm

Việt Đức | Thứ Năm, 11/08/2016 12:03 GMT +7

Liên ngành tư pháp Trung ương đã tổ chức lễ công khai xin lỗi, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Trần Văn Thêm – tử tù bị án oan hơn 40 năm.

Sáng 11/8, tại Trung tâm văn hoá huyện Yên Phong, Bắc Ninh diễn ra lễ công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi đối với ông Trần Văn Thêm (SN 1936, ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Ngay từ sáng sớm, tại khu vực trung tâm huyện, nhiều người dân quan tâm sự việc đến từ rất sớm. Gần 9h, ông Thêm được người thân và hai luật sư đưa đến trung tâm văn hóa – nơi tổ chức xin lỗi ông Thêm.


Ông Trần Văn Thêm trong buổi công khai xin lỗi

Phải nhờ đến sự giúp đỡ của người thân, ông Thêm mới bước từng bức chân run rẩy lên hội trường văn hóa. Trả lời báo chí, ông Thêm cho biết: “Đêm qua không ngủ được”.

Sau khi công bố nội dung sự việc, Thiếu tướng Vũ Quang Hưng - Phó Thủ tưởng cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Theo đó, kết quả điều tra cho thấy, có căn cứ xác định ông Thêm không phạm tội giết ông Nguyễn Khắc Văn. Căn cứ các quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự, quyết định đình chỉ bị can đối với bị can Trần Văn Thêm.

Đây là một văn bản pháp lý của cơ quan có thẩm quyền tố tụng xác định ông Trần Văn Thêm không phạm tội giết ông Nguyễn Khắc Văn, Thiếu tướng Vũ Quang Hưng nêu rõ.

Ngay sau khi công bố quyết định, Thiếu tướng Vũ Quang Hưng đã trao quyết định này cho ông Trần Văn Thêm. Sau đó, Thiếu tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Bộ Công an đã tặng hoa cho ông Trần Văn Thêm.

Buổi công bố kết thúc bằng việc ông Trần Văn Tuân - Phó Chánh án TAND Tối cao đọc lời công khai xin lỗi.

Theo nội dung công khai xin lỗi, cơ quan tiến hành tố tụng công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm và gia đình.

Việc khởi tố, xét xử không đúng đã gây tổn thất cho ông Thêm và gia đình. “Chúng tôi nhận thấy đây là một bài học đắt giá cho các cơ quan tố tụng trong quá trình xét xử vụ án”, ông Tuân cho hay.

Cũng như nội dung công khai xin lỗi đối với ông Nguyễn Thanh Chấn - người bị án oan 10 năm ở Bắc Giang, đại diện TAND Tối cao cho biết sẽ công khai đăng trên các thông tin báo đài và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện bồi thường theo quy định của Nhà nước.

Xúc động nói lên quan điểm của mình, ông Trần Văn Thêm trình bày lời cảm ơn đến cơ quan nhà nước, các luật sư đã không quản ngại khó khăn vất vả để tìm lại bản án, nhân chứng làm chứng cứ để kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết oan sai cho ông.

“Tôi có một mong muốn xin bà con làng xã quê hương và gia đình con cháu của ông Nguyễn Khắc Văn chia sẻ, thông cảm với nỗi oan ức của tôi trong 46 năm qua”.

Sau buổi lễ công bố, gia đình của ông Nguyễn Khắc Văn cho rằng, ông Thêm được minh oan thì ai là người chịu trách nhiệm trong cái chết của ông Nguyễn Khắc Văn?

Theo nội dung vụ án, năm 1970, ông Thêm và người em họ Nguyễn Khắc Văn từ Bắc Ninh lên huyện Tam Dương, Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc) thu mua trám.

Trời tối hai người nghỉ tại lều cắt tóc ven đường. Đêm đó, có đối tượng đã dùng búa đánh ông Văn và ông Thêm để cướp tài sản.

Bị chống trả và hô hoán, tên cướp bỏ chạy. Ông Văn bị thương và tử vong sau đó, ông Thêm cũng bị thương vào đầu nay vẫn để lại sẹo.

Sau đó ông Thêm bị cho là hung thủ, hai lần ra tòa ông phải nhận bản án tử hình. Tuy nhiên, hung thủ thật sau đó bị bắt, ông được trả tự do về địa phương.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}