Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Xóm Đạo làng tôi

Đoàn Việt | Chủ Nhật, 24/12/2017 10:32 GMT +7

(vanhien.vn): Ngày trước, khi tôi còn nhỏ, mọi người trong xã thường gọi bà con sống trong khu vực nhà thờ ở đầu xóm tôi là xóm Đạo. Xóm Đạo được bao phủ bằng những bụi cây tre dầy đặc.

Cùng với  các xóm Đồng cốc, Đồng Gà, bà con xóm Đạo nổi tiếng làm diều sáo, diều bay rất cao, "đậu" suốt ngày đêm. Xóm Đạo ở đầu xóm, hướng Nam, nên chẳng những chúng tôi nghe rất rõ tiếng chuông nhà thờ, mà vào những đêm hè, chúng tôi thường trải chiếu ra sân nằm nghe tiếng diều sáo vi vu suốt đêm. Hồi đó, có sự khép kín, hầu như người dân Công giáo không lấy vợ hoặc chồng người bên Lương (gọi chung cho những người không theo tôn giáo và những người theo đạo Phật). Cuộc sống của bà con bên Đao cũng không hơn gì bà con bên Lương.

Giờ đây, về thăm quê, tôi thấy cuộc sống của bà con Lương - Giáo thật hòa đồng. Xã đã làm hai con đường ô tô chạy xuyên qua xom Đạo, nổi làng tôi với làng trên. Bà con trong xóm đã vui vẻ ủng hộ việc làm đường, nên, đường lưu thông trong xóm, xã rất thuận lợi. Trong xóm Đạo giờ đây, có rất nhiều nhà xây to, có nhà lớn như biệt thự, hoặc biệt phủ (như hiện nay, người ta thường gọi), của cả bà con bên Giáo cũng như bên Lương.

Dưới đây là hình ảnh một số đoạn đường và nhà của bà con sống trong khu vực thuộc xóm Đạo trước đây.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}