Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Xử lý quan chức nghỉ hưu: Hạ cánh...không an toàn

Quốc Phong | Thứ Tư, 28/11/2018 07:37 GMT +7

(Vanhien.vn) Không còn vai vế, không còn quyền lực trong bộ máy, không có nghĩa là anh đã có "vùng trời bình yên" để "hạ cánh an toàn”.

Lại thêm một cán bộ bị kỷ luật sau khi nghỉ hưu, nối dài danh sách cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý, kỷ luật tròn trịa 60 người kể từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay. Dư luận đã không còn “lạ” với những tin tức kiểu này bởi vùng an toàn từ lâu đã không dành cho quan chức nghỉ hưu. 


Không phải cứ nghỉ hưu là hết trách nhiệm

Ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tự nhận hình thức kỷ luật Khiển trách vì thiếu trách nhiệm khi ký Công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu. Dự án đình đám này đã khiến 3 bộ trưởng, cả đương chức và nghỉ hưu bị xử lý kỷ luật. 

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH và ĐT Bùi Quang Vinh vốn được xem là người thẳng thắn. Ông từng có bài tham luận gây chú ý tại Đại hội XII của Đảng khi nói về thời cơ và thách thức của đất nước, về đổi mới chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế... Ông cũng có bài phát biểu ‘rất thẳng, rất thật” trước các nhân sĩ, trí thức tại Mặt trận tổ quốc Việt Nam về những thành tựu cũng như khó khăn của kinh tế nước nhà. Và trên cương vị Bộ trưởng, ông đã để lại dấu ấn của một Tư lệnh ngành dám nghĩ, dám làm... 

Nay, việc phải tự nhận hình thức kỷ luật trước Đảng là một điều đáng tiếc. Dù có quá trình công tác và những đóng góp cho Đảng, Nhà nước nhưng không ai đứng ngoài kỷ luật Đảng và pháp luật của nhà nước. 

4 năm trước, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền được coi là cán bộ đầu tiên thuộc diện Trung ương quản lý bị kỷ luật sau khi “hạ cánh”. Từ đó đến nay, rất nhiều quan chức đã phải trả giá cho những sai phạm của mình trong quá khứ. 

Không còn vai vế, không còn quyền lực trong bộ máy, không có nghĩa là anh đã có "vùng trời bình yên" để "hạ cánh an toàn”. Không còn chức không có nghĩa là hết trách nhiệm. Việc công khai xử lý cán bộ nghỉ hưu nhằm tuyên chiến với “tư duy nhiệm kỳ”, tuyên chiến với những ai muốn đi “chuyến tàu vét” để dư giả tuổi già … Việc cắt hết các chức vụ tưởng rằng chẳng mấy ý nghĩa khi họ không còn chức, không còn quyền nhưng hình thức kỷ luật đó cũng đủ đau đớn cho những ai trọng danh dự, trọng liêm sỉ 

Không chỉ nhận kỷ luật Đảng, với những sai phạm đủ cấu thành tội pham, quan chức hưu trí cũng không nằm ngoài vòng pháp luật. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Đại biểu Quốc hội từng nói "Bao nhiêu tội lỗi, bê bối gây ra, để lại rất nhiều hậu quả cho nhân dân mà không kỷ luật thì nhân dân không chịu”.

Ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát từng có 45 năm công tác, từng được phong anh hùng, từng vào sinh ra tử với các loại tội phạm,  giờ đứng chung hàng với những tên tội phạm. Không giữ được mình, không đặt lợi ích của Tổ quốc lên trên thì làm sao mong hưởng tuổi già điền viên với “chim, cây, cá cảnh”. Nỗi ân hận muộn màng của ông khi nghĩ về quá khứ, về gia đình, con cái cũng đủ thức tỉnh những ai có ý định nhúng chàm.

Công tội rõ ràng, sai đến đâu xử lý đến đó, dù là đương chức hay đã nghỉ hưu, hành động quyết liệt của cơ quan chức năng được nhân dân ủng hộ. Có được sự ủng hộ là Đảng có thêm niềm tin.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}