Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Xuân Kỷ Hợi-Niềm tin và “bứt phá”

Vũ Xuân Bân | Thứ Ba, 05/02/2019 09:12 GMT +7

(Vanhien.vn) Tết đến xuân về, muôn hoa khoe sắc. Đã trở thành truyền thống, hoa đào, quất cảnh là biểu tượng mùa xuân miền Bắc và hoa mai vàng thanh nhã là biểu tượng mùa xuân của miền Nam. Nhìn hoa đào, hoa mai, ta biết mùa xuân đã đến. Hoa đào, quất cảnh vào Nam, hoa mai vàng đua sắc thắm ra Bắc đến với nhiều gia đình, tô điểm cho giang sơn liền một dải, thoả lòng mong ước của Bác Hồ. Những đứa con xa nhà lại trở về với gia đình thân yêu sum vầy vui Tết, đón Xuân.

 

Chào ngày đầu Xuân Kỷ Hợi! Chúng ta ngoảnh nhìn lại năm Mậu Tuất (2018) - là năm bản lề của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng (2016 – 2020) ghi dấu bước phát triển mới của đất nước. Theo Tổng cục Thống kê, GDP cả năm 2018 tăng 7,08%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 trở lại đây. Trong khi đó lạm phát chỉ ở mức 3,54%, thấp hơn mục tiêu mà Quốc hội giao là 4%. Quy mô nền kinh tế theo giá hiện hành đạt 5,54 triệu tỷ đồng; GDP bình quân đầu người ước tính đạt 58,5 triệu đồng, tương đương 2.587 USD, tăng 198 USD so với năm 2017. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 244,72 tỷ USD; kim ngạch nhập khẩu là 237,51 tỷ USD. Như vậy, cả nước xuất siêu khoảng 7,2 tỷ USD. Kinh tế Việt Nam năm 2018 khởi sắc trên cả ba khu vực sản xuất, cung - cầu của nền kinh tế cùng song hành phát triển.

 

Một trong những kết quả ấn tượng của bức tranh kinh tế là khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 7 năm qua, khẳng định chuyển đổi cơ cấu ngành đã phát huy hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Kết quả tăng trưởng cho thấy nền kinh tế đã thoát khỏi sự phụ thuộc vào khai thác khoáng sản và tài nguyên khi năm 2018 là năm thứ ba liên tiếp công nghiệp khai khoáng tăng trưởng âm (giảm 3,11%), làm giảm 0,23 điểm phần trăm mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.


Các ngành dịch vụ thị trường duy trì tốc độ tăng trưởng tốt. Khu vực dịch vụ năm 2018 tăng 7,03%, cao hơn mức tăng các năm giai đoạn 2012-2016, sức mua tiêu dùng tăng cao...

Hoa Đào miền Bắc


Bên cạnh đó, trong bức tranh kinh tế năm 2018 thể hiện chất lượng tăng trưởng và hiệu quả kinh tế được cải thiện rõ nét. Độ mở của nền kinh tế ngày càng lớn. Năm 2018 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ so với GDP đạt 208,6%, điều này chứng tỏ Việt Nam khai thác được thế mạnh của kinh tế trong nước, đồng thời tranh thủ được thị trường thế giới... Cơ cấu kinh tế của Việt Nam tiếp tục chuyển dịch tích cực theo xu hướng giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp và thủy sản; tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng và ngành dịch vụ.


Những kết quả của năm 2018 sẽ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2019. Hội nhập kinh tế chuyển sang giai đoạn mới, với các cam kết thương mại thế hệ mới sâu rộng hơn, với độ mở cao của nền kinh tế sẽ tăng cường cơ hội thu hút và tận dụng dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ sẽ là một trong những động lực quan trọng đóng góp rất lớn cho kinh tế Việt Nam. Môi trường kinh doanh được cải thiện giúp làn sóng đầu tư, mở rộng kinh doanh được mở ra.


Ngoài ra, sẽ có nhiều năng lực sản xuất mới được bổ sung vào nền kinh tế trong năm 2019 như các dự án bất động sản, các công trình dự án xe ô tô, nhà máy chế biến thực phẩm... cũng tạo động lực để nền kinh tế năm 2019 phát triển.


Để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, năm 2019, Chính phủ và các địa phương trong cả nước cần tập trung rà soát, bổ sung và hoàn thiện thể chế, cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh đang là rào cản đối với hoạt động của doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh cá thể. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thực thi hiệu quả thủ tục một cửa tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp thành lập và phát triển... Nâng cao kết quả hoạt động mở rộng thương mại quốc tế, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu chính ngạch cho sản phẩm nông sản. Chủ động, linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất, tỷ giá phù hợp với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế...


Đặc biệt, để nền kinh tế có thể hòa nhập, không bị bỏ lại phía sau trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ cần đổi mới phương thức thu hút đầu tư nước ngoài, tập trung thu hút các nhà đầu tư hàng đầu thế giới, đang nắm giữ công nghệ nguồn có năng lực quản trị hiện đại, năng lực cạnh tranh cao đầu tư vào Việt Nam, tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa, ngăn ngừa việc chuyển dịch các dòng vốn gây ô nhiễm môi trường, công nghệ lạc hậu vào Việt Nam

Hoa Mai vàng miền Nam


Hy vọng 2019 phải là năm “ bứt phá” phát triển kinh tế tới đích của mục tiêu phấn đấu theo tinh thần Nghịu quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng để đất nước sang trang mới. Chúng ta mong đợi có thêm một " Điện Biên Phủ” nữa về phát triển kinh tế trong thời bình !

Mảng sáng bức tranh đất nước vào ngày đầu Xuân Kỷ Hợi đang lan tỏa . Tín hiệu “bứt phá” từ xuân này lại chưa phải là chính trị , kinh tế , xã hội ; mà ...từ sân cỏ của Đội U23, Đội tuyển bóng đá quốc gia, từ một số tập đoàn kinh tế tư nhân.

Phố xá ngày đầu xuân không như mọi ngày, vắng lặng, rợp cờ hoa. Cuộc sống an bình, phấn khởi, dân ta một lòng tin theo Đảng, cờ đỏ sao vàng ngập tràn khắp ngõ phố ở các đô thị cũng như khắp nẻo đường quê hương đất nước. Những ngày Tết cuộc sống bỗng nhộn nhịp, nhanh hơn mà chính ra lại cảm nhận thấy chậm hơn. Dư âm về màu cờ sắc áo trên sân cỏ,  khát khao chiến thắng, các cầu thủ bóng đá của ta đã thi đấu với ý chí quyết thắng, quật khởi và đẳng cấp trên đấu trường châu lục. U23 Việt Nam từng thắng U23 Nhật Bản ở vòng đấu loại, giành Cúp Bạc tại ASIAD 2018, đang nắm giữ  “Cúp vàng bóng đá ASEAN”, thi đấu ngang ngửa với Đội tuyển Nhật Bản trong vòng tứ kết ASIAN Cup 2019 đã khích lệ tinh thần tự hào dân tộc. “Từ nơi đồng xanh thơm hương lúa/Về nơi nhà cao xe giăng phố/ Từ nơi đảo xa mênh mông sóng/ Về nơi đồi cao bay mây trắng” đều “Tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi…”


Một điểm sáng khác đang gây sự chú ý trong năm qua, buộc thế giới phải biết đến “Việt Nam trí tuệ và đẳng cấp”. Đó là Vingroup của Phạm Nhật Vượng đã cho ra đời ô tô mang thương hiệu Việt Vinfast, Bốn dòng điện thoại thông minh Vsmart . Vingroup đang theo đuổi chiến lược 10 năm với tiêu chí Công nghệ là số 1 .Công nghiệp là số 2 .Thương mại dịch vụ là thứ 3. Vị trí thứ 3 không tối mắt chạy theo lợi nhuận mà “ lấy ngắn nuôi dài” phục vụ cái đích phát triển của công nghệ và công nghiệp. 


Phạm Nhật Vượng bày tỏ trên tờ Tuổi Trẻ số Xuân Kỷ Hợi: Có đi vào lĩnh vực công nghệ, công nghiệp thì dân ta mới thoát nghèo khổ! 


Người đứng đầu tập đoàn kinh tế này luôn nung nấu ý nghĩ phải làm được cái gì mới, cái lớn, để cuộc đời mình có thể giúp ích được nhiều nhất cho xã hội, cho dân mình, cho tương lai đất nước mình. Vingroup đã và đang ra đời Công ty phát triển công nghệ Vintech. Viện nghiên cứu dữ liệu lớn (Big Data). Viên nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-tech (VHT) , tiến tới thành lập Hội đồng khoa học …


Không mơ mộng, khoa trương viễn vông, để từng bước biến những ý tưởng đó thành hiện thực, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã mời được một số giáo sư, nhà khoa học người Viêt Nam đang giảng dạy, nghiên cứu ở nước ngoài cùng làm việc hoặc cộng tác “ Vì sự nghiệp phồn vinh của đất nước”.


Đất nước bước sang Xuân Kỷ Hợi, chúng ta không chủ quan, “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”. Bên cạnh niềm tự hào, những mảng sáng của đời sống kinh tế xã hội, chúng ta vẫn còn đó nỗi lo bức xúc thường nhật. Lo lớn nhất là bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước, giữ vững môi trường hoà bình, hoà hiếu với các nước để phát triển kinh tế. Lo ngộ độc thực phẩm. Ra đường sợ tai nạn giao thông. Lo chạy việc học hành của con cháu. Lo ốm đau bệnh tật không đủ tiền chữa bệnh. Lo tệ nạn xã hội, xuống cấp đạo đức. Lo trong đội ngũ công quyền có những kẻ tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt, ăn bẩn đủ thứ, hành dân, khiến lòng dân không yên. Lúc sinh thời, Bác Hồ đã căn dặn “Có yên dân mới phát triển bền vững”.


Xuân Kỷ Hợi đã về! Mùa xuân là mùa của niềm tin, hy vọng và ước mơ của mọi người, mùa của sum họp, gia đình đoàn viên. Để giải quyết những vấn đề bức xúc nêu trên, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “ Tình hình quốc tế và trong nước tạo ra nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải nỗ lực phấn đấu rất cao, quyết tâm rất lớn để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của năm 2019 mà trọng tâm là: Phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Giữ vững độc lập, chủ quyền và môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước; đẩy mạnh quan hệ đối ngoại. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về xây dựng Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng… Đảng vững mạnh, Đất nước phát triển, Dân tộc trường tồn!”

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}