Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Xuân Sách và “quả bom” chân dung nhà văn, nét vẽ đậm trong thi ca Việt Nam

Bùi Kim Xuyến | Chủ Nhật, 03/06/2018 18:21 GMT +7

(vanhien.vn) - Ngày 2/6/2008-2/6/2018 tròn 10 năm ngày mất nhà thơ Xuân Sách. Đến giờ, tác phẩm Chân dung nhà Văn với 100 bài thơ khắc họa chân dung 100 nhà văn với lối viết hóm hỉnh độc đáo và góc nhin hài hứơc nhưng rất thật và không thể trộn lẫn, ghi đậm dấu ấn thơ Xuân Sách thì hình như vẫn chưa có khắc họa chân dung nào vượt qua được.

Để ra được cuốn sách động chạm đến các nhà văn trong đó nhiều nhà văn gạo cội, có những nhà văn đương chức lãnh đạo cấp cao thì vào cái thời thập niên 90 thế kỷ trước- khi mà văn chương như một ngôi đền có người gác nên được kiểm duyệt kỹ càng thì việc cuốn sách được in ấn ra mắt bạn đọc như  là 1 kỳ tích.

Giới văn chương mộ điệu vẫn còn truyền nhau câu chuyện in cuốn  Chân dung Nhà Văn lần đầu vào năm 1991 ly kỳ như chuyện trinh thám.

Sau giai đoạn lựa chọn, nghiên cứu từng tác giả rất gian khổ và nhiều công sức thì vấn đề được đặt ra là: làm sao để in mà qua được khâu kiểm duyệt gắt gao ? Quy trinh là phải qua biên tập viên, đánh máy, trưởng phòng, đưa đi nhà in, chấm mo-rát…nghĩa là phải qua tay nhiều người, Mà nhiều người ắt chyện không thể trót lọt suôn sẻ vì sẽ bị để ý vào soi xét. Nhà văn Lữ Huy Nguyên-Giám đốc Nhà xuất bản Văn học bấy giờ - rất ủng hộ và hỗ trợ đắc lực, nhưng một mình giám đốc nhà xuất bản không làm được.

Cuối cùng thì hai nhà thơ đã nghĩ ra một cách in riêng cho Chân dung Nhà Văn: Nhà thơ Xuân Sách tự viết tay những bài thơ của mình, rồi chụp phim để không phải qua khâu đánh máy. Chữ viết tay của tác giả rất đẹp, nên khi in ra sách lại thành ra gần gũi và sang trọng. Bìa trình bày đơn giản, không gây sự chú ý.

Hai nhà thơ Lữ Huy Nguyên, Hoàng Lại Giang cùng vài cán bộ thân cận nhất của mình trực tiếp đưa đi nhà in Bộ Nội vụ tức Bộ Công an bây giờ. Việc chọn in ở nhà in này cũng đã được cân nhắc vì nhà in này bên các cơ quan liên quan- trong đó có bên bộ phận kiểm duyệt cho rằng các  ấn phẩm in ở đấy đều mang tính chính thống của ngành nên ít để ý và tham gia vào khâu kiểm duyệt in sách. Vi thế mà sách in trót lọt 3000 cuốn.

Xuân Sách đã đưa tên tác phẩm của mỗi nhà văn mà mình họa kết hợp với khắc họa nhân sinh quan, bản lĩnh văn chương của họ để vẽ nên chân dung mỗi nhà văn bằng câu chữ chứ không ghi tên nhân vật là nhà thơ nhà văn nào trong mỗi bài. Bởi vậy, người đọc dựa vào tên tác phẩm, phong cách của nhà văn được khắc họa mà luận ra chân dung nhà văn được nói tới trong bài là ai.

Chân dung Nhà văn của Nhà thơ Xuân Sách gồm 100 bài thơ, mỗi bài dài từ 4 đến 8 câu. Mỗi bài thơ khắc họa chân dung một Văn Sĩ của dòng văn chương Việt Nam từ 1924 đến 1992; trong đó có 99 chân dung các nhà văn khác và bài thứ 100 là chân dung nhà thơ Xuân Sách tự họa mình.

Từ những bức chân dung này, người đọc có cảm nhận nhiều chiều về từng nhà văn qua cách nhìn của Xuân Sách cùng với sự thành công và thất bại và có cả những diễn biến của Nhà Văn, trong đó không ít người còn tự đánh mất mình.

Chính vì vậy,Tập thơ Chân dung nhà văn ra đời được ví như một quả bom nổ trong làng văn Việt Nam.

Tập thơ, sau khi xuất bản, chịu số phận chìm nổi, Hội nhà văn phản đối việc xuất bản, đòi Bộ Văn hóa phải thu hồi và kỷ luật thích đáng với tác giả và những người liên quan. Bộ Văn hóa họp biểu quyết hình thức xử lý. Số sách sau đó bị niêm phong.

Gần 30 năm trôi qua, với xu hướng hội nhập cởi mở, tinh thần văn chương đã có nhiều biến chuyển và được nhìn nhận thoáng hơn. Nhà Thơ Xuân Sách đã trở về với nơi ông sinh ra nhưng hồn thơ của ông trong Chân dung Nhà Văn được đón nhận đúng với giá trị và tinh thần nó đem lại. Và đến bây giờ… thơ Xuân Sách với Chân dung Nhà Văn và các tác phẩm của ông đã lưu một nét vẽ đậm độc đáo không thể phủ nhận trong văn thơ Việt Nam.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}