Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Nam Định: Xuân Trường phát huy vai trò của đội ngũ công chức văn hóa cơ sở

Bài và ảnh: Khánh Dũng | Thứ Tư, 28/10/2020 06:25 GMT +7

Thời gian qua, đội ngũ công chức văn hóa cơ sở ở Xuân Trường (Nam Định) đã phát huy năng lực, trách nhiệm, trở thành hạt nhân nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao cơ sở, gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, phát triển du lịch ở địa phương.

van

Anh Vũ Văn Thiện, cán bộ văn hóa - xã hội xã Xuân Ninh tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh về lễ hội tại di tích Đình - Chùa làng Lạc Quần

Về xã Xuân Kiên, gặp đúng lúc anh Nguyễn Văn Tấn (37 tuổi), công chức văn hóa - xã hội đang tất bật với công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020). Anh Tấn chia sẻ: Vào các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị, văn hóa của địa phương, đất nước, cán bộ văn hóa cơ sở là người bận rộn, vất vả nhất, vừa lo việc tuyên truyền vừa chuẩn bị tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Để hoàn thành công việc được giao, mục tiêu và yêu cầu đề ra đối với mỗi người làm công tác văn hóa cơ sở đòi hỏi không chỉ giỏi một việc mà còn phải biết nhiều việc. Từng là Bí thư Đoàn năng động, nhiệt tình với 5 năm kinh nghiệm tổ chức sự kiện, phong trào nên khi chuyển sang làm công tác văn hóa - xã hội, anh đã phát huy được “tài lẻ” của mình như: Dẫn chương trình, hát, múa, làm trọng tài trong các sự kiện văn hóa, thể thao của xã, của huyện. Là thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã, thời gian qua, anh Tấn cùng với lực lượng an ninh xã, Đoàn Thanh niên tổ chức tốt công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phát khẩu trang miễn phí; kiểm tra, giám sát các hoạt động dịch vụ văn hóa trên địa bàn; nhắc nhở người dân thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi ra vào khu vực chợ dân sinh và giao dịch, làm việc tại UBND xã… Từ năm 2015 đến nay, xã Xuân Kiên luôn là “điểm sáng” trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở của huyện.

Anh Vũ Văn Thiện (50 tuổi) đã có kinh nghiệm 12 năm làm công chức văn hóa - xã hội xã Xuân Ninh. Nhiều năm gắn bó với công việc, anh luôn xác định trách nhiệm của cán bộ làm công tác văn hóa cơ sở là góp phần nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa, phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương. Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý văn hóa, Trường Trung cấp VHNT Nam Định (nay là Trường Cao đẳng VHNT và DL Nam Định) năm 2009, được cấp ủy, UBND xã quan tâm tạo điều kiện, bằng kiến thức được trang bị bài bản, anh Thiện đã đưa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở Xuân Ninh đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong xây dựng nông thôn mới, anh tiên phong cùng với các tổ chức đoàn thể vận động nhân dân đóng góp xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao thôn, xóm, thực hiện các tiêu chí về văn hóa. Là người có năng khiếu nghệ thuật hát chèo, anh Thiện đã phát huy được khả năng phụ trách Câu lạc bộ đàn hát dân ca làng Hưng Nhân, góp phần phát triển phong trào văn nghệ quần chúng. Xã Xuân Ninh trở thành đơn vị mạnh về phong trào văn hóa, văn nghệ của huyện có sự đóng góp không nhỏ của anh Vũ Văn Thiện.

Cùng với anh Tấn và anh Thiện, đội ngũ công chức văn hóa - xã hội cơ sở ở Xuân Trường đã được trẻ hóa, chủ yếu ở độ tuổi từ 35 đến 45, có trình độ văn hóa từ trung cấp đến đại học đã phát huy được kinh nghiệm, năng lực trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn. Tiêu biểu là các anh, chị: Vũ Thị Huyền (xã Xuân Đài), Phạm Thị Hiền (xã Xuân Phong), Cao Văn Thanh (xã Xuân Thành), Nguyễn Văn Quân (xã Xuân Hòa), Nguyễn Xuân Cường (xã Xuân Hồng), Nguyễn Tuyên Quang (xã Xuân Thủy), Phạm Văn Hưng (thị trấn Xuân Trường)… Hàng năm, các xã, thị trấn đều xây dựng kế hoạch củng cố, đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ, từng bước trẻ hóa đội ngũ, đảm bảo về số lượng và chất lượng. Huyện thường xuyên cử cán bộ văn hóa các xã, thị trấn tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ do Sở VH, TT và DL, Bộ VH, TT và DL tổ chức về công tác quản lý Nhà nước về văn hóa; công tác gia đình; Luật Di sản văn hóa;  Luật Thể dục - thể thao; công tác tổ chức và quản lý các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội ở cơ sở… Thông qua đó giúp cán bộ văn hóa cơ sở nắm vững, cập nhật những quy định của pháp luật về lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao, du lịch; trang bị những kỹ năng công tác từ cơ bản đến nâng cao để vận dụng trong quá trình triển khai thực hiện các phong trào, cuộc vận động ở địa phương.

Thực tế cho thấy, đội ngũ công chức văn hóa - xã hội cơ sở ở Xuân Trường không chỉ là những người giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ của ngành trên các lĩnh vực: văn hóa, văn nghệ, gia đình, thông tin, thể thao, du lịch mà còn là những hạt nhân, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện các nhiệm vụ công tác khác như: phòng, chống cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm; dân số - kế hoạch hóa gia đình; dồn điền, đổi thửa; vệ sinh môi trường; phát thanh cơ sở… Họ thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức tốt hoạt động của các câu lạc bộ: Phụ nữ không sinh con thứ 3, Gia đình hạnh phúc, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao quẩn chúng; vận động ủng hộ xây dựng các quỹ “Vì người nghèo”, “Khuyến học - khuyến tài”; các phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”…

“Xây dựng và phát triển văn hóa” là mục tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, hướng tới nông thôn mới kiểu mẫu ở Xuân Trường; trong đó đội ngũ công chức văn hóa cơ sở được xác định là nhân tố quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; đồng thời tham mưu cho UBND xã trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý lĩnh vực văn hóa. Ngoài ra còn gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với nhân dân để nắm bắt thực trạng cơ sở, tham mưu, giải quyết các vấn đề nảy sinh trong xã hội. Bởi vậy, công chức văn hóa cơ sở phải kiêm nhiệm khá nhiều công việc với khối lượng lớn; đặc biệt là phải thực hiện các công việc với nhiều nhóm kỹ năng khác nhau ở các lĩnh vực khác nhau, từ quản lý, theo dõi, điều tra, xây dựng văn bản báo cáo đến việc thực hiện các công tác: giáo dục, y tế, an ninh… Để phát huy vai trò của đội ngũ công chức văn hóa cơ sở, thời gian tới, Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Xuân Trường tăng cường phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của Sở VH, TT và DL xây dựng, triển khai kế hoạch, tổ chức từ 1-2 lớp tập huấn, bồi dưỡng/năm để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tạo điều kiện cho cán bộ công chức văn hóa trong huyện tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm. Nội dung tập huấn, bồi dưỡng phải linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực tế, đồng đều trên các lĩnh vực. Tổ chức tổng kết, biểu dương, khen thưởng những cán bộ văn hóa tiêu biểu; quan tâm tới chế độ cho cán bộ văn hóa cơ sở và tăng cường kinh phí cho các hoạt động văn hóa, thể thao, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết và hiệu quả công tác chuyên môn; đồng thời động viên, khuyến khích các cán bộ văn hóa phát huy vai trò quan trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện phong trào, cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Nguồn: baonamdinh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}