Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Xuất hiện tình trạng lạm dụng thẻ khám chữa bệnh BHYT

Xuân Cường | Thứ Sáu, 27/05/2016 10:55 GMT +7

Tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 26/5, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban chính sách bảo hiểm y tế (BHXH) cho biết: Cùng với việc thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến huyện, đang xuất hiện tình trạng lạm dụng thẻ khám chữa bệnh BHYT.

Ghi nhận của BHXH Việt Nam, trong 4 tháng qua, số lượt thẻ khám chữa bệnh tăng 1,2%, nhưng số lượt khám chữa bệnh tăng 5%. “Việc tăng số lượt khám chữa bệnh khoảng 4%, khiến chúng tôi đặt nghi vấn về việc khám chữa bệnh trục lợi quỹ BHYT. Chúng tôi sẽ rà soát từng tỉnh và bệnh viện có biểu hiện tăng đột xuất để kiểm soát việc trục lợi quỹ BHYT”, ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam.

Theo ghi nhận BHXH Việt Nam, trong những tháng đầu năm 2016, sau khi thông tuyến khám chữa bệnh tuyến huyện, số người đến khám cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện gia tăng, có cơ sở khám chữa bệnh tăng 44%; trong khi số người khám cơ sở tuyến xã có dấu hiệu giảm xuống. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng ghi nhận có trường hợp khám ở nhiều nơi trong cùng thời điểm. “Việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT một mặt đơn giản thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người bệnh đến khám cơ sở tốt hơn nhưng một số trường hợp lại lợi dụng để được sử dụng nhiều dịch vụ y tế, lấy thêm thuốc. Còn lợi dụng như thế nào thì cần phải có sự trao đổi, kiểm tra xác minh cụ thể”, ông Phạm Lượng Sơn cho biết.
Xung quanh thông tin cơ sở khám chữa bệnh đa khoa Phương Nam (Cà Mau) thời gian số lượt khám chữa bệnh tăng đột biến, BHXH Việt Nam đã đến xác minh. Theo đó, số lượt khám chữa bệnh đạt trên 2.000 lượt/ngày, với 60 bàn khám bệnh. “Tỷ lệ khám chữa bệnh như trên khá cao, tương đương với 1 bệnh viện của thành phố lớn. Qua xác minh, chúng tôi xác định cơ sở khám chữa bệnh đa khoa Phương Nam không thuộc vùng giáp ranh, nên trước mắt BHXH tỉnh sẽ không thanh toán BHYT với các trường hợp tỉnh khác sang khám chữa bệnh”, ông Phạm Lương Sơn cho biết.
Để chống tình trạng trục lợi quỹ BHYT khi thông tuyến khám chữa bệnh, BHXH Việt Nam đang triển khai hệ thống thông tin giám định y tế liên thông giữa các cơ sở khám chữa bệnh. Hệ thống đang vận hành thử nghiệm và chính thức hoạt động vào ngày 30/6/2016. “Khi triển khai hệ thống thông tin giám định y tế, các cơ sở khám chữa bệnh sẽ xác định được lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh, đơn thuốc. Do đó, những đối tượng khám nhiều lần trong cùng khoảng thời gian nhất định sẽ được khoanh vùng”, ông Phạm Lương Sơn cho biết.
“Mặc dù có những dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT trong thời gian qua, nhưng phía BHXH Việt Nam xác định đây là chính sách tốt, có tác động lớn đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ cơ sở khám chữa bệnh. Cơ sở nào làm tốt sẽ thu hút người dân đến khám chữa bệnh, cơ sở nào chất lượng dịch vụ kém sẽ tự bị đào thải. Trong quá trình thực hiện, sẽ có những bất cập mà cơ quan triển khai chính sách có điều chỉnh để việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh và trung ương triển khai vào năm 2021”, ông Nguyễn Minh Thảo cho biết.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}