Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Xuất khẩu rau, củ, quả, hoa, cây cảnh tiếp tục là điểm sáng của Nông nghiệp Việt Nam

Quyết Tuấn | Thứ Ba, 10/04/2018 06:38 GMT +7

(vanhien.vn) Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường và nhiều đại biểu đại diện các Bộ, ngành, các nhà khoa học và một số nông dân tiêu biểu về dự buổi đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân được diễn ra vào sáng ngày 09/4 vừa qua tại thành phố Hải Dương.

thu_tuong_ket_luan_cubi

Xuất khẩu rau, củ, quả, hoa, cây cảnh thuộc nhóm ngành rau, hoa, quả những năm gần đây luôn đạt kim ngạch xuất khẩu cao: Năm 2016 đạt 2,45 tỷ USD (trong khi xuất khẩu dầu thô đạt 2,4 tỷ USD); Năm 2017 đạt 3,5 tỷ USD. Nhiều chuyên gia dự báo đến năm 2022, giá trị xuất khẩu của rau, quả và hoa sẽ đạt khoảng 9 -10 tỷ USD/năm. Không chỉ đạt dấu ấn tăng trưởng cao kỷ lục, đây cũng là năm đầu tiên ngành rau quả đã xuất siêu gần 2 tỷ USD, góp phần làm tăng giá trị trong ngành nông nghiệp Việt Nam, giúp nông dân tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế đất nước.Với mức tăng tới 43% so với năm 2016, xuất khẩu rau quả không những qua mặt mà còn vượt rất xa so với những mặt hàng nông sản khác như gạo.Trái cây là mặt hàng xuất khẩu chính chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu rau quả xuất khẩu của Việt Nam. Tiếp theo là các sản phẩm rau hoa quả chế biến; rau củ tươi; hoa tươi, các loại lá.Trong 10 thị trường xuất khẩu rau quả lớn của Việt Nam, Trung Quốc đứng vị trí đầu tiên khi chiếm tới 75% trong tổng kim ngạch xuất khẩu, tiếp đến là Nhật Bản chiếm 3,7%, Mỹ 3%, Hàn Quốc 2,6%.

untitled

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Trước khi dự Hội nghị, Thủ tướng đã đến thăm cơ sở sơ chế, đóng gói bảo quản rau củ quả Hưng Việt, một mô hình sản xuất kinh doanh tiêu biểu của nông dân tỉnh Hải Dương. Hưng Việt là đơn vị đầu tiên trong vùng làm hoàn chỉnh các khâu từ trồng, thu mua, phân size, đóng gói đến tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. 

q2

Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thăm Công ty Hưng Việt. Ảnh: Internet

Tại buổi đối thoại, người đứng đầu ngành Nông nghiệp và phát triển Nông thôn  khẳng định: Trong kỳ tích xuất khẩu nông nghiệp đạt mức kỷ lục 36 tỷ USD, có đóng góp mang tính bứt phá của ngành rau, hoa, quả. Dự báo trong năm 2018, xuất khẩu ngành này đạt trên 4 tỷ USD, tức là sẽ vượt xa lúa gạo rất nhiều. Các giống lúa, ngô, đậu chúng ta đã có giống tốt nhưng chúng ta còn thiếu những giống rau, hoa, quả có chất lượng phục vụ nhu cầu xuất khẩu ngày một tăng nhanh của nhóm ngành này, chúng ta thiếu những giống hoa bản quyền để mở rộng hơn nữa mặt hàng giàu tiềm năng này…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chưa bao giờ ngành nông nghiệp nước ta lại đạt được những thành quả lớn như hiện nay. Thành công là phổ biến. Tình trạng làm ăn nhỏ lẻ tự phát, mía ở chỗ này, xu hào ở chỗ kia dư thừa cục bộ chỉ là số ít. Tình trạng được mùa mất giá không còn là phổ biến. Nông nghiệp hiện nay đã có thị trường ổn định, đời sống nông dân được cải thiện. Từ nông thôn, miền núi cho đến ở đồng bằng, tình trạng đầu ra sản phẩm đầu ra cho nông nghiệp nói chung là tốt. Xuất khẩu nhiều sản phẩm thuộc nhóm ngành rau, hoa, quả ngày càng có vị trí tốt hơn. Chính phủ và các bộ, ngành trong thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện một số Nghị định và Thông tư để tạo chính sách mới kịp thời giải quyết những khó khăn bất cập như thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Chính sách mới này sẽ tạo điều kiện thu hút tốt hơn, nhất là doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. 

q3

Xuất khẩu Rau, hoa, quả tiếp tục là điểm sáng của ngành Nông nghiệp Việt Nam; Ảnh: Internet

Vấn đề quan trọng tiếp theo là phải tìm thị trường xuất khẩu mới. Các Hiệp định thương mại tự do đều gắn với việc tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là nhiều loại rau, hoa quả Việt Nam đã thâm nhập thị trường mới. Việc tìm thị trường này, Nhà nước, người dân cùng làm. "Tuy nhiên, trước khi xuống giống sản xuất cái gì bà con nông dân phải trả lời câu hỏi thị trường ở đâu, chứ không phải chỉ sản xuất cái anh có mà phải là sản xuất cái thị trường cần", Thủ tướng nhấn mạnh.

Vừa qua Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ và nhiều lãnh đạo nước ta đi làm việc ở đâu cũng giới thiệu về sản phẩm hàng hóa của Việt Nam để thúc đẩy tiêu thụ. Nhiều loại nông sản củ quả đã thâm nhập thị trường mới, từ xoài, nhãn, chôm chôm, cá, thịt gà. “Tìm thị trường thì Nhà nước cũng phải làm, nhưng người dân và nhà sản xuất cũng phải làm. Khi anh sản xuất thì phải xem thị trường cần gì. Điều này phải đến tận người nông dân và Hợp tác xã. Do đó phải quy hoạch sản xuất bài bản. Vùng này sản xuất cái này, vùng khác cái khác dựa trên lợi thế so sánh. Trước khi gieo hạt, trồng xuống phải xem tiêu thụ ở đâu”- Thủ tướng cho biết.

IMG_0614

Phát biểu tại buổi diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai (ảnh trên) đã chia sẻ câu chuyện nhiều thành niên học đại học ra trường đã từ chối mức lương cao để về quê trồng Thanh Long làm giàu cho quê hương trên chính đồng ruộng của cha ông. Có những thanh niên vùng cao còn mạnh dạn đưa quả Thanh Long từ Bình Thuận lên vùng cao ở Cao Bằng để trồng. Sau một thời gian Thanh Long ở Cao Bằng có chất lượng tốt hơn, giá thành xuất khẩu tốt hơn ở những nơi khác trong cả nước.

IMG_0676

q33

TS. Đào Thế Anh, Phó viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (bên trái) và GS. TSKH Trần Duy Quý tại buổi đối thoại.

q11

Bên lề hội nghị đối thoại, GS. TSKH Trần Duy Quý (ảnh trên), Phó chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội trao đổi với một số cơ quan báo chí về  và một số nông dân tiêu biểu về triển vọng tươi sáng của ngành sản xuất, xuất khẩu nhóm ngành rau, hoa, quả trong thời gian tới. Ông khi cho biết, thị trường xuất khẩu gạo toàn cầu hàng năm chỉ có khoảng 15 tỷ USD, trong khi hoa cây cảnh trên 120 tỷ USD, rau, củ, quả khoảng trên 100 tỷ USD. “Đúng như Thủ tướng đã xác định tại diễn đàn Việt Nam trước mắt cũng như lâu dài luôn coi trọng vấn đề an ninh lương thực của mình. Theo tôi, Việt Nam một mặt cần cải thiện một số giống lúa cho năng suất cao, một mặt cũng đầu tư sản xuất một số thương hiệu gạo có chất lượng vượt trội. Còn lại nên tính toán lại diện tích trồng lúa sao cho đủ để đạt được mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực, dữ trữ còn lại phải chuyển một phần diện tích thích hợp sang trồng rau, hoa, quả, cây cảnh. Và đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mặt hàng giàu tiềm năng này”, GS. TSKH Trần Duy Quý nhấn mạnh.

pho-thu-tuong-vu-duc-dam-xay-dung-he-tri-thuc-viet-so-hoa-de-ket-noi-nong-dan-30441185_1845677678785275_2753696321733030657_n-1523256079-width960height677

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi đối thoại

Cũng tại buổi đối thoại, người đứng đầu Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện các bộ ngành có liên quan cũng đã kịp thời trả lời làm rõ một số câu hỏi, kịp thời tháo gỡ khó khăn về vấn đề đất đai, vốn, khoa học công nghệ, đào tạo lao động nông thôn, bảo hiểm cho nông dân, thị trường đầu ra, nạn phân bón thuốc trừ sâu giả…giúp cho nông dân nói chung và những người sản xuất mặt hàng rau, hoa quả được thuận lợi trong thời gian tới.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}