Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tác phẩm - Tác giả:

 

Xung quanh việc VTV bị youtube khóa kênh: “Tôi chỉ cần một lời xin lỗi chính thức...”

Tú Quảng- Nam Chi | Chủ Nhật, 06/03/2016 14:31 GMT +7

Chiều qua, trao đổi với phóng viên, ông Bùi Minh Tuấn, người làm đơn khiếu nại VTV về việc vi phạm bản quyền cho biết, hơn một năm qua VTV đã nhiều lần sử dụng hình ảnh của ông mà không hề xin phép, cũng không dẫn nguồn tác giả.

Một diễn biến mới, trưa ngày 2.3, đại diện Ban kiểm tra của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã liên lạc bằng điện thoại với ông. Qua điện thoại, người của VTV cho biết cuối tuần này sẽ vào Quảng Trị để làm việc với ông Tuấn để giải quyết những vấn đề liên quan đến nội dung khiếu nại.

Ông Bùi Minh Tuấn với chồng đơn thư khiếu nại gửi cho VTV về gần 20 lần vi phạm bản quyền ông ghi lại được ảnh: Nam Chi

Ông Tuấn là một người kinh doanh, thường trú tại thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị. Tuy nhiên vì mê chơi các loại flycam nên mấy năm qua ông dùng thiết bị này ghi lại rất nhiều hình ảnh tại các địa danh trên khắp cả nước. Trong đó nhiều nhất là các địa danh lịch sử, danh thắng tại Quảng Trị như cầu Hiền Lương, cột cờ giới tuyến, địa đạo Vịnh Mốc... Ông Tuấn là đối tác lớn của kênh Youtube nên những hình ảnh này được ông đăng tải lên kênh riêng của ông trên Youtube là Yamaha Trung Tá. Theo hợp đồng của ông với Youtube, ông Tuấn được cấp một Content ID để bảo vệ bản quyền tác giả. Với việc được cấp Content ID, ông được Youtube chặn sao chép bất hợp pháp trên toàn cầu.

Tuy nhiên qua nhiều lần xem các chương trình trong năm 2015 của VTV, ông Tuấn phát hiện nhiều hình ảnh của mình bị VTV sử dụng một cách tùy tiện. “Người của VTV không hề gọi điện hay liên lạc để xin tôi trước khi sử dụng những hình ảnh đó. Trong khi tôi đã cho chạy luôn logo ghi bản quyền tác giả và cả số điện thoại của mình dưới mỗi video”, ông Tuấn cho biết. Lần vi phạm đầu tiên của VTV mà ông Tuấn ghi nhận được là thời điểm diễn ra giải bóng chuyền nữ quốc tế tranh cúp VTV - Bình Điền, tại Quảng Trị vào cuối tháng 3.2015.

Trong clip giới thiệu về giải đấu này, VTV đã sử dụng hình ảnh cầu Hiền Lương của ông Tuấn mà không xin phép và không ghi rõ nguồn gốc tác giả. Ngay sau đó ông Tuấn đã gọi điện khiếu nại với VTV. Một người của VTV đã gọi lại xin lỗi ông Tuấn. Vụ việc đầu tiên này được ông Tuấn bỏ qua. Trong chương trình chào mừng ngày 30.4 của VTV1, ông Tuấn lại phát hiện hình ảnh của mình tiếp tục xuất hiện trong chương trình. Lần này cũng không một ai đả động gì đến bản quyền hình ảnh của ông Tuấn.

Ông Tuấn tiếp tục liên lạc với VTV và nhận được lời xin lỗi thứ hai từ chương trình Chuyển động 24H. Chương trình này được phát trên kênh Youtube của VTV. Không thể chấp nhận sự bất chấp vi phạm trên, ông Tuấn đã gửi đơn khiếu nại lên Youtube thông báo sự việc. Kênh Youtube phúc đáp với ông Tuấn là đã gửi mail cho phía VTV để cảnh báo vi phạm lần một. Cùng với đó là việc Youtube không cho phép đài VTV được tải lên kênh của đài này video quá 15 phút. Đây coi như là một hình thức phạt cảnh cáo. Sau đó đại diện của Chuyển động 24H đã xin lỗi, nên ông Tuấn cũng bỏ qua. Và hình phạt cảnh cáo này được gỡ bỏ.

Những hình ảnh được ông Bùi Minh Tuấn đưa lên trang chủ đều có ghi kèm dòng chữ nguồn gốc của hình ảnh kèm theo số điện thoại của tác giả, nhưng khi xuất hiện trên tivi những dòng chữ này không còn nữa

Nhưng đến chương trình Chào buổi sáng ngày 2.9.2015, VTV lại tiếp tục sử dụng thêm một lần nữa hình ảnh của ông Tuấn mà không được phép. Tiếp tục, ông Tuấn liên lạc với VTV để khiếu nại. Và ông nhận được câu trả lời: “Do máy của VTV bị hỏng nên không gõ chữ nguồn gốc hình ảnh lên được”. Không thể chấp nhận cách trả lời đó, ông Tuấn lại gửi khiếu nại lên Youtube.

Ông Tuấn tỏ ra bức xúc: “Liên tục mấy tháng sau đó, các chương trình của VTV tiếp tục sử dụng hình ảnh của tôi. Tổng cộng tôi đã ghi lại được bằng hình ảnh là gần 20 lần. Và không có một lời xin phép, cũng không một lần ghi bản quyền tác giả. Không còn cách nào khác, tôi phải khiếu nại lên Youtube. Và đến lần khiếu nại thứ ba vào ngày 29.2 vừa rồi, Youtube đã chính thức khóa kênh của VTV sau khi chứng minh được VTV vi phạm bản quyền”.

Được biết quy định của Youtube rất rõ ràng. Nếu phát hiện người nào đó tải lên hình ảnh bản quyền của người đã được cấp Content ID, chỉ cần 0,5 giây sau là hệ thống rà soát nội dung của Youtube sẽ phát hiện và nhận diện. Vi phạm này sẽ được báo về cả hai bên. Sau đó để người vi phạm sẽ được cho ba “cơ hội” để “sửa sai”. Nếu lần thứ nhất và thứ hai bị phát hiện vi phạm bản quyền hình ảnh mà không dừng lại, thì đến lần thứ ba sẽ bị Youtube khóa kênh.

Tuy nhiên theo ông Tuấn, quy định của VTV cũng có một số khoản riêng với từng đối tác. Riêng với VTV, vì là đài truyền hình quốc gia nên đã được Youtube “ưu ái” cấp quyền cao nhất trong số các đối tác. Theo đó, những đối tác được cấp quyền cao nhất như VTV sẽ không bị rà soát nội dung như những đối tác thông thường. Đây chính là lý do VTV nhiều lần sử dụng hình ảnh của một Content ID khác mà không bị phát hiện cho đến khi bị ông Tuấn khiếu nại? Về phần mình, ông Tuấn nói rằng rất khó xử. Nhưng vì VTV vi phạm quá nhiều lần, và dù được cảnh báo, khiếu nại rất nhiều nhưng vẫn cố ý tiếp tục vi phạm, nên ông buộc phải áp dụng biện pháp “cực chẳng đã”. Ngoài việc khiếu nại lên Youtube, ông Tuấn cho biết cũng đã gửi đơn khiếu nại lên Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) kèm theo những bằng chứng ông thu thập được về việc VTV vi phạm bản quyền. Mới đây, Cục Bản quyền tác giả đã có công văn với nội dung yêu cầu VTV giải trình những nội dung khiếu nại.

“Tôi chỉ cần một lời xin lỗi chính thức và công khai từ VTV để tôi biết rằng họ còn biết tôn trọng bản quyền hình ảnh của người khác”, ông Tuấn đề nghị.

------------------------------------------------------------

 VTV khẳng định sẽ giải quyết thỏa đáng vụ việc

Chiều qua, 3.3, ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) cho biết Cục đã nhận được công văn trả lời của Đài Truyền hình VN (VTV) về việc một số chương trình của VTV xâm phạm hình ảnh của ông Bùi Minh Tuấn.

Theo đó, VTV cho rằng hình ảnh trong trailer Nhịp cầu yêu thương (phát sóng lúc 9h51p ngày 10.11.2015 trên VTV1) là do phóng viên của VTV trực tiếp thực hiện, bao gồm cả các cảnh quay flycam. Như vậy, nhà đài đã phủ nhận một trong những nội dung phản ánh của ông Bùi Minh Tuấn.

Văn bản đề nghị Truyền hình Việt Nam giải trình vụ việc của Cục Bản quyền tác giả. Ảnh: Minh Tuấn

Trong công văn của mình, VTV chỉ thừa nhận việc khai thác và sử dụng hình ảnh của ông Tuấn trong chương trình Tác phẩm mới – Hồn thiêng đất nước, phát sóng lúc 23h08 ngày 8.10.2015 trên VTV1 và chương trình Chào buổi sáng, phát sóng ngày 2.9.2015 cũng trên kênh VTV1. Tuy nhiên, VTV khẳng định ngay sau khi có khiếu nại của tác giả, các phóng viên của VTV đã liên hệ, làm việc và nhận được sự đồng ý với ông Bùi Minh Tuấn cho việc sử dụng hình ảnh trong chương trình Tác phẩm mới - Hồn thiêng đất nước. Riêng với những hình ảnh sử dụng trong chương trình Chào buổi sáng thì đại diện của VTV vẫn đang trong quá trình trao đổi với ông Bùi Minh Tuấn. Cũng trong công văn này, VTV khẳng định sẽ nỗ lực giải quyết thỏa đáng vụ việc.

Trước đó, ông Bùi Minh Tuấn đã gửi đơn khiếu nại tới Cục Bản quyền tác giả về việc VTV nhiều lần sử dụng các cảnh quay trong hai video clip của ông mang tên Việt Nam qua góc nhìn Flycam, Chinh phục cực Bắc Việt Nam mà không xin phép cũng không ghi tên tác giả. Cục Bản quyền tác giả đã có công văn đề nghị VTV giải trình về vụ việc. Đ.Huyền

Nguồn: baovanhoa.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}