Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Y án sơ thẩm đối với blogger Nguyễn Hữu Vinh

Việt Đức | Thứ Năm, 22/09/2016 21:11 GMT +7

Tòa án cấp cao tại Hà Nội xem xét vụ án của blogger Nguyễn Hữu Vinh. Hai bị cáo trong vụ án sau phiên tòa tòa sơ thẩm đã làm đơn kháng án.

Sáng nay (22/9), theo đúng dự kiến, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Phiên tòa mở ra theo đơn kháng cáo của Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm, SN 1956, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Minh Thúy (SN 1980, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội).

Phiên tòa có sự tham dự đưa tin của hàng chục cơ quan báo chí trong nước và nhiều hãng thông tấn nước ngoài.


Hai bị cáo tại tòa phúc thẩm (Ảnh: TTXVN)

Khoảng 8h30’, HĐXX công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Thông tin tại phần làm thủ tục phiên tòa, thẩm phán được phân công ngồi ghế chủ tọa phiên tòa là ông Ngô Hồng Phúc. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại tòa thuộc Viện Kiểm sát Cấp cao tại Hà Nội.

Hai bị cáo Vinh và Thúy đều có mặt tại phiên tòa. Có 7 luật sư tham gia bào chữa cho hai bị cáo, trong đó một luật sư vắng mặt do bận vụ án khác.

Sau phần làm thủ tục, phiên tòa bắt đầu bước vào phần xét hỏi với việc cơ quan tố tụng tóm tắt lại nội dung bản án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, vào năm 2000, khi bị cáo Vinh thành lập Công ty VPI thì bị cáo Thúy về làm kế toán ở đây trong giai đoạn từ năm 2003-2007.

Đầu năm 2014, bị cáo Vinh lập blog Chép sử việt và blog Dân quyền. Sau khi lập hai blog này, bị cáo Vinh đã cung cấp mật khẩu truy cập và chia sẻ cho bị cáo Thúy một số quyền quản trị.

Bộ Thông tin Truyền thông xác định, hai blog này đăng hơn 2.000 bài viết, trong đó có 24 bài có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang, lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội.

Từ khi lập blog đến khi bị bắt, ngành chức năng thống kê cho thấy, hai blog này có gần 40.000 phản hồi và hơn 3,2 triệu lượt truy cập.

Với tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, hai bị cáo Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt lần lượt 5 năm tù giam và 3 năm tù giam.

Sau phiên tòa cấp sơ thẩm, hai bị cáo làm đơn kháng cáo kêu oan.

Sau một ngày xem xét toàn diện vụ án, chiều muộn cùng ngày, tòa án cấp phúc thẩm đã đưa ra nhận định: Tại phiên toà, các bị cáo, luật sư tiếp tục cho rằng, không đủ cơ sở buộc tội và yêu cầu tuyên huỷ bản án sơ thẩm, tuyên các bị cáo không phạm tội và trả tự do ngay tại toà.

Nhưng căn cứ kết quả tranh tụng công khai cho thấy, không có căn cứ chấp thuận lập luận của các luật sư, bị cáo.

Hành vi phạm tội của hai bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của công dân nên truy tố, xét là không oan.

HĐXX phúc thẩm nhận định, quá trình xét xử sơ thẩm, Tòa án Hà Nội xác định, bị cáo Vinh là chủ mưu, Thuý là đồng phạm và ra bản án phù hợp, đúng người đúng tội.

Xét thấy, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của hai bị cáo. Do đó, tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm tuyên Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}