Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Ý nghĩa của Vu Lan Báo Hiếu

Hà Tuấn Ngọc | Thứ Bảy, 03/08/2019 10:49 GMT +7

Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa cực kỳ nhân văn của tháng cô hồn 

Ảnh minh hoạ do tác giả sưu tầm cung cấp.

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hàng năm và là tháng theo nhiều người là tháng nên kiêng kỵ làm việc lớn và là tháng không may mắn. Tuy nhiên nhiều người lại không biết nguồn gốc tháng cô hồn và nguồn gốc của tháng này. 

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hàng năm theo quan niệm dân gian của người Việt Nam. Theo đó đây là thời gian linh hồn người chết và quỷ đói được quay trở về dương gian. Tháng cô hồn theo Đạo giáo của người Trung Quốc, vào ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở Quỷ Môn Quan để quỷ đói được trở về với cõi trần và đến đúng đêm 14/7, quỷ đói phải trở lại vì lúc này cánh cửa địa ngục sẽ đóng lại. 

Tháng cô hồn ở Việt Nam là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Người Việt cho rằng con người bao gồm 2 phần đó là linh hồn và thể xác. Khi một người mất đi thì phần xác trở thành cát bụi nhưng phần hồn vẫn còn tồn tại, có người được đầu thai chuyển kiếp nếu được Diêm Vương phán xử là người tốt nhưng có người bị đày vào địa ngục làm quỷ đói nhũng nhiễu dương gian. 

Hàng năm, cứ vào tháng 7 âm lịch thì những con quỷ này lại trở về dương gian để tìm kiếm thức ăn với mong muốn được đầu thai chuyển kiếp. 

Còn theo tích truyện của Phật Giáo, đức phật A Nan Đà khi đang ngồi tại tịnh thất, thì có một con Diệm Khẩu Quỷ vào báo rằng 3 ngày nữa người sẽ chết và cũng bị hóa thành Diệm Khẩu Quỷ. Trừ khi đức phật phải cho chúng thức ăn thì với có thể kéo dài tuổi thọ. Đồng thời người còn tụng kinh siêu độ, vừa để thêm phước cho mình, cũng vừa giúp cho Diệm Khẩu Quỷ có thể siêu thoát và đầu thai kiếp khác. 

Tháng cô hồn là tháng đen đủi và nên tránh làm những việc lớn theo quan điểm của nhiều người, nguyên nhân vì tháng này âm binh, cô hồn được tự do nên sẽ phá phách mang lại vận đen. Nhiều người tránh việc mua xe, mua nhà, xây dựng,... trong tháng này. 

Ý NGHĨA THÁNG CÔ HỒN 

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam thì tháng cô hồn còn có ý nghĩa rất nhân văn. Theo đó thì trong tháng 7 cô hồn những linh hồn không có người thờ cúng sẽ lang thang trên dương thế, không có nơi để về. Để cầu siêu và mong những linh hồn này không phá phách thì ngày rằm tháng 7 người Việt ta sẽ làm lễ Xá Tội Vong Nhân để cầu siêu, cung cấp đồ ăn thức uống cho những linh hồn đói khát. 

Tháng cô hồn ngoài ý nghĩa trên còn là dịp để con cháu làm lễ cúng cô hồn còn thể hiện lòng kính trọng vị tha của người sống với người đã khuất, bày tỏ lòng thành kình với tổ tiên, ông bà. Lễ này còn hay được biết đến với tên gọi Vu Lan Báo Hiếu. 

Tháng cô hồn cũng là dịp tất cả những người con dành cho bố mẹ đã sinh thành và dưỡng dục mình, cùng là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các anh hùng dân tộc đã có công với đất nước.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}