Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Ý thức trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19

Nông Lan | Thứ Sáu, 27/03/2020 19:40 GMT +7

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm thứ 17 vào đêm ngày 6/3/2020, Việt Nam đã bước vào một cuộc chiến mới. Trong những ngày tiếp theo, số ca nhiễm dương tính với COVID-19 không ngừng tăng. Tính đến tối ngày 27/3/2020,  Việt Nam có 163 ca nhiễm COVID-19 trên cả nước, trong đó 20 ca đã khỏi bệnh.

Người nhà bên ngoài khu cách ly. ảnh VOV

Ý thức của người dân trong mùa dịch bệnh

Toàn thể các cán bộ lãnh đạo Đảng và toàn thể nhân dân Việt Nam bước vào cuộc chiến chống dịch lần thứ 2 với tinh thần trách nhiệm cao quyết tâm  đánh tan dịch bệnh.  Hiện nay, có thể tự hào rằng Việt Nam đứng TOP đầu trong công cuộc phòng chống đại dịch toàn cầu COVID-19 mà rất nhiều nước khác phải học hỏi. Nhưng chúng ta không thể chủ quan nhất là trong thời điểm hiện tại, khi mà cả đất nước đang gồng mình lên để làm sao có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan cũng như chữa khỏi hoàn toàn cho các trường hợp bị nhiễm.

Trong mùa dịch, có những tấm lòng vàng đã giúp sức cho công cuộc phòng chống dịch bệnh của nước nhà như: kêu gọi quyên góp mua cơ sở máy móc cũng như thiết bị y tế phục vụ công tác phòng dịch, phát khẩu trang y tế, hơn 100 khách sạn trong cả nước đăng ký đón nhận người cách ly tập trung… hơn tất cả, mỗi cá nhân, mỗi gia đình ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước và Bộ Y Tế đưa ra.

Nhiều người cho rằng, sự nỗ lực bao ngày qua của cả hệ thống chính trị nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh có thể đổ xuống sông, xuống biển chỉ vì một cá nhân có ý thức tồi. Việc tụ tập đông người trong thời điểm hiện tại là cực kỳ nhạy cảm và nguy hiểm, nó có thể khiến nguy cơ lây nhiễm cao và khó kiểm soát. Nhưng thật đáng tiếc, một số người vẫn chưa ý thức được điều đó đơn cử như sự việc mới đây tại Hà Nội, khi các gia đình có thân nhân đi cách ly tập trung mang đồ gửi vào cho người bị cách ly vì sợ người thân thiếu thốn.

 Việc tụ tập đông đúc trước khu cách ly có thể tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan. Trước tình trạng đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các đơn vị quản lý không nhận đồ ăn, đồ dùng mà người nhà gửi cho người cách ly. Ông Chung khẳng định: “Các gia đình có thân nhân đi cách ly tập trung thì yên tâm vì đang được phục vụ rất tốt”.

Thêm một sự việc hết sức đáng lo ngại vào ngày 24/3/2020 (tức 1/3 âm lịch) hàng trăm người chen lấn đi lễ phủ Tây Hồ (Hà Nội) mà không có khẩu trang. Trong khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước đang nỗ lực đưa ra các biện pháp phòng chống tốt nhất dịch bệnh không để lây lan mất kiểm soát, thì người dân lại chủ quan và có những hành động không nên trong lúc này. Để chiến thắng trong cuộc chiến này, không chỉ có sự nỗ lực của Đảng mà ý thức của người dân đóng vai trò tất yếu, bởi những hành động việc làm của mỗi người sẽ góp phần tạo nên kết quả của cuộc chiến này.

Hạn chế tiếp xúc xã hội

Trong giai đoạn mà dịch bệnh COVID-19 đang là mối đe dọa chung của toàn thế giới thì khuyến cáo chung được đưa ra là mọi người nên ở trong nhà, hạn chế đi lại không cần thiết, hai biện pháp hiệu quả có thể ngăn ngừa sự lây lan của virut corona là cách ly xã hội và tự cách ly.

Người dân chen chúc đi lễ phủ Tây Hồ, nhiều người không đeo khẩu trang. Ảnh VOV

Hạn chế tiếp xúc xã hội (Social distancing) được chính phủ nhiều nước khuyến cáo nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Chúng ta có thể hiểu, hạn chế tiếp xúc xã hội là nên giữ một khoảng cách cụ thể với những người xung quanh, giảm thiểu tối đa việc đến những nơi đông đúc, hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng, nên làm việc tại nhà ...phương pháp này giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Biện pháp này đã được áp dụng hiệu quả trong đại dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918 và tại thành phố Mexico trong đại dịch cúm 2009.

Tại Việt Nam, trong 10 ngày tới được cho là giai đoạn có tính chất quyết định đối với sự thành bại của cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19, bởi một khi số ca mắc đã vượt con số 100 thì thời gian để nó tăng lên 200-400 và nhiều hơn thế nữa là rất ngắn. Trong lúc này, việc hạn chế tiếp cận chỗ đông người là rất cần thiết. Việc cho đóng cửa toàn bộ các cơ sở kinh doanh, bar, karaoke, nhà hàng những nơi có thể tập trung từ 30 người trở lên, và ban bố lệnh cấm tụ tập đông từ 20 người nếu người dân phát hiện nên báo ngay cho chính quyền địa phương được cho là đúng đắn và rất cần thiết.

Tự cách ly hiểu đơn giản là các cá nhân có khả năng đã từng tiếp xúc với người bị nhiễm virut, hoặc đã từng đi qua vùng tâm dịch nên tự cách ly và theo dõi tại nhà ít nhất trong vòng 14 ngày. Tuyệt đối không đến những nơi đông người hoặc tổ chức tụ tập đông người nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các thông điệp mùa dịch

Những hình ảnh, thông điệp đội ngũ nhân viên y tế cầm trên tay “Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi” được lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội của rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Thông điệp được người dân rất hưởng ứng bởi trong thời gian dịch bệnh căng thẳng, nhiều người đồng tình dân cư nên hạn chế ra đường, tụ tập nơi đông người. Ý thức của từng cá nhân trong việc bảo vệ bản thân chính là góp sức cho cộng đồng.

Các y, bác sĩ bệnh viện Cần Thơ  vừa thực hiện bộ ảnh truyền đạt thông điệp “Chúng tôi đi làm vì bạn, xin bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”. Ảnh TTXVN

Một số thông điệp được lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội: Hãy đứng yên khi tổ quốc cần; Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi: mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khỏe, thậm chí tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm cộng đồng, đất nước, thực hiện tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyện môn.

Phó Thủ Tướng đề nghị người dân cần thực hiện thật tốt hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý và nghiêm túc thực hiện 5 việc :

  1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết.
  2. Nếu ra ngoài phải luôn luôn đeo khẩu trang, và giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất là 2m.
  3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn.
  4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa.
  5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe theo đúng quy định của Bộ Y Tế.

Trong bối cảnh đầy thách thức hiện nay, rất cần sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng cũng như mỗi người dân. Mỗi người dân hãy nâng cao trách nhiệm với bản thân, với xã hội.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}