Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Yên Bái: Bình thường và bất thường?

Vũ Xuân | Thứ Bảy, 01/07/2017 17:19 GMT +7

Thông tin xung quanh vụ việc triệu tập Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái, ông Vũ Xuân Sáng do liên quan đến việc đưa 200 triệu đồng cho phóng viên Lê Duy Phong để không đưa tin về sai phạm, Công an tỉnh Yên Bái cho biết, việc điều tra được thực hiện theo đúng pháp luật.

Công an giải thích khi triệu tập, dù ông Vũ Xuân Sáng (ảnh trên) là Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở nhưng việc triệu tập cũng diễn ra bình thường như bao công dân khác.

Chưa biết công an kết luận như thế nào nhưng theo ông Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, TS luật học, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội trả lời báo chí đã đặt vấn đề nếu hành vi của ông Sáng đưa 200 triệu cho Nhà báo Duy Phong là có thật thì sẽ cần quan tâm đến việc khởi tố, cấu thành tội "đưa và nhận hối lộ".

 

Dinh thự của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái  Vũ Xuân Sáng. Ảnh: Phapluatplus.

Tuy việc triệu tập ông Vũ Xuân Sáng với tư cách là công dân theo công an cho biết là bình thường nhưng trên phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đã đặt câu hỏi ông Vũ Xuân Sáng vì sao run sợ đến mức phải hối lộ 200 triệu đồng để nó không phanh phui những chuyện làm ăn mờ ám …?

Có tật thì giật mình! Hóa ra ông Sáng cũng có một dinh thự bề thế đường nét sắc sảo theo kiến trúc kiểu Pháp vừa khánh thành. Ngôi biệt thự nhiều nhiều tỷ đồng này có khuôn viên tường rào bao bọc với chiều ngang gần 20m trên mặt đường Nguyễn Tất Thành, trung tâm TP Yên Bái. Ngoài chuyện dinh thự khủng, ông Sáng còn liên quan đến những chuyện khác như luân chuyển cán bộ, đưa nhiều người nhà vào Sở không đúng quy trình, đấu thầu sai quy định công trình Ngòi Thia…Hiện Yên Bái đã có gần 30 dự án được cấp phép đầu tư, trong đó có nhiều dự án có vốn đầu tư rất lớn….

Điều tưởng như bình thường nhưng đã trở nên bất thường khi trả lời báo chí ngày 29/6, ông Phạm Sỹ Quý (ảnh trên) - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái cho biết ông phải vay ngân hàng 20 tỷ đồng để xây biệt phủ và trang trại và khảng khái khẳng định 'Nếu sai, tôi sẽ từ chức'.

Vay tiền ngân hàng để làm nhà nếu có nguồn thu trả dần theo thời hạn quy định là chuyện bình thường, thậm chí là khuyến khích nhưng đối với Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái Phạm Sỹ Quý vay đến 20 tỷ xây biệt phủ là chuyện không bình thường.

Ông Phạm Sỹ Quý suy nghĩ quá đơn giản, cứ tưởng vay tiền ngân hàng làm nhà là chính đáng và muốn vay bao nhiêu thì vay? Ông có thể lòe bịp được nhân viên dưới quyền chứ không thể qua mắt được các nhà chuyên môn. Ông hãy bình tĩnh lại đi để xem phân tích về khoản vay này. Các chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, trừ những trường hợp đặc biệt, thu nhập của người vay phải vào khoảng 150 - 200 triệu đồng mỗi tháng mới được ngân hàng cho vay 20 tỷ đồng.

Biệt phủ Giám đốc Sở TNMT Yên Bái Phạm Sỹ Quý. Ảnh: Lao động

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) chia sẻ ông cũng có xem qua thông tin về khu biệt phủ của ông Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái qua báo chí.

Theo TS Thịnh, xét ở góc độ vay vốn một khoản lớn như vậy, ngân hàng bao giờ cũng đòi hỏi phải có tài sản thế chấp hoặc tài sản đảm bảo có khả năng thanh toán. Trong trường hợp thế chấp tài sản, cá nhân ông Quý hoàn toàn có thể thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai.

Cũng theo PGS Đinh Trọng Thịnh, bản thân ngân hàng cho vay cũng phải đảm bảo các điều kiện do hệ thống ngân hàng đặt ra. Trong đó quan trọng nhất là cho vay cá nhân ở mức nào, dựa trên cơ sở nào để cho vay? Dựa trên lương, thu nhập để thời hạn và mức vay bao nhiêu? Phương án trả nợ thế nào? Cần phải biết rằng, khoản vay 20 tỷ đồng là một khoản vay lớn. Vậy ngân hàng phải nắm rõ người vay sẽ dựa vào nguồn thu nhập nào để trả cả một phần gốc và lãi vay hàng tháng? Theo phán đoán của ông Thịnh, tiền lương của một Giám đốc Sở như ông Quý chắc chắn không đủ để trang trải khoản vay này mà chắc phải có thêm các thu nhập bổ sung...  

Cũng theo ông Thịnh, với các khoản vay thương mại hiện nay, lãi suất trung bình thường phải trên 10%/năm, như vậy tính sơ sơ mỗi năm lãi suất của khoản vay 20 tỷ cũng khoảng 2 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng cũng phải thu một khoản tiền gốc của khoản vay nữa.

Cùng chung nhận định trên, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, người đi vay có thể sử dụng tài sản hình thành trong tương lai để dùng làm tài sản thế chấp cho ngân hàng. Tuy nhiên, một cá nhân trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản nếu muốn đi vay phải đảm bảo có tối thiểu 30% vốn tự có, còn lại 70% ngân hàng có thể cho vay.

Khi ngân hàng cho vay, thường đối với bất động sản thì thời hạn vay là 10 hoặc 20 năm và phải trả góp cho món nợ đã vay. Lãi suất của các ngân hàng thương mai hiện nay cũng dao động từ 9-11%/năm và có thể điều chỉnh theo từng thời kỳ.

“Khách hàng muốn được vay thì điều kiện tiên quyết phải không có lịch sử tín dụng xấu, không có nợ quá hạn trong quá khứ, phải có công việc ổn định, thu nhập phải đủ chi trả, gồm cả lương và nguồn thu nhập khác. Thông thường, tỷ lệ an toàn cho vay phải tính toàn bộ khoản phải trả nợ hàng tháng của người vay và không quá 60% tổng thu nhập. Bởi người đi vay còn phải trả nhiều chi phí khác cho cuộc sống của họ", ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cũng tính toán, giả sử anh vay ngân hàng khoản vay 20 tỷ đồng với thời hạn 20 năm thì chỉ nguyên khoản trả tiền gốc mỗi tháng cũng phải 83 triệu đồng, cộng với lãi suất trung bình 10%/năm thì mỗi tháng phải trả khoảng 100 triệu đồng nữa.

“Như vậy, thu nhập của người đi vay phải ít nhất từ 150 đến 200 triệu đồng/tháng mới đủ điều kiện vay ngân hàng 20 tỷ đồng. Bởi cá nhân người vay còn phải trả thuế, phải chi tiêu cho gia đình… Với tôi, người có thu nhập như vậy hàng tháng phải thuộc cỡ một đại gia”, ông Hiếu nhận định.

Sáng qua (30/6), trao đổi với báo chí về thông tin gia đình ông Quý vay 20 tỷ đồng từ ngân hàng để xây khu biệt phủ, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ khẳng định: "Nguồn gốc tài sản họ (gia đình ông Quý) giải trình như thế nào phải có cơ sở, vay ngân hàng cũng phải có cơ sở".

Rồi mai đây kết quả Thanh tra của Cục chống tham nhũng - Thanh tra Chính Phủ - sẽ làm sáng tỏ nguồn gốc tài sản của Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý, công khai trước công luận.

Từ việc Công an TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái bắt và khởi tố Lê Duy Phong, Trưởng ban Bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn), có “hành vi lợi dụng hoạt động báo chí để chiếm đoạt tài sản” trong vụ nhận tiền doanh nghiệp trưa 22/6 tại tổ 66, phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái đã nảy sinh những vấn đề “nóng”. Nó không chỉ kéo ông Vũ Xuân Sáng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư dính vào “đưa hối lộ” mà còn liên quan đến biệt phủ của Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Phạm Sỹ Quý là em trai của Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái; rồi biệt phủ của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái; Việc bổ nhiệm, cấp đất cho Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Phạm Sỹ Quý; Việc kê khai tài sản... Theo đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Công an TP Yên Bái đã không trả lời được các câu hỏi của phóng viên liên quan đến vai trò của những người trong bữa ăn ngày hôm đó là ông Thực (giám đốc doanh nghiệp) và anh Công (bạn của nhà báo Lê Duy Phong). Không biết vì động cơ, mục đích gì mà ông Thực dúi cho ông Phong 50 triệu đồng? Hiện nay dư luận cũng đặt ra câu hỏi có hay không có mối liên hệ giữa việc nhà báo Duy Phong – đang là tác giả của hàng loạt phóng sự về biệt phủ ở Yên Bái thì lại bị bắt vì tội lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của người khác?

Thực tế đòi hỏi những người trong cuộc và tham gia thanh tra, tố tụng phải trung thực, khách quan, công tâm, minh bạch, công bằng thì mới giải quyết dứt điểm những vấn đề “nóng” đang đặt ra đối với Yên Bái sau khi xảy ra vụ Công an TP Yên Bái khởi tố Lê Duy Phong, Trưởng ban Bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) về “hành vi lợi dụng hoạt động báo chí để chiếm đoạt tài sản”.

Bảng xếp hạng mức độ nghèo giữa các tỉnh, thành phố năm 2015 theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 được Bộ LĐ-TB&XH ban hành kèm theo Quyết định số 1095/QĐ-LĐTBXH ngày 22/08/2016 cho thấy, 10 địa phương nghèo nhất cả nước, trong đó có Yên Bái là tỉnh đứng thứ 6 với 65.374 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 34,43% (trong khi Cả nước có gần 10% hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới). Trong đó, 2 huyện nghèo nhất cả nước đều thuộc về tỉnh này. Đó là huyện Mù Căng Chải với 66,8% dân số thuộc hộ nghèo, huyện Trạm Tấu thì có 67% đều thuộc Yên Bái.

Trong chương trình thực hiện Quyết định số 40/QĐ-TTg ngày 11/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh địa phương, thì Yên Bái đã thực hiện các thủ tục bàn giao gạo cứu đói cho các huyện, thị xã với tổng số gạo được cấp là 397.350 kg cho 8.186 hộ, 26.490 khẩu.

Không biết những giám đốc sở và quan chức tỉnh Yên Bái xây dựng biệt phủ “khủng” hàng tỷ, tỷ đồng có biết thực trạng dân tình nêu trên? Bằng nguồn nào mà họ thu nhập cao, giàu sang khác lạ đến thế. Họ có còn là “Đầy tớ của nhân dân”? Họ đã "tự chuyển hóa", quên lời dạy của Bác Hồ: “Khi làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước, khi hưởng thụ thì mình nên đi sau”, “Phải lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”, "Sự khổ sở, khó khăn thì đảng viên ta đi trước, khi sướng thì đảng viên ta hưởng sau". 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}