Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Người mới:

 

Yên Bái: Làm liều như Hợp tác xã Văn Thịnh?

Tiến Dũng | Thứ Năm, 02/06/2016 12:49 GMT +7

Mặc dù việc chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản VLXD tại khu vực mỏ đá vôi Ba Khe, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) vẫn chưa được các cơ quan chức năng cho phép, nhưng Hợp tác xã Văn Thịnh vẫn ngang nhiên nổ mìn khai thác ngày đêm.

Máy nghiền hoạt động hết công suất

Thách thức chính quyền?

Qua tìm hiểu của PV, khu vực khai thác đá vôi ở Ba Khe, Cát Thịnh, Văn Chấn là thuộc quyền sử dụng của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Đức Toàn được UBND tỉnh Yên Bái cấp giấy phép khai thác đá vôi tại mỏ đá Ba Khe từ ngày 19/4/2012 với diện tích 2,0ha trong thời gian 10 năm. Mặc dù đã khai thác trong thời gian dài, tuy nhiên, đến tháng 8/2015 khi sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái kiểm tra thì đơn vị này vẫn chưa nộp thiết kế mỏ được phê duyệt, chưa bàn giao mốc giới khu vực khai thác. Đơn vị này cũng chưa thực hiện đầy đủ việc ký Quỹ cải tạo phục hồi môi trường, chưa nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và chưa nộp đầy đủ các nghĩa vụ thuế, phí theo quy định của pháp luật.

Mỏ đá hoạt động bình thường

 

Thấy mình không có khả năng để khai thác, ngày 21/4/2015, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Đức Toàn đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng đất, sử hữu mỏ và tài sản trên mỏ cho Hợp tác xã Văn Thịnh. Công ty TNHH xây dựng và thương mại Đức Toàn đã bàn giao toàn bộ mỏ đá vôi Ba Khe cho Hợp tác xã Văn Thịnh tiếp quản và trong nom.

Điều đáng nói là việc chuyển nhượng này chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái cho phép để hoạt động nhưng Hợp tác xã Văn Thịnh vẫn cố tình khai thác, bất chấp các văn bản của cơ quan chức năng yêu không được khai thác và nếu như khai thác thì phải có văn bản đồng ý của cơ  quan chức năng tỉnh Yên Bái.

Leo lên vách đá khoan lỗ để đặt thuốc nổ

Tại văn bản số 1192/STNMT-KS và số 1334/STNMT-KS của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái nêu rõ: Hành vi thực hiện việc chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản khi chưa được UBND tỉnh chấp thuận có thể bị phạt vi phạm hành chính từ 240-300 triệu đồng theo Nghị định 142/2013/NĐ-CP. Công ty TNHH xây dựng và thương mại Đức Toàn và Hợp tác xã Văn Thịnh phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Đồng thời chỉ rõ Hợp tác xã Văn Thịnh chỉ được phép khai thác khoáng sản tại mỏ đá Ba Khe sau khi được UBND tỉnh Yên Bái cấp giấy phép khoáng sản.

Cũng tại biên bản kiểm tra của tổ công tác xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn ngày 13/4/2016, đã kết luận rất rõ  về việc chuyển quyền khai thác của Cty Đức Toàn cho Hợp tác xã Văn Thịnh đang hoàn thiện thủ tục và toàn bộ hồ sơ chuyển quyền khai thác chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Biên bản kiểm tra của tổ công tác xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn ngày 13/4/2016

Biên bản kiểm tra của UBND xã Cát Thịnh còn nêu rõ: Tại hiện trường Mỏ đá hiện nay có một số công nhân đang tận thu đã nổ mìn khai thác từ trước. Tổ công tác yêu cầu ông Bùi Đình Nam hoàn thiện các thủ tục chuyển quyền khai thác mỏ theo quy định mới được tiến hành khai thác. Nếu cố tình vi phạm, ông Nam phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Mìn nổ, xe chạy âm ầm, dân lãnh đủ

Trao đổi với PV, anh Sa Văn C ( người dân xã Cát Thịnh) bức xúc: Xe chở đá của Hợp tác xã Văn Thịnh chạy suốt ngày đêm làm bụi mù, còn mỗi lần nổ mìn là gia đình tôi phải khiếp vía. Nổ mìn lúc nào tôi phải ra khỏi nhà lúc ấy vì sợ sập nhà, thời gian nổ ở mỏ đá Đức Toàn hiện đã bán cho Hợp tác xã Văn Thịnh từ 11h đến 12 giờ, có hôm nổ mìn cũng  linh tinh chẳng có giờ cụ thể nào cả.

Mỏ đá vẫn hoạt động, mìn vẫn nổ

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Mỏ đá Đức Toàn ở Ba Khe 2, Cát Thịnh từ ngày 28/5 đến 1/6/2016, tại đây công nhân của Hợp tác xã Văn Thịnh vẫn tiến hành khoan đá khu vực trên đỉnh đồi để đặt thuốc nổ. Trên mặt bằng dưới khu vực mỏ một hàm nghiền đá vẫn hoạt động hết công suất, bụi phủ trắng cả một vùng, ô tô tải thường xuyên ra vào vận chuyển đá đã được nghiền đưa đi tiêu thụ.

Bà Bùi Thị Bưởi, thôn Ba Khe, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn cho biết, từ nhiều tháng nay, Hợp tác xã Văn Thịnh vẫn khai thác bình thường. Họ nổ mìn 2 lần một ngày, buổi trưa khoảng 11h30' đến 12h, buổi chiều họ nổ từ 17h-17h30'.

Chủ nhiệm HTX Văn Thịnh, Bùi Đình Nam chặn xe cản trở PV tác nghiệp

Xe ô tô mang BKS 21 A 01894, do ông Bùi Đình Nam điều khiển chặn đầu xe cản trở PV tác nghiệp

Để phản ánh hoạt động liều lĩnh của HTX Văn Thịnh cũng như việc nổ mìn khiến một số hộ dân ở gần mỏ đá bức xúc. Trong quá trình di chuyển phương tiện đến nhà một số hộ dân để ghi nhận những phản ánh tiếp theo của người dân thì ông Bùi Đình Nam đã điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 21 A 01894 chặn trước đầu xe của PV. Vừa xuống xe, ông Bùi Đình Nam đã buông lời xấc xược thách thức: "Tôi có 8 năm rưỡi ngồi trong trường học.... Còn mày có biết mỏ này là của ai không? Đức Toàn là của tao, Văn Thịnh cũng là của tao...."

Sự ngang ngược này phải chăng có sự bảo kê? Đề nghị cấp có thẩm quyền của huyện Văn Chấn và tỉnh Yên Bái cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những sai phạm khai thác tài nguyên khoáng sản của HTX Văn Thịnh.

Nghị định 142/2013/NĐ-CP
Điều 2. Hình thức xử phạt vi phạm hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả
1. Hình thức xử phạt chính:
Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản bị áp dụng một trong các hình thức xử phạt chính sau đây:
a) Cảnh cáo;
b) Phạt tiền
Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước là 250.000.000 đồng đối với cá nhân và 500.000.000 đồng đối với tổ chức. Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản là 1.000.000.000 đồng đối với cá nhân và 2.000.000.000 đồng đối với tổ chức;
c) Tước quyền sử dụng Giấy phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước; Giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất; Giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản từ 01 (một) tháng đến 16 (mười sáu) tháng.

 

Video Phóng viên ghi lại được cảnh khai thác đá trái phép do HTX Văn thịnh khai thác (ghi từ ngày 28 - 30/5/2016)

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}