Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Nguyễn Ngọc Phú | Thứ Bảy, 18/05/2019 19:57 GMT +7

Có lẽ trên thế giới ít có vị lãnh tụ nào mà kết tinh bao vẻ đẹp như Bác Hồ kính yêu. Nhà thơ Tố Hữu đã viết về Người: “Người là Cha, là Bác, là Anh/ Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ”; và: “Ôi người Cha đôi mắt mẹ hiền sao!”.

Sinh nhật Bác Hồ thường được tổ chức giản dị và đầm ấm. Ảnh tư liệu

Đặc biệt, trong bài thơ “Bác ơi!”, Tố Hữu viết khi Bác Hồ mất năm 1969 cách đây 50 năm có hai câu thơ đúc kết bao nỗi niềm: “Nhớ đôi dép cũ, nặng công ơn/ Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”. Nhà thơ nhắc đến hình ảnh đôi dép cao su, đôi dép lốp mà những anh “Bộ đội Cụ Hồ” đã vượt Trường Sơn đi đánh giặc. Đôi dép vừa giản dị vừa gần gũi trong hành trình của Bác: “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”, hay: “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

Tháng 5 về chúng ta lại càng bâng khuâng nhớ Bác, nhớ ngày sinh của vị lãnh tụ vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất - Người đã cống hiến hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc; ấm no, hạnh phúc, hòa bình của Nhân dân. Trong toàn bộ di sản Người để lại, bản Di chúc của Bác Hồ có giá trị bất tử, thiêng liêng, kết tinh hồn sông núi với trí tuệ, trái tim bao la. Người luôn trằn trọc băn khoăn vì lo nỗi nước nhà với một ham muốn tột bậc: “Đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành!”.

Hình ảnh Bác Hồ với bộ quần áo ka ki giản dị với ngôi nhà sàn lộng gió, với “Sữa để em thơ lụa tặng già” (Tố Hữu). Bác đã mất cách đây 50 năm nhưng hình ảnh của Người vẫn sống mãi. Bác về thăm quê làng Sen thân yêu, tìm theo lối ngõ quen; Bác về Cao Bằng thăm lại hang Pác Bó; về với cội nguồn núi Các - Mác, suối Lênin. Bác cũng đã từng chống gậy lên non xem trận địa; Bác thăm các pháo thủ bộ đội phòng không, Người dành những đồng tiền nhuận bút viết báo của mình để mua nước uống cho bộ đội giữa mùa hè. Bác đi thăm người gánh nước thuê trong đêm giao thừa lúc mọi người tưng bừng đón tết. Trong mỗi ngôi nhà của người dân Việt Nam, dù biên giới hay hải đảo đều có hình ảnh của Bác ung dung trông xuống dịu dàng.

Có thể nói cả cuộc đời của Bác đều dành hết tình cảm cho mọi người, cho dân tộc. Cây vú sữa của đồng bào miền Nam tặng trong vườn Bác được Người chăm sóc bây giờ vẫn ra hoa quả ngọt, vẫn lưu lại hình ảnh của Bác tưới cho cây. Đàn cá bơi lội tung tăng trong “Ao cá Bác Hồ” bây giờ vẫn chờ tiếng vỗ tay của Người để lên ăn. Nhịp hành khúc “Kết đoàn” mà Bác là nhạc trưởng vẫn là truyền thống “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”. Cuộc sống của Bác giản dị biết bao, tâm hồn vĩ đại biết chừng nào! Tháng 5 nhớ Bác, lại nhớ đến cuộc sống giản dị, tiết kiệm của người đứng đầu đất nước chúng ta càng hiểu sâu sắc rằng, bất cứ ai trên cương vị nào, lứa tuổi nào cũng cần phải học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác: “Nâng niu tất cả chỉ quên mình” (Tố Hữu). Bởi chính Người bằng cả cuộc đời hoạt động cách mạng đã nêu một tấm gương sáng ngời tự rèn luyện liên tục như Bác đã từng dạy: “Có lỗi không xấu mà xấu khi có lỗi không sửa”. Người đã từng viết cuốn sách “Sửa đổi lối làm việc” (1947) thẳng thắn chỉ ra những căn bệnh: chủ quan, thói ba hoa quan liêu, lãng phí, chuộng hình thức hư danh... Những thói hư tật xấu sẽ làm băng hoại đạo đức cách mạng. Đặc biệt, trong Di chúc của Bác có những lời thật giản dị, gần gũi nhưng rất đỗi thiêng liêng như những châm ngôn: “Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân”...

Tháng 5, về quê Bác tôi cứ bồi hồi xúc động trước những ao sen, đầm sen ngào ngạt mọc lên từ bùn đen để tỏa ra làn hương thanh khiết trắng trong. Mới biết, nơi sinh ra một vĩ nhân như Bác Hồ kính yêu lại là làng quê thuần Việt mang tên làng Sen - quê chung của mọi người. Ở đó quy tụ những gì đẹp đẽ nhất, chắt lọc nhất từ cánh võng đay chung chiêng đến hàng rào hoa dâm bụt nở, những hàng cau, những luống khoai. Ở đó gió đồng thổi mát. Mới biết tâm hồn của Bác lộng gió nhân văn thời đại nhưng lại bắt đầu từ nguồn mạch của những câu ca dao, câu hò ví dặm. Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người chúng ta lại càng nhớ Bác và “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn/ Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi” như nhà thơ Tố Hữu đã viết...

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}