Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Yêu cầu VTV giải trình về phóng sự “Cây chổi quét rau”

PV (tổng hợp) | Thứ Năm, 12/05/2016 13:54 GMT +7

Theo yêu cầu của Bộ TT-TT, VTV phải gửi công văn giải trình về Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử chậm nhất là ngày 13/5/2016.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã có văn bản yêu cầu VTV giải trình về những thông tin liên quan đến phóng sự “Cây chổi quét rau” phát sóng trên VTV3 ngày 4/5/2016 chậm nhất vào 13/5.

Sáng 12/5, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT-TT đã gửi văn bản gửi VTV yêu cầu giải trình về quá trình thực hiện phóng sự “Cây chổi quét rau” phát sóng trên chương trình Café sáng vào ngày 4/5/2016. Theo yêu cầu của Bộ TT-TT, VTV phải gửi công văn giải trình về Cục chậm nhất là ngày 13/5/2016.


Hình ảnh được cắt từ clip phát trong chương trình Cà phê sáng với VTV 3 ngày 3/5/2016

Sự việc gây xôn xao dư luận khi vào ngày 11/5/2016 trên Youtube rất nhiều người dân ở Thanh Hóa đã chia sẻ clip được cho là phóng viên VTV đã xin lỗi và mong bà con thông cảm do đã có sai sót, dàn dựng, cắt cúp thông tin khi thực hiện phóng sự về khu vực trồng rau sạch trong phóng sự "Cây chổi quét rau". 

Trước đó, ngày 11/5, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí của VTV đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành sau phóng sự "Cây chổi quét rau".

Công văn nêu rõ: Phóng sự Cây chổi quét rau trong chương trình Cà phê sáng với VTV3 phát sóng ngày 03/05/2016 đã gây ra nhiều ý kiến không đồng thuận về nội dung.

Chiều ngày 11/5, lãnh đạo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí đã nghiêm túc họp, lắng nghe tường trình của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương (người thực hiện phóng sự - PV) và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên.

"Chúng tôi nhận thấy: phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chứng, vi phạm qui trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo" - công văn nêu rõ. 

Cũng trong công văn này, lãnh đạo Ban biên tập VTV3 cũng nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng.

Công văn nhấn mạnh: "Ban Sản xuất các chương trình Giải trí quyết định: Đình chỉ công việc đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương và sẽ xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất".

Trong công văn của mình, lãnh đạo VTV3 cũng "gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự, đồng thời mong muốn nhận được sự thông cảm và chia sẻ về sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức nghề báo của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt của Ban.

Trong khi đó, trao đổi với ICTnews vào ngày 11/5, một nguồn tin từ Thanh tra Bộ TT&TT cho hay, ông mới biết vụ việc qua xem clip lan truyền trên mạng và tin trên một số tờ báo chính thống.

Vị thanh tra này cũng cho biết, phóng sự phát trên VTV nếu có yếu tố dàn dựng thì các phóng viên của VTV đã phạm lỗi đưa tin xuyên tạc, sai sự thật, vi phạm các quy định trong Luật Báo chí.

Trước đó, ngày 4/5, chương trình Cafe sáng được phát trên kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam đã phát một đoạn phóng sự ngắn nói về việc giả làm rau sâu ăn bằng cách dùng chổi quét qua các luống rau, để dễ bán.

Trong clip, người phụ nữ vừa cầm chổi quét qua những luống rau vừa chia sẻ: “Rau mà non người ta không dám ăn nên bây giờ phải quét để giả sâu ăn. Quét xong để từ 2 - 3 hôm thu hoạch mới thật rau”.

Người đàn ông trồng rau chia sẻ trong clip: “Mình dùng chổi quét xuống nhìn cũng giống như rau rách. Quét thế chẳng qua để lừa người tiêu dùng”  khiến nhiều người xôn xao. Ngay sau khi phát sóng, Video clip của chương trình này đã gây chấn động dư luận, khiến nhiều người hoang mang về “cách làm giả rau sạch”.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}