Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện chúng mình

19/12/2018 08:48

Nhạc: Phạm Việt Long - Thơ: Mai Văn Hải - Hát: Sao Mai Trần Hồng Nhung.

vanhien.vn - Ca khúc “Chuyện chúng mình” được ra đời qua một quá trình hình thành tình bạn “xuyên đại dương” của tác giả thơ Mai Văn Hải và tác giả nhạc Phạm Việt Long.

Cách đây mấy năm, Mai Văn Hải sang Ba Lan học tập, nghiên cứu, làm Luận án tiến sĩ với đề tài về sự chuyển biến trong gia đình người Việt ở Ba Lan. Đang bí tài liệu viết về gia đình, Mai Văn Hải tìm thấy trên Internet cuốn sách của Tiến sĩ Phạm Việt Long do nhà xuất bản Chính trị Quốc gia ấn hành với tên gọi “Quan hệ gia đình người Việt qua tục ngữ ca dao”. Nhờ vậy, anh bớt được khó khăn trong nghiên cứu, học tập. Qua mạng xã hội, Mai Văn Hải kết bạn với Phạm Việt Long, trao đổi các vấn để học thuật và cả về nghệ thuật. Tuy Mai Văn Hải trẻ hơn Phạm Việt Long đến vài chục tuổi, nhưng họ vẫn có với nhau một tình bạn thân thiết.

Đọc bài thơ “Em kể anh nghe nhé” của Mai Văn Hải trên Fb, Phạm Việt Long rất thú vị. Thơ nói về tình yêu thời học trò, trong sáng và hồn nhiên, là kỷ niệm đẹp mà không ít người vẫn đem theo suốt cuộc đời mình. Nhìn vào khổ thơ đầu, một nét nhạc vang lên, và rồi Phạm Việt Long ngồi viết một mạch, chỉ vài chục phút là xong phần nhạc. Có một điều lạ kỳ là, trừ khổ đầu dựa vào lời thơ, còn toàn bộ ca khúc, giai điệu được hình thành tự  nhiên theo quy luật của âm nhạc, nhưng khi ghép lời thơ vào lại gần như trùng khớp hoàn toàn! Cái duyên thơ – nhạc sao mà đằm thắm, keo sơn! Trao đổi và thống nhất với Mai Văn Hải, Phạm Việt Long đặt tên ca khúc phổ bài thơ “Em kể anh nghe nhé” thành “Chuyện chúng mình”.

Khi Trần Hồng Nhung thu thanh bài hát này, nhiều bạn trẻ ở phòng thu nghe rất chăm chú, thú vị, nhận xét rằng không thể ngờ một nhạc sĩ cao niên lại có thể viết một ca khúc trẻ trung đến vậy và rằng bây giờ tuổi trẻ rất cần có những bài hát về tình yêu tươi tắn, trong sáng và hồn nhiên như ca khúc “Chuyện chúng mình”!