Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 16:54

Vĩnh biệt "người nhà quê tài hoa” Nguyễn Phan Hách

28/04/2019 11:02

vanhien.vn - Những ngày đầu năm nay, tin buồn đến với làng thi ca Việt Nam khi nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời. Và những ngày cuối tháng 4 này, nhà thơ - nhà văn Nguyễn Phan Hách, người cùng làm nên ca khúc Làng quan họ quê tôi, cũng đã đi xa.

Nhà thơ Nguyễn Phan Hách sinh năm 1944 tại Bắc Ninh. Cuộc đời gắn bó với ngành xuất bản, nhưng ông vẫn giữ những khoảng riêng cho mình với thơ ca. Ông là tác giả thơ của hai ca khúc nổi tiếng đi vào lòng nhiều thế hệ khán giả là: Làng quan họ quê tôi và Mối tình đầu. Là một người con quê Kinh Bắc, ông đã dành nhiều tâm huyết để viết về quê hương với tình yêu tha thiết mà đặc biệt nhất là bài thơ Làng quan họ.

Nhà thơ Trần Anh Trang – Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam: “Bài thơ đó giờ như 1 bài hát truyền thống của Bắc Ninh, qua bài thơ, tác giả đồng cảm với lời thơ, rất văn học, đậm chất quan họ, dân ca.”

Ông Ngô Hồng Giang – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh: “Bài thơ Làng quan họ giờ trở thành bài hát biểu tượng, cũng như câu hát cửa miệng của những người con quê hương Bắc Ninh chúng tôi. Ông có nhiều đóng góp cho văn học Bắc Ninh, dành thời gian trao đổi trò chuyện với văn nghệ sĩ Bắc Ninh về cảm hứng sáng tác.”

Trong ký ức của nhiều văn nghệ sĩ, nhà thơ Nguyễn Phan Hách là người hiền lành, cần cù. Ở tuổi ngoài 70, ông vẫn miệt mài làm việc, sáng tác. Không chỉ có thơ, Nguyễn Phan Hách còn dành nhiều thời gian sáng tác truyện ngắn, tiểu thuyết.

Ông Trương Nhuận – Nguyên Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ: 

“Tôi quý trọng tinh thần cần cù của nhà thơ Nguyễn Phan Hách. Có thể nói ông được gọi là 1 nhà văn dân quê, chất thôn quê thấm đẫm trong những bài thơ, tác phẩm. Những bài thơ của ông đề về nét tình tứ giao duyên của vùng quê kinh Bắc.”

Nhà thơ – nhà văn Nguyễn Phan Hách ra đi, dù đã được báo trước vẫn khiến bạn bè, đồng nghiệp và công chúng vô cùng tiếc thương. Rời cõi tạm ở tuổi 75 nhưng  những sáng tác của ông vẫn mãi ở lại cùng năm tháng./.