Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

"Cổ Loa thành thất thủ" (Kỳ 9)

PGS TS Cao Văn Liên | Thứ Hai, 08/03/2021 08:54 GMT +7

Trân trọng giới thiệu tiếp tiểu thuyết lịch sử "Cổ Loa thành thất thủ" của PGS TS Sử học Cao Văn Liên do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành năm 2019.

Kỳ 9                                                            X                     

Một buổi sáng mùa đông, thành Cổ Loa chìm trong giá rét. Cây cối trong thành lá vàng rơi tơi tả, chỉ còn lại những cành khẳng khiu nhô lên dưới bầu trời âm u. Trên không trung, vài đàn chim mải miết bay về phương Nam tránh rét. Chung quanh thành, lúa vụ mùa trên những cánh đồng xen lẫn với làng xóm cây cối um tùm uốn quanh. Trên dòng sông đào quanh thành những con thuyền chiến như ngủ say dập dờn trên nước. Sông Hoàng Giang và xa xa là sông Hồng đang cuồn cuộn tuôn nước về đông. Các núi Ba Vì, Tản Viên, Tam Đảo xa mờ đầy sương trắng.

Trong cung điện của triều đình Âu Lạc, An Dương Vương đang thiết triều. Lâu lắm rồi An Dương Vương say mê rượu và cờ gần như bỏ bễ triều chính, không thiết triều. Nhưng thời gian gần đây đã có nhiều tin đồn từ biên cương và miền Bắc đất nước đưa về. Tin về những hoạt động của người Nam Việt. Nhiều tốp người Nam Việt, mỗi tốp hàng nghìn trai tráng khỏe mạnh đã đột nhập vào Âu Lạc, dân chúng rất hoang mang lo sợ nên An Dương Vương hôm nay phải thiết triều để nghe trình tấu.

An Dương Vương nhìn xuống hàng ghế các đại thần. Hầu hết là những người mới do Thừa tướng Lạc Hầu tiến cử. Lứa Đại thần tài giỏi, trung quân ái quốc thời Cao Lỗ nay không còn. An Dương Vương biết thế hệ thay thế họ ngồi kia là những kẻ bất tài, tham lam, không vì dân vì nước, chỉ kéo bè kéo cánh bon chen vì lợi ích cá nhân, lợi ích gia đình. Nhưng không sao, An Dương Vương vẫn là đấng vương quân đầy quyền lực, lỗ tai ông hàng ngày được nghe những lời ca tụng, tâng bốc vô liêm sĩ, giả dối, những lời đó vẫn làm cho An Dương Vương ngây ngất, sung sướng trong ánh hào quang giả dối đó. An Dương Vương hỏi:

-Các chư vị có gì trình tấu không?

  Lạc Hầu Thừa tướng đứng dậy thưa:

  - Dạ, bẩm Thục Vương, trong 10 ngày qua, tin tức từ biên cương và phía Bắc báo về có nhiều dân phu người Nam Việt xâm nhập vào Âu Lạc, mỗi đợt có đến hàng nghìn người. Quan biên ải của ta hỏi thì họ nói rằng là gia nô của Nam Việt được Phò mã Trọng Thủy đưa sang để làm việc ở các hành cung và trang trại của Phò mã trên đất Âu Lạc.

An Dương Vương vừa như nói vừa như hỏi:

-Sao hành cung và trang trại của Phò mã cần nhiều người vậy? Nay những gia nô đó ở đâu?

  -Dạ, hàng nghìn người đó đã phân tán về các hành cung và trang trại của Phò mã ở Chi Lăng, bộ Lục Hải, ở bộ Vũ Ninh, bộ Dương Tuyền và ở bộ Giao Chỉ.

  -Họ làm gì trong đó?

  -Dạ, trong các hành cung và trang trại của Phò mã đã từ lâu người Âu Lạc không được vào, kể cả các nhà chức trách và quan viên.

  -An Dương Vương nói nhỏ:

  -Cái thằng Phò mã Trọng Thủy này thực là. Nó làm gì vậy không biết nữa. Chắc là Phò mã có công việc của nó. Nó đã trưởng thành rồi, đã biết lo lắng làm ăn rồi.

  Bọn đại thần trong triều đồng thanh:

  -Dạ phải, Thục Vương anh minh.

  An Dương Vương cười. Cả triều đình chìm trong không khí xu nịnh, dễ chịu. Bỗng một viên quan  chạy vội vào lo sợ hớt hãi:

  -Dạ bẩm Thục Vương, nguy to rồi, 3 vạn quân Nam Việt đã vượt qua sông Cầu đang tiến vào bộ Giao Chỉ và tiến vào Cổ Loa!

  An Dương Vương hỏi:

  -Chúng từ biên giới vào sao thám mã của ta không ai biết?

 -Dạ, trước đó chúng chia lẻ từng toán xâm nhập Âu Lạc, ta có biết nhưng chúng nói là người của Phò mã sang hành cung và các trang trại để phục dịch. Bọn mới sang này nhập với bọn đã sang 2 năm trước đây ở các hành cung và trang trại nên quân số lên đến 3 vạn người mà ta không biết.

  -Vũ khí chúng lấy từ đâu?

  -Khi sang chúng chỉ mang dao ngắn nói là để dùng cá nhân. Khi đến các hành cung mới được trang bị kiếm, cung giáo mác do các hành cung và trang trại bí mật sản xuất.

  -Thuyền bè đâu mà chúng vượt sông Cầu sang bờ Nam?

  -Dạ chúng vượt bằng bè luồng đã được chuẩn bị bí mật trong hành cung và trang trại ở bộ Vũ Ninh và Giao Chỉ trên bờ sông Cầu.

  An Dương Vương tức giận gầm lên:

  -Hừ, thằng Triệu Đà phản phúc, hắn không sợ nỏ thần của ta sao?

  An Dương Vương hỏi:

  -Ai có kế sách gì chống giặc?

  Cả triều đình im lặng

  An Dương Vương gằn giọng:

  -Ai dám đem quân ra phá giặc?

  Triều đình vẫn lặng im như hến.

  An Dương Vương tức giận:

  -Ngày thường các ngươi ngon ngọt, chỉ lo vinh thân phì gia, tranh giành danh lợi. Nay Quốc gia có đại sự nguy nan sao lại như đàn bà vậy? May sao ta có thành Cổ Loa chắc chắn hiểm trở khó công phá, đặc biệt là có “Linh quang thần nỏ “ với sức mạnh phi thường. Nay lệnh cho bộ binh rút hết vào giữ thành để khi lâm trận nỏ thần không làm bị thương quân ta. Chờ cho quân địch đến bao vây thành, ta sẽ dùng linh quang thần nỏ đồng loạt tiêu diệt chúng.

  An Dương Vương ra lệnh tiếp:

  -Đại tướng quân Thục Trung lên mặt thành vòng ngoài cùng và điều động tất cả đơn vị xạ thủ bắn và phục vụ 100 nỏ thần lên mặt thành chiến đấu. Bộ binh phải giữ vững thành trì, Khi quân Nam Việt bị nỏ thần tiêu diệt kiệt quệ thì phản công ra ngoài truy kích tiêu diệt quân địch.

Thành Cổ Loa suốt ngày ồn ào trong tất bật chuẩn bị chiến đấu. Dân chúng sợ hãi nấp trốn  trong nhà, quân đội đi ra đi vào, đi lên đi xuống rầm rập. Đêm trùm xuống và khuya dần, chuyển sang canh ba. Bên ngoài thành, tiếng ầm ầm của ngựa hí quân reo của hàng vạn bộ binh và kỵ binh Nam Việt đang tiến vào bao vây Cổ Loa bốn mặt. Thốt nhiên, trong màn đêm từ phía quân Nam Việt có hàng trăm mũi tên mang mồi lửa bốc cháy bay lên không trung. Quân Âu Lạc trong thành không biết đó là tín hiệu gì nhưng bọn 100 cao thủ của Trọng Thủy nằm bên trong Cổ Loa đã hai năm thì chúng hiểu đó là tín hiệu hành động phối hợp với bộ binh, kỵ binh bên ngoài. Lập tức trên không trung vòng ngoài thành Cổ Loa, 100 bóng đen bịt mặt, tay mang gươm sà xuống các bệ nỏ thần và giết chết nhanh gọn các xạ thủ. Mỗi xạ thủ bị cứa một nhát vào cổ gục xuống chết bên nỏ hoặc gục xuống đất, máu me đầm đìa, kể cả Đại tướng quân Thục Trung cũng bị giết chết trên mặt thành. Bọn Nam Việt sát nhân này còn dùng búa phá tan các nỏ thần uy lực. Các nỏ thần uy lực đầy sức mạnh đã biến thành những đống tre và gỗ mục. Sức mạnh phòng thủ uy lực nhất của Âu Lạc đã bị tiêu diệt nhanh chóng nhờ nội công bên trong. Sau đó, bọn sát thủ đã  xuống mặt đất bên trong thành vòng ngoài trà trộn và nhanh chóng tiêu diệt quân Âu Lạc canh cổng. Những cánh cổng thành nặng nề bằng gỗ lim như những bức tường mở toang ra. Những đóm lửa được bắn ra, đó là tín hiệu của 100 tên cao thủ báo cho quân Nam Việt tiến vào. Quân Nam Việt rùng rùng tiến vào đốt các chiến thuyền của Âu Lạc trên sông đào, vượt qua các cây cầu và tiến vào thành Cổ Loa.

  An Dương Vương đang theo dõi  diễn biến ở lầu cao vòng thành trong cùng. Ông ngạc nhiên quân Nam Việt đã trong tầm tiêu diệt sao nỏ thần không bắn. Đúng khi đó một thám mã về báo:

  -Dạ bẩm Thục Vương, toàn bộ các xạ thủ ở 100 bệ phóng nỏ thần đã bị bọn gia nô của Phò mã giết chết, kể cả Đại tướng Thục Trung. 100 nỏ thần cũng đã bị chúng phá tan hoang.

  Nỏ thần bị phá, xạ thủ điêu luyện bị giết, sức mạnh to lớn để phòng thủ Cổ Loa không còn. An Dương Vương khi đó thực sự hoảng loạn. Đang khi đó một thám mã lại về cấp báo:

  -Da, bẩm Thục Vương, 100 tên cao thủ võ lâm đó đã giết hết lính giữ cổng thành của ta và mở toang cửa, hiện quân Nam Việt đang như nước tràn vào chém giết dân lành. Quân ta chống cự không nổi và hi sinh gần hết.

  An Dương Vương bủn rủn chân tay, mắt trợn ngược:

  -Ta đã trúng gian kế của Triệu Đà rồi. Than ôi!!!

 An Dương Vương nhìn quanh. Trống đồng thúc ngũ liên dồn dập vang vọng khắp Cổ Loa báo hiệu kinh đô nguy biến. Quân Nam Việt đông như kiến cỏ tràn vào bốn mặt thành Đông Tây Nam Bắc vung gươm giáo chém giết quân dân Âu Lạc. Quân Âu Lạc chống cự một cách tuỵệt vọng và gục xuống những vũng máu bên cạnh đồng đội và nhân dân Cổ Loa. Quân và dân Âu Lạc bị chết theo đủ kiểu, kiểu bị cụt đầu, kiểu bị kiếm xuyên qua ngực, kiểu bị chặt đôi người… Thây người lớn và trẻ em chồng chất ngổn ngang. Máu chảy thành suối. Tiếng sắt thép chạm nhau đanh chát và tóe lửa, tiếng reo hò man rợ của quân giết người chiến thắng, tiếng chân chạy rầm rập. Rồi Cổ Loa bốc cháy. Bọn 100 tên gia nô sát thủ đã thuộc hết thành Cổ Loa như trong nhà của chúng, chúng đốt kho quân lương, đốt xưởng đóng chiến thuyền, xưởng gỗ chế tạo nỏ liên châu, đốt kho chứa dầu ép bằng trái cây để làm dầu thắp sáng… Thành Cổ Loa biến thành biển lửa, Cư dân không bị địch giết thì cũng chết cháy và chết vì khói ngạt. Chúng xông vào hoàng cung vơ vét vàng bạc. Cổ Loa ngập chìm trong máu và lửa tang thương.

  An Dương Vương như đang trong giấc mộng kinh hoàng chợt tỉnh giấc, nhớ tới hoàng gia và Mỵ Châu, vội chạy đến phòng Công chúa. Mỵ Châu đang ngồi tựa vào tường gào khóc, khiếp sợ. An Dương vào nắm cánh tay Mỵ Châu và nói:

-Ta chạy thôi con.

  Mỵ Châu trên tay cầm chiếc áo mùa đông lông ngỗng và chạy theo cha. Hai cha con lên ngựa tìm lối thoát ra ngoài thành. Lính ngự lâm khoảng chục người phi ngựa hộ tống nhưng họ đã ngã xuống bởi các mũi tên hoặc mũi giáo của quân Nam Việt. Cũng may khi đó trời đã sáng rõ nên binh lính Nam Việt trông thấy rõ Mỵ Châu. Chúng đã được lệnh của Trọng Thủy nên la lớn truyền cho nhau:

-Không được làm bị thương và giết Thái tử phi!

(Còn nữa)

CVL                  

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}