Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

4 cách rèn luyện kỹ năng tư duy logic hiệu quả

Tiến Huy | Thứ Tư, 05/08/2020 21:19 GMT +7

Tư duy logic là gì và đâu là cách rèn luyện kỹ năng này một cách hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Để có được thành công trong công việc, bạn bắt buộc phải liên tục học hỏi và rèn luyện. Nếu chỉ tập trung vào việc tích lũy những kiến thức chuyên môn, kỹ năng cứng thì bạn hầu như chỉ dừng lại ở mức tròn vai trong hoàn thành công việc. Đi cùng với sự phát triển chất lượng nguồn lực mà ngày nay các doanh nghiệp đã bắt đầu chú trọng hơn vào yếu tố tư duy của những ứng cử viên. Tư duy không chỉ được đánh giá thông qua quá trình phỏng vấn mà còn là cơ sở để giúp bạn nổi bật và có được sự tin tưởng tại nơi làm việc. Tùy thuộc vào mỗi lĩnh vực ngành nghề mà bạn được đào tạo để trở nên thông thạo trong các loại tư duy khác nhau. Nhưng quan trọng nhất đó là tư duy logic – loại hình tư duy mang lại sức sáng tạo và hiệu quả không ngờ trong bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào.

Tư duy logic là gì?

Tư duy logic là quá trình một người sử dụng lý luận một cách nhất quán để đi đến kết luận. Người có tư duy logic có thể giải thích cho chiến lược, hành động và quyết định của mình dựa trên sự kiện họ thu thập được, mà không dựa vào cảm xúc hay cảm thấy đúng. Họ cũng không đưa ra các giả định và thành kiến với vấn đề cần xử lý.

Tư duy logic là điều cần thiết đối với tất cả người tìm việc, từ ứng viên ứng tuyển IT đến công việc nhân sự, kế toán, marketing hay bán hàng.

Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả

Dành thời gian cho các sở thích sáng tạo

Nhiều người cho rằng sở thích không phải là yếu tố quan trọng khi rèn luyện khả năng tư duy logic trong công việc. Đây là một suy nghĩ sai lệch khi mà các cơ sở khoa học đã chỉ ra rằng các loại hình hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, viết lách hay chơi nhạc đều có thể kích thích não bộ và giúp thúc đẩy tư duy logic.

Đây là mấu chốt quan trọng khi thói quen tham gia các hoạt động sáng tạo quyết định rất lớn đến kỹ năng giải quyết vấn đề công việc của bạn. Ngoài ra, các sở thích sáng tạo còn có tác dụng giảm stress. Khi mức độ căng thẳng được kiểm soát bởi tư duy logic, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn và đưa ra những quyết định hợp lý.

Tích cực đặt câu hỏi

Một cách hiệu quả khác để rèn luyện tư duy logic là đặt câu hỏi về những điều bạn thường xem là hiển nhiên. Quá trình này thường có thể dẫn đến những khía cạnh thuộc chủ đề bạn chưa từng xem xét trước đây. Bạn có thể sử dụng phương pháp này ở bất cứ đâu, đặc biệt là trong công việc.

Ví dụ: nếu bạn làm ở vị trí bán hàng và muốn biết thêm về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đừng ngần ngại hỏi những người đứng đầu bộ phận này về các lời khuyên, trải nghiệm của họ để tìm hiểu thêm về các dự án và quy trình thực hiện công việc này. Bên cạnh đó việc tự đặt câu hỏi và độc lập trả lời cũng sẽ giúp bạn tăng khả năng liên kết giữa những điều mới và kiến thức đã tích lũy được trước đây.

Giao tiếp và đúc kết

Xây dựng mối quan hệ với những người khác không những mang lại giá trị về mặt xã hội mà còn giúp bạn mở rộng quan điểm – giai đoạn quan trọng trong phát triển tư duy logic. Nhiều người cho rằng chỉ nên rèn luyện cá nhân một cách độc lập để tránh những tiếp thu quá nhiều thông tin, gây ra nhiễu loạn trong tư duy.

Để tránh điều này, bí quyết dành cho bạn là hãy ghi lại những quan điểm của người khác về cùng một vấn đề. Việc giao tiếp thường xuyên với đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới sẽ hình thành những hệ quy chiếu mang tính tham khảo, giúp bạn tiếp cận được với những phong cách làm việc mới, những lối suy nghĩ hiện đại cũng như tư duy đa dạng, phong phú.

Học thêm một kỹ năng chuyên môn mới

Cần tránh quá hài lòng với những kỹ năng chuyên môn mình đang có, đây là suy nghĩ dễ khiến bạn trở nên lạc hậu trong môi trường làm việc. Bằng cách tìm hiểu những kiến thức mới về áp dụng công nghệ trong quy trình làm việc, hoặc nghiên cứu các xu thế mới, một ngôn ngữ mã hóa thú vị… Thói quen thích nghi với những điều mới mẻ này sẽ nhanh chóng rèn luyện cho bạn một lối tư duy nhạy bén. Bên cạnh việc hiểu rõ tường tận và toàn diện lĩnh vực bạn đang hoạt động, quá trình học hỏi này còn giúp bạn nâng cao trình độ, liên tục nảy sinh ra những ý tưởng mới mang tính logic chặt chẽ, tính thực thi cao mà không xa rời thực tế.

Trên đây là 4 cách rèn luyện kỹ năng tư duy logic hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân trong thời gian tới.

 

 

Nguồn: langvietonline.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}