Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Bài 2: Sản xuất manh mún, chưa hiệu quả

Bài, ảnh: Xuân Cường | Thứ Hai, 07/10/2013 09:08 GMT +7
Có thể thấy, đời sống của nông dân vùng thuần nông gặp nhiều khó khăn. Vậy đâu là nguyên nhân của những khó khăn này?

 

Còn nhỏ lẻ

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch Hội nông dân xã Lam Sơn (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) cho biết: Thực tế, nông dân cho mượn ruộng trong xã khá nhiều, chủ yếu gom lại theo kiểu tự phát để có quy mô rộng hơn, với mong muốn đạt hiệu quả hơn. Có hộ, có vài mảnh ở cách xa nhau nên khó làm đồng loạt trong khi nhân lực không có. Điều này dẫn đến làm ruộng không hiệu quả.

JPEG - 54.9 kb
Bà Nguyễn Thị Chiến thôn Viên Đình, xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) phải cắt cỏ làm thêm để trả nợ

Ông Bùi Công Hà, người dân thôn Thọ Xuyên, xã Lam Sơn thừa nhận, diện tích manh mún nên đẩy công cày bừa, gặt lên cao. Đó là chưa kể việc áp dụng biện pháp kỹ thuật đều khó. “Chúng tôi cũng mong muốn đổi ruộng gom ruộng nhưng cần chính sách cụ thể thuyết phục người dân”, ông Hà cho biết.

Ông Lương Anh Tế, Chủ tịch MTTQ tỉnh Hải Dương, nguyên Bí thư huyện ủy Thanh Miện, cho biết: Một trong những nguyên nhân khiến cho sản xuất nông nghiệp chưa hiệu quả là sự manh mún. Dồn điền đổi thửa sẽ tạo điều kiện cho các hộ sản xuất có thửa ruộng lớn hơn, góp phần giảm chi phí sản xuất nông nghiệp. Hải Dương đã có một đợt dồn điền đổi thửa vào năm 2003- 2005, nhưng bình quân hiện vẫn là 3-4 thửa/hộ. Điều kiện kinh tế nông nghiệp như hiện nay đang đặt ra vấn đề phải tiếp tục dồn điền, đổi thửa để có thể sản xuất lớn nữa. Thực tế chứng minh, làm nông vẫn có lãi nhưng với điều kiện phải tổ chức sản xuất lớn. Nếu một gia đình chỉ có 5-7 sào mà khâu nào cũng thuê thì lãi không đáng kể. Kinh nghiệm các nước cho thấy lao động của hộ gia đình phải là 60-65% trở lên thì mới có lãi. Kinh tế nông nghiệp theo mô hình quy mô càng lớn thì lợi nhuận tăng”, ông Tế chia sẻ.

Tại hội nghị tổng kết 5 năm về nông thôn mới của Hà Nội, ông Nguyễn Công Soái, Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội, cho biết: Việc mỗi hộ có tới 15-30 mảnh ruộng rất khó áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Chính vì vậy, trong năm nay, các cấp chính quyền cơ sở của thành phố vận động nhân dân hoàn thiện công tác dồn điền đổi thửa. Thực tế chứng minh, một số huyện như Chương Mỹ, Ứng Hòa hoàn thành dồn điền đổi thửa và đưa cơ giới hóa vào sản xuất đã góp phần tiết kiệm chi phí.

Thiếu vốn và thị trường

Người dân đều cho rằng thiếu vốn để mở rộng sản xuất và thông tin thị trường là nguyên nhân dẫn tới hoạt động sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả. Ông Bùi Văn Tuệ, xã Lam Sơn, huyện Thanh Miện cho biết: “Chúng tôi hiện thiếu thông tin thị trường, gần như làm theo phong trào. Một số hộ chuyển sang trồng màu nhưng khi sản xuất theo quy mô hàng hóa phụ thuộc nhiều vào lái buôn, họ ép giá ra sao thì phải bán vậy, dù biết đem ra thành phố giá cao gấp vài lần. Trong khi đó, mở rộng sản xuất đầu tư máy móc, thuốc, phân bón thì cần vay vốn nhưng rất khó khăn”.

Trong khi đó, những người dân tại xã Đông Lỗ (huyện Ứng Hòa), cho rằng, vốn là điều cần nhất với người dân trong quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hình thức đa canh. Bà Lương Thị Hải cho biết: “Tôi muốn nuôi bò cái đẻ, vay Hội Nông dân xã theo dự án giảm nghèo, mức cao nhất là 7 triệu đồng, trong khi để mua bò cái trưởng thành cần 15 triệu đồng nên phải vay mượn thêm người quen”.

JPEG - 51.2 kb
Sổ ghi nợ của bà Nguyễn Thị Chiến thôn Viên Đình, xã Đông Lỗ, huyện ứng Hòa (Hà Nội)

Trong khi giở quyển sổ ghi nợ, bà Nguyễn Thị Chiến, thôn Viên Đình (xã Đông Lỗ), một trong những hộ nghèo của thôn cho biết: “Đến thời điểm này tôi nợ hơn 41 triệu đồng từ người quen trong xã và lãi trả theo biểu của ngân hàng. Chính vì vậy, tôi rất cần vay vốn giảm nghèo để làm kinh tế vườn trại. Hơn 1 mẫu ruộng của gia đình vẫn chỉ trồng lúa chưa mang lại hiệu quả”.

Nhu cầu về vốn rõ nhất là của gia đình bà Lê Thị Yến, một hộ làm trang trại lớn trong xã. Bà Yến cho biết: “Nhà tôi thuê lại ruộng của hộ dân trong xã rộng 20 mẫu để cấy lúa 1 vụ và nuôi cá. Nhà tôi thuê hơn chục người làm và cần nhu cầu vốn khoảng 1 tỷ đồng để cải tạo, đắp bờ nuôi thả cá. Tuy nhiên, tôi chỉ được vay 20 triệu đồng từ Hội Nông dân xã, còn lại phải vay mượn người quen trong xã”.

Ông Nguyễn Ngọc Tượng, Phó bí thư xã Đông Lỗ cho biết: Nguồn vốn cho vay hộ nghèo và cận nghèo được giao cho Hội Phụ nữ và Hội Nông dân quản lý với tổng dư nợ cho vay 8 tỷ đồng. Số vốn này đáp ứng nhu cầu 60% hội viên. Còn những người không phải là hội viên thì còn cao hơn nữa, nhất là xã đang chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát triển nuôi cá, chăn nuôi để giảm phụ thuộc vào cây lúa.

Trao đổi vấn đề này với lãnh đạo huyện Ứng Hòa cho thấy, nhu cầu vay vốn của người dân rất lớn. Hiện các nguồn tín dụng ngân hàng mới chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu. Tuy nhiên, việc vay vốn đang gặp nhiều khó khăn như mức trần tối đa chỉ 20 triệu đồng đối với 1 dự án. Chính vì vậy, huyện đề nghị mức cho vay lên 50 triệu đồng để đáp ứng phần nào nhu cầu vay vốn của bà con trong quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

(Còn nữa)


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}