Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Bão 14 di chuyển song song bờ biển các tỉnh Trung Bộ: 10 người chết

Xuân Vũ | Chủ Nhật, 10/11/2013 07:52 GMT +7

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, 11h  ngày 10/11, tâm bão Haiyan cách bờ biển các tỉnh Thừa Thiên Huế - Quảng Trị khoảng 190 km về phía đông, với sức gió tối đa 149 km một giờ (cấp 13). Tâm bão Haiyan sẽ ở trên vùng biển các tỉnh Thanh Hóa - Hải Phòng đêm nay, gây mưa lớn trên diện rộng, vì vậy các địa phương khu vực này đang khẩn trương ứng phó với siêu bão.  Bão số 14 đã cướp đi 10 nhân mạng, trong đó, Quảng Nam 3 người, Quảng Ngãi 2 người và 5 người ở Thừa Thiên Huế và  11 người bị thương....Đường đi của bão Haiyan theo dự báo của Việt Nam.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Đồng Hới (Quảng Bình và Thuận An (Huế) đã có gió giật mạnh cấp 7.

Ở đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió giật mạnh cấp 8. Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa vừa đến mưa to; lượng mưa phổ biến tính đến 10 giờ sáng nay (10/11) khoảng 40-100mm, một số nơi lớn hơn như Bạch Mã (Huế) 159mm, Nam Đông (Huế) 106mm; Trà Bồng (Quảng Ngãi) 136mm, Bình Đông (Quảng Ngãi) 102mm.

Hồi 11 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thừa Thiên Huế-Quảng Trị khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, đi song song bờ biển các tỉnh Thừa Thiên Huế-Nghệ An, mỗi giờ đi được khoảng 30-35km.

Đến 22 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Bắc Tây Bắc và Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa và ven biển Bắc Bộ. Đến 10 giờ ngày 11/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Bắc Đông Bắc và Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp.

Đến 10 giờ ngày 12/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 23,4 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm đảo Hòn Ngư, các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Trị (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12-13, giật cấp 14, cấp 15.

Vùng biển quần đảo Hoàng Sa và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi-Thừa Thiên Huế trưa nay còn có gió giật mạnh cấp 6-8, sau đó gió yếu dần.

Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Nghệ An có gió mạnh cấp 6 - 8, giật cấp 9, cấp 10. Ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Thanh Hóa từ chiều tối nay (10/11) gió sẽ mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11-12.

Ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau đó vùng mưa sẽ mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ, nhiều nơi có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển và các đảo từ Quảng Trị-Quảng Bình cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 2,5-3,5m.

Khu vực ven biển từ Hà Tĩnh-Hải Phòng cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 3,0-4,5m. Sóng biển cao 2-4m, vùng gần tâm bão 4-6m.
Quang cảnh kinh hoàng tại thành phố Tacloban, tỉnh Leyte, Philippines
(Nguồn: Reuters)
 
 
Trước tình hình này, các địa phương miền Bắc nhất là khu vực ven biển đã có công điện ứng phó với bão.

Lúc 14h05: Tại Thừa Thiên-Huế gió đã bắt đầu lặng, nhưng mưa rất to. Một số xã thuộc huyện Quảng Điền, Hương Trà đang ngập nặng. Bà con đi sơ tán đã trở về nhà. Ông Lê Trường Lưu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, sáng nay, những lao động chính và thanh niên đã được phép rời khỏi nơi trú ẩn để trở về quản lý nhà cửa. Còn đối với phụ nữ, người già, trẻ em thì khoảng gần trưa mới về. Tuy nhiên, những vùng có nguy cơ ngập lụt, chính quyền các cấp tiếp tục quản lý, theo dõi, nhất là cùng với các gia đình quản lý chặt chẽ con em sau bão để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tại các đảo như Cồn Cỏ (Quảng Trị), Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Trường Sa (Khánh Hòa) sóng, gió đã giảm, nhưng chính quyền các địa phương vẫn chưa cho người dân trở về nhà, đề phòng thời tiết diễn biến phức tạp sau bão. Theo ông Trương Khắc Trưởng, Phó Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị, trời vẫn còn mưa nên không được phép chủ quan.

Lúc 13h45: Tại Quảng Bình, dù cơn bão không ảnh hưởng trực tiếp nhưng người dân không chủ quan. Tại xã biển Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, mưa vẫn rất to, gió giật liên hồi. Biển ăn sâu vào đất liền, gây xâm thực nghiêm trọng. Trên quốc lộ 1A có rất ít xe cộ lưu thông, 2 bên đường, nhà cửa, cửa hàng, cửa hiệu đều đóng cửa. Nhà cửa đều được người dân dùng đòn tre hoặc thanh sắt khóa ngang cho thêm phần chắc chắn. Từ huyện Lệ Thủy đến huyện Bố Trạch, người dân cũng chằng chống nhà cửa kỹ càng, mái nhà được chèn thêm bao cát. Các trạm xăng dừng hoạt động.

Tại Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã triển khai phương án di dời dân trước khi bão đổ bộ vào. Để chủ động đối phó bão số 14, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã ban lệnh sơ tán dân tại các địa phương ven biển và miền núi. Theo báo cáo mới nhất, Hà Tĩnh mới sơ tán được hơn 13.000 người với khoảng hơn 40.000 nhân khẩu.

Tỉnh Thanh Hóa đã có công điện về sơ tán dân 6 huyện ven biển, cách mép nước 200 m, hoàn thành trước 18h cùng ngày, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng của nhân dân, ưu tiên sơ tán người già và trẻ em. Vị trí tạm trú là các trường học, công sở, nhà cao tầng kiên cố và các địa điểm khác theo phương án đã được duyệt. Tỉnh yêu cầu nhân dân khi đi sơ tán phải mang theo lương thực, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết đủ dùng trong 3 ngày.

Hiện chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng phối hợp chặt chẽ với các gia đình kêu gọi ngư dân trên chòi canh, lồng bè vào bờ, giúp dân chằng chống nhà cửa.

Ngày 10/11, Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Thắng cho biết, từ 7 giờ 10/11, tỉnh đã thực hiện cấm biển, các tuyến đò trên sông tạm ngừng hoạt động vận tải từ 10 giờ ngày 10/11 cho đến khi bão tan. Tỉnh dự kiến phải di chuyển hơn 10.000 hộ dân với trên 44.600 nhân khẩu sống trong phạm vi cách bờ biển 200 mét.

Các huyện, thành phố, thị xã di dân đang sống ở khu vực cửa sông, vùng thấp trũng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn, chặt tỉa cây cối, chằng chống nhà cửa, công trình, kho tàng, trường học, bệnh viện xong trước 14 giờ ngày 10/11. Tỉnh sẽ hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung phòng chống bão lũ. Học sinh trên địa bàn sẽ nghỉ học đến khi bão tan.

Tại Nam Định: Từ 3h sáng nay, lệnh cấm biển đã được ban bố. Toàn bộ hơn 2.000 tàu thuyền của tỉnh này đã vào nơi trú tránh. Lệnh sơ tán dân ở 3 huyện ven biển Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Giao Thủy cũng được đưa ra. Theo đó, chậm nhất đến 17h chiều nay, khoảng 7.000 dân và khách du lịch phải sơ tán tới nơi an toàn.

Dù chủ động ứng phó bão nhưng theo ông Thủy, nếu đổ bộ, cơn bão sẽ gây thiệt hại rất nặng cho Nam Định. Đáng kể nhất là hàng chục nghìn tấn ngao ở bãi ngao Giao Thủy và Hải Hậu, 3.000 ha lúa đặc sản và hàng nghìn ha cây vụ đông. "Bây giờ chỉ trông chờ vào ông trời thôi, nếu bão đổ bộ thì thiệt hại cho tỉnh sẽ rất lớn", ông Thủy nhận định.

Trưa 10/11, thời tiết ở Nam Định yên ả song điều ông Thủy lo ngại là dự kiến thời điểm đổ bộ của bão vào sáng 11/11, đúng lúc nước triều lên cao.

Tại Thái Bình đã lập Sở chỉ huy tiền phương tại đồn biên phòng Cửa Lân (Tiền Hải) để kịp thời ứng phó với bão Haiyan. Lãnh đạo Sở chỉ huy tiền phương đang dẫn đầu các đoàn đến từng địa phương để kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống bão. Huyện Tiền Hải đã phát lệnh di dân. Theo đó, những hộ dân ở ngoài đê và những người đang làm việc ở khu vực này phải lập tức di chuyển đến nơi an toàn trước 15h ngày 10/11. Những người ở trong đê nhưng nhà yếu cũng phải di rời. Trường hợp không thực hiện sẽ bị cưỡng chế.

Tại Hải Phòng, đến thời điểm này, không còn phương tiện hoạt động xa bờ trên biển. Hải Phòng đã thông tin cho hơn 4.100 phương tiện với hơn 12.000 lao động chủ động về nơi trú tránh. Còn hơn 100 phương tiện hoạt động ven bờ sẽ khẩn trương về bến. Công tác di chuyển, neo đậu tàu bè phải khẩn trương hoàn thành trước 15h hôm nay. Đình chỉ các hoạt động đường thủy nội địa, phà đò, hoạt động vui chơi giải trí biển từ 15h. Tổ chức sơ tán người già và trẻ em ở các khu vực trũng, thấp trên các phương tiện trước 17h. Thành phố tạm dừng các cuộc họp trong ngày mai để tập trung phản ứng bão.

Tại Hà Nội, dự báo sẽ xảy ra cây đổ, mưa lớn gây ngập úng khu vực nội thành và ách tắc giao thông, úng ngập trên diện rộng và ảnh hưởng đến cây trồng vụ đông. Mưa bão lớn khiến cho các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình có thể phải xả lũ, mực nước sông Hồng và các sông ở Hà Nội dâng cao, gây sạt lở đê điều, úng ngập vùng bãi sông.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão TP. Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tập trung tổ chức chống úng ngập, sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm có khả năng xảy ra sạt lở, lũ quét. Công ty cây xanh, công ty thoát nước chống úng ngập.

Tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, do bão không đổ bộ trực tiếp nên người dân đã có thể trở về nhà. Tuy nhiên, vẫn phải đề phòng bão chuyển hướng và hoàn lưu của bão.

Theo Tổng công ty điện lực miền Trung, đến sáng nay, tình hình cấp điện tại các khu vực này đang tiến hành bình thường. Riêng tại Quảng Nam, Quảng Ngãi vẫn đang mất điện.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}