Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Bốn mươi năm gian nan tìm mộ

Nhã Hoàng | Thứ Hai, 07/10/2013 09:03 GMT +7
Sau 40 năm vô danh nơi đất khách, liệt sĩ Nguyễn Đình Thắng được tìm thấy và di táng tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh, mãi mãi được ở bên cạnh đồng đội trên chính quê hương của mình.

 

JPEG - 29.9 kb
Mấy chục năm liệt sĩ Nguyễn Đình Thắng gắn bó với mẹ và anh trai chỉ qua bức di ảnh như thế này.

Liệt sĩ Nguyễn Đình Thắng sinh năm 1954, quê ở khối Tân Lộc, phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An. Anh là con thứ hai trong một gia đình có 7 anh em. Mới 17 tuổi, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ thôi thúc, anh Thắng đã giấu cha mẹ làm đơn nhập ngũ. Tháng 6-1972, khi vừa 17 tuổi 8 tháng, anh đã cùng những thanh niên khác rời làng lên đường vào chiến trận.

Trận đánh giành đất cắm cờ Tổ quốc

Theo lời kể của đồng đội cùng chiến trường của liệt sĩ Nguyễn Đình Thắng là ông Võ Lương Hiền, ngụ tại huyện Đông Hà, Quảng Trị, thì vào tháng 11-1972, tại phía Bắc thành cổ Quảng Trị, quân đội ta giành được đất cắm cờ. Trở lại làm chủ trên chính vùng đất của mình chưa được bao lâu thì ngày 29-11-1972, quân địch quyết tâm nhổ chốt. Một trận đánh quyết liệt tại thôn Tám Cát, xã Triệu An, huyện Triệu Phong, Tây Ninh nhằm giữ cờ Tổ quốc diễn ra. Hàng trăm chiến sĩ đã ngã xuống tại chiến trường nơi đây. Trước tình thế đó, ban chỉ huy đã giao cho trung đội 1 thuộc tiểu đoàn 47, trong đó có anh Nguyễn Đình Thắng, nhiệm vụ cầm cự lại đơn vị để đưa bộ đội bị thương ra ngoài.

Sau khi đưa được hàng chục đồng đội bị thương ra khỏi khu vực, Nguyễn Đình Thắng đã cùng đồng đội quay lại tiếp tục trận chiến. Khi bắn được 9 quả đạn B40 tiêu hủy 2 xe tăng của địch thì anh Thắng bị địch bắn trọng thương. Anh cố gắng bò xuống cái lạch nước gần đó và nằm sát cạnh một hốc đá. Tối đến, khi trận đánh kết thúc, đồng đội tản ra đi tìm, nghe thấy tiếng rên bên hốc đá mới biết anh vẫn còn sống. Hai chân anh Thắng khi đó đã bị đạn bắn giập nát. Anh thở dốc rồi xin uống nước, uống xong anh vẫn gắng cười với đồng đội. Sau khi sơ cứu, đồng đội liền đưa anh về trại phẫu của địa phương. Trên đường về trại phẫu, một trận bom đạn của quân địch lại dội xuống. Anh cùng hai chiến sĩ khác đã phải mãi mãi nằm lại. Thi thể của ba chiến sĩ được chôn cất ngay tại nơi các anh đã ngã xuống.

Bốn mươi năm làm liệt sĩ vô danh

Sau giải phóng, gia đình liệt sĩ Nguyễn Đình Thắng đã nhiều năm liền tổ chức tìm kiếm, từ hỏi thăm những người đồng đội may mắn trở về đến những người quy tập hài cốt liệt sĩ, rồi tìm tới tất cả các nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị. Mong muốn của gia đình là tìm được cái tên quen thuộc quê ở TP Vinh hoặc hy sinh tại huyện Triệu Phong, lên phương án loại trừ dần mà tìm ra mộ liệt sĩ Thắng. Sau đó, gia đình tìm kiếm các liệt sĩ hy sinh tại thôn Tám Cát, tìm đến cả các nhà ngoại cảm trong nước… Thế nhưng những thông tin đó đều rất mơ hồ, người thì nói hài cốt của liệt sĩ Thắng được quy tập về nghĩa trang, người lại nói hài cốt anh nằm ngay tại nơi hy sinh.

Năm 2002, theo lời những nhà ngoại cảm, bà Võ Thị Hồng Vỹ - chị dâu của liệt sĩ Thắng vào viếng thăm nghĩa trang tại xã Triệu An khi nghe thông báo địa phương này quy tập rất nhiều hài cốt liệt sĩ. Điều đáng nói, trong 250 ngôi mộ thì có đến 230 mộ vô danh. Tìm đến nhà nghỉ 27-7 thì chị được biết trong tỉnh có 547 chiến sĩ hy sinh thì chỉ có vài ngôi mộ có danh tính. Chị Vỹ gần như tuyệt vọng.

Trở về trong nước mắt người thân

Chặng đường tìm mộ liệt sĩ gian nan ấy kéo dài đến năm 2011, khi gia đình may mắn tìm lại được người đồng đội của anh là ông Võ Lương Hiền. Theo lời kể của ông Hiền, sau khi ba chiến sĩ hy sinh, ông Hiền cùng các đồng đội khác chôn cất ba thi hài chiến sĩ năm ấy liền kề nhau tại thôn Tám Cát, xã Triệu An, trong đó mộ của liệt sĩ Nguyễn Đình Thắng nằm ở giữa. Trong mỗi ngôi mộ có đặt một ống thủy tinh nhỏ có ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ của các liệt sĩ.

Nghe vậy, ông Nguyễn Đình Nguyên - anh trai của liệt sĩ Thắng vội vã cùng đồng đội và người thân tìm đến địa chỉ trên. Mảnh đất nơi ba chiến sĩ ngã xuống hiện tại là đất của ông Nguyễn Huy Cậy. Ông Cậy cho biết, năm 1982, ba ngôi mộ nói trên đã được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ của địa phương nhưng đó đều là những ngôi mộ vô danh. Khi bốc mộ, ông và người dân nhìn thấy trong mỗi ngôi mộ đều có một lọ thủy tinh nhỏ nhưng không để ý nên không lấy.

Trở về Nghệ An, gia đình ông Nguyên lại vất vả lên thị trấn Nam Đàn để nhờ đến yếu tố tâm linh. Tại đây, họ được nhà ngoại cảm cho biết, trong nghĩa trang liệt sĩ, ngôi mộ thứ 7 từ ngoài vào là mộ của liệt sĩ Thắng. Rồi theo chủ trương của nhà nước về việc xác định thân nhân liệt sĩ qua việc giám định ADN, ông Nguyên đã làm đơn và được Sở Lao động Thương binh & Xã hội Quảng Trị đồng ý. Vì có sự mơ hồ trong ba ngôi mộ nên chính quyền đã cho lấy mẫu của ba hài cốt để xác định. Kết quả, trong ba ngôi mộ, có một mẫu trùng ADN với bà Hoàng Thị Lan và ông Nguyễn Đình Nguyên.

Cả gia đình bật khóc trước kết quả xét nghiệm, trong niềm vui khôn xiết mình đã gặp lại được người con trai, người em, người anh sau hơn 40 năm xa cách. Ngày 12-9-2012, liệt sĩ Nguyễn Đình Thắng đã được trở về với gia đình. Tên của anh đã được ghi rõ ràng và ngay ngắn trên tấm bia mộ. 3 giờ chiều cùng ngày, xe đưa anh về tới Vinh. Hàng trăm người dân ở phường Hưng Dũng cùng cán bộ địa phương đã đứng chờ sẵn ở cầu Bến Thủy đón rước anh.

Nhìn đôi mắt của người người mẹ già 84 tuổi như sáng hơn, nhìn dòng người đến thăm hỏi, chung vui cùng gia đình, ông Nguyễn Đình Nguyên không nén nổi xúc động: “Chờ đợi 40 năm, giờ đây gia đình tôi mới được đoàn tụ. Em tôi đã trở về với gia đình, với quê hương, hoàn thành tâm nguyện của cha tôi lúc còn sống. Tôi chân thành cảm ơn tấm lòng của người dân huyện Triệu Phong và cán bộ, nhân dân phường Hưng Dũng”.

Bằng một niềm tin kỳ lạ của người mẹ, bà Hoàng Thị Lan vẫn luôn cho rằng người con trai của mình vẫn đang nằm yên đâu đó tại chiến trường và đau đáu ước nguyện đưa con trở về với quê hương, dù con chỉ còn là một nắm xương.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}