Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Các KCN chưa có khu xử lý nước thải?

Văn Hoàng | Thứ Sáu, 27/09/2013 11:44 GMT +7
(Văn Hiến) - Hoạt động hơn chục năm nay nhưng các Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn chưa có khu xử lý nước thải tập trung, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm ở các KCN ở Nghệ An là do cơ sở hạ tầng yếu kém, chưa đồng bộ, chậm triển khai các dự án khu xử lý nước thải tập trung tại các KCN.

Điển hình là KCN Bắc Vinh (TP. Vinh, Nghệ An), các doanh hoạt động trong KCN này chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên việc đầu tư xây dựng hệ thống thu gom chất thải rắn, hệ thống xử lý nước thải tập trung chưa được chú trọng đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

“Từ năm 2010 đến nay đã nhiều lần chúng tôi luôn phải sống chung với mùi nước thải ô nhiễm dẫn đến người dân khiếu kiện kéo dài. Cũng nhiều lần một số nhà máy xả thải không qua xử lý thẳng ra cánh đồng, ô nhiễm lắm”. - Bà Nguyễn Thị K. người dân xã Hưng Đông (TP. Vinh) đang nhặt rau muống ở đám ruộng sau KCN Bắc Vinh cho biết.

Được biết, năm 2010, Nhà máy bao bì Sabeco tại KCN Bắc Vinh xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường làm chết lúa của người dân ở xã Hưng Đông. Đến thời điểm tháng 11/2012, tại ống cống xả thải của KCN Bắc Vinh, màu nước vẫn đục ngầu, bốc mùi khó chịu.

Trao đổi về việc 100% các KCN ở Nghệ An chưa có hệ thống xử lý nước thải dẫn đến ô nhiễm, ông Trưởng Phòng kế hoạch và Đầu tư (Ban quản lý các Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An- đơn vị quản lý các KCN tỉnh Nghệ An) cho biết: “Các khu xử lý nước thải ở các KCN Bắc Vinh, Nam Cấm đang trong quá trình xây dựng, sẽ sớm đưa vào vận hành…”.

Tuy nhiên, khi chia sẻ với chúng tôi, một lãnh đạo Chi cục Môi trường tỉnh Nghệ An cho hay: “Hiện tại, các khu đất dành để xây dựng khu xử lý nước thải vẫn để trống”. Để tận mục sở thị các nhà máy xử lý nước thải tập trung ở các KCN, chúng tôi đến KCN Bắc Vinh thì khu đất vẫn là bãi cỏ hoang.

Chúng tôi tiếp tục ngược quốc lộ 1A khoảng 20km về KCN Nam Cấm, nhìn từ xa một số nhà máy đang hoạt động nhả khói ngùn ngụt lên bầu trời. Qua quan sát thực tế tại KCN Nam Cấm có một số công ty hoạt động trong các lĩnh vực chế biến hải sản, sản xuất thức ăn chăn nuôi, sơ chế nguyên liệu giấy. Các công ty hoạt động trong các lĩnh vực kể trên chính là những thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước, khói bụi nhiều năm qua ở Nam Cấm.

Một người dân xã Nghi Yên (xin được dấu tên) bức xúc:“Ở trong KCN có công ty sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm từ cá xả nước thải bốc mùi tanh không chịu nổi. Đã nhiều lần chúng tôi kiến nghị thì được biết sắp tới sẽ có khu xử lý nước thải, nhưng đã hai ba năm nay mà không thấy đâu?”.

 
1 / 5
 
 
 

Được biết, trước đó cũng tại KCN này, Công ty cổ phần bia Hà Nôi – Nghệ An đã xả thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đã nhiều lần bị Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt.

Ngoài KCN Bắc Vinh, Nam Cấm chưa có khu xử lý nước thải, Hoàng Mai (đang bỏ hoang – PV), tỉnh Nghệ An còn có rất nhiều cụm công nghiệp quy mô nhỏ khác như: Đông Vĩnh, Nghi Phú, Diễn Hồng, Cửa Lò…đến thờ điểm này chưa khu nào có khu xử lý nước thải tập trung. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm ở các KCN trên địa bàn tỉnh Nghệ An.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}