Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Xuân Vũ | Thứ Năm, 14/11/2013 11:53 GMT +7
Ngày 14/11, Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 95/CĐ-TW gửi Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên. Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn


Nội dung Công điện như sau: Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và kết hợp với không khí lạnh tăng cường, từ đêm 14/11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ có một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ, mực nước đỉnh lũ trên các sông ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và khu vực Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 1, báo động 2, có nơi trên báo động 2; các sông từ Quảng Nam đến Ninh Thuận có khả năng lên mức báo động 2, báo động 3, có nơi trên báo động 3.


Để chủ động ứng phó, xử lý kịp thời những sự cố do mưa, lũ gây ra, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, các tỉnh:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ; đề phòng ngập lụt ở vùng thấp và đồng bằng, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi. Tổ chức triển khai phương án phòng chống lũ theo cấp báo động; tăng cường công tác tuần tra canh gác, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng xử lý ngay giờ đầu các tình huống có thể xảy ra;

- Thông báo cho các chủ đầu tư và đơn vị có công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, chủ các phương tiện vận tải thủy biết thông tin trên để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và các phương tiện;

- Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống lũ; nắm vững thông tin và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hồi 16h ngày 14/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 112,4 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Phú Yên đến Bình Thuận khoảng 350km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km/h), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 16h gày 15/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,3 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km/h). 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao và không khí lạnh tăng cường nên vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận từ tối nay có gió giật mạnh cấp 7, cấp 8.

Ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; từ ngày mai (15/11), các tỉnh Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động./.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}