Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Con đường từ bần cùng lên triệu phú

Vũ Thu Vân | Thứ Năm, 03/10/2013 01:20 GMT +7
Về thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình hỏi thăm triệu phú Trịnh Xuân Tiến không ai là không biết. Anh được nhân dân nơi đây biết đến là người khởi nghiệp khai hoang góp phần xây dựng vùng kinh tế mới Quèn Thờ (nay là thôn 12, xã Đông Sơn, thị xã Tam Điệp) từ hai bàn tay trắng.

 

JPEG - 46.6 kb

Anh Tiến sinh trưởng trong gia đình nghèo có tới 10 người con. Nằm trong diện được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng năm 1981, anh Tiến vẫn xung phong xin vào quân ngũ theo tiếng gọi của Đảng để được rèn luyện bản lĩnh cách mạng. Chín năm tuổi trẻ, anh Tiến làm lính trong Quân đoàn 14, Binh chủng Đặc công (Tỉnh Lạng Sơn). Anh xuất ngũ với vẻn vẹn 500 đồng, chỉ đủ mua quả dưa hấu khao đồng đội buổi chia tay. Không còn cắc bạc trong túi, anh Tiến phải xin đi nhờ xe trở về quê hương. Anh cười hồn hậu “Cũng may thời đó còn dễ chứ như bây giờ không biết có xin đi nhờ được không? Hoặc là nhà xe thấy anh là lính nghèo nên thế”.

Trở về quê hương anh không có nhà cửa ruộng vườn gì, cũng chưa vợ con, nên trước mắt anh phải đi làm thuê làm mướn để lo cái ăn cái ở cho bản thân. Nói chuyện anh “vô sản” như vậy, nhiều người tỏ ý hồ nghi: Ở nông thôn mà chẳng có ít đất cắm dùi sao? Nhưng gia đình anh nhiều con như vậy, cha mẹ anh sao lo nổi ruộng vườn nhà cửa cho tất cả. Anh thầm nhủ phải vượt lên hoàn cảnh. Cuộc đời sao mà sống cơ cực như vậy được, anh cũng không thể cam tâm. Anh Tiến nghĩ vậy và bắt tay vào hành động. Anh chạy vạy vay ngược mượn xuôi, mỗi người một ít mới được 10.000 đồng. Anh trầm ngâm: Không phải khi đó mọi người không dám cho anh vay mượn, mà thực chất họ không có tiền. Những năm 1990 đó, rất nhiều nơi trên đất nước này vẫn còn đói mòn đói mỏi, huống hồ quê anh ruộng đất trồng cây lương thực cũng không nhiều. Mà cũng có thể có người có tiền, nhưng họ không dám cho anh mượn vì không tin tưởng anh sẽ trả được.

Có từng ấy tiền trong tay, anh phải suy tính để sử dụng một cách hợp lí nhất. Như cái lẽ thường cổ nhân đúc kết “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”, anh Tiến quyết định dùng phân nửa số tiền để thuê nhà và cưới vợ. Cuộc sống gia đình bé nhỏ gặp muôn vàn khó khăn. Lương thực hàng ngày của vợ chồng anh chủ yếu là sắn, mà sắn cũng chẳng có mà ăn no. Anh Tiến cho biết, anh buồn nhất là những lúc đi qua nhìn thấy đồng đội cũ của mình đang trong quán nhậu. Anh phải đi vòng lối khác để tránh mặt vì không dám vào. Cái nghèo cái khó nó làm người ta có phần thấy tự ti. Trong lòng anh thấy tủi lắm.

Càng như vậy, và với bản chất và ý chí sẵn có của người lính, anh càng nung nấu quyết tâm phấn đấu vươn lên. Anh đã khảo sát mô hình kinh tế trang trại VACR nhưng vì trong tay chưa có đất đai gì nên anh chưa thực hiện ngay được. Anh cũng đã tốt nghiệp lớp trung cấp nấu ăn Sơn Tây nhưng nếu muốn mở nhà hàng là ước mơ quá xa xỉ, còn đi làm thuê thì đời cũng vẫn thế. Anh tìm hiểu rất nhiều nguồn tin và tới khảo sát ở khu vực Quèn Thờ, nay là thôn 12 xã Đông Sơn. Thấy vùng đất hoang sơ chưa có nhiều người khai phá, anh về bàn với vợ. Thế là vợ chồng anh quyết tâm vào đây khai hoang, phục hóa vùng đất hoang vu này để phát triển kinh tế gia đình.

Những năm tháng đầu tiên đối với hai vợ chồng anh Tiến ở vùng quê mới gặp biết bao khó khăn, thử thách. Vốn liếng không có, công việc cực nhọc, và có lẽ khó khăn nhất với vợ chồng anh là cảnh sống giữa rừng núi rậm rạp, hoang vu chỉ có đường mòn và ngọn đèn dầu khi màn đêm đến… Tuy nhiều khó khăn vậy, nhưng đã không đè nổi ý chí của người lính Cụ Hồ trong anh. Bằng sự suy nghĩ, tính toán làm ăn của mình, bằng sức lao động cần cù của hai vợ chồng suốt ngày đêm bên cạnh việc lấy ngắn nuôi dài, năm 1995, vợ chồng anh Tiến đã nhận khoanh nuôi, bảo vệ 24 ha rừng, trồng các loại cây bạch đàn, keo, luồng, tre Bát độ… Bước qua năm 2000, anh Tiến chuyển sang nuôi các con đặc sản là hươu và nhím. Mới đầu phần vì vốn chưa nhiều, chưa có cơ sở vật chất, kĩ thuật vợ chồng anh nuôi với số lượng ít. Thấy có lời, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng kiên cố 1.500 m2 chuồng trại để nuôi nhím và hươu. Vừa làm vừa học hỏi vừa đúc kết kinh nghiệm, anh Tiến đã thành công trong việc nuôi hươu, nuôi nhím. Anh Tiến cho biết hươu và nhím là hai con vật rất dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc. Thức ăn cho chúng là thực phẩm sẵn có: hươu chủ yếu ăn lá cây rừng, còn thức ăn cho nhím là các loại rau, củ, quả như đu đủ, bí ngô...

Hiện nay, vợ chồng anh đã có khu vực trang trại rộng hơn 6ha, nuôi gần 500 con nhím, mấy chục con hươu, hàng trăm con bò, dê, thỏ, lợn cùng 3ha cây bạch đàn, mía… Đồng thời quy hoạch, cải tạo 2 ha ao hồ nuôi cá. Mỗi năm xuất bán 3 - 4 tấn cá giống, cá thịt. Không dừng lại ở đó, anh Tiến đang tiếp tục mở rộng thêm chuồng trại nuôi hươu, nhím trong thời gian tới. Trừ mọi chi phí mỗi năm trang trại của gia đình anh Tiến cho thu nhập hàng tỉ đồng.

Tự mình vượt khó thoát nghèo, anh luôn nghĩ đến đồng đội với tinh thần “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Anh giúp đỡ đặc biệt và hết sức nhiệt tình với phương trâm “cho cần câu và cho cả cá”, anh đã giúp đồng đội, bà con bằng cách chuyển cho hươu giống, chuyển giao kỹ thuật từ A đến Z, hươu đẻ thì anh lấy lại hươu con đi giúp đỡ người khác. Anh cũng ủng hộ hàng vạn cây bạch đàn trị giá hàng trăm triệu đồng để bà con phủ xanh đất trống, đồi trọc; mở đường giao thông và hỗ trợ kinh phí 70 triệu đồng để kéo đường dây điện về thôn; tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương với thu nhập ổn định… Nhờ đó, kinh tế nhiều đồng đội, gia đình ở địa phương được anh giúp đỡ được cải thiện trông thấy.

Chẳng những thế, do trước đây ở địa phương còn hay xảy ra những chuyện mất trật tự an ninh như đánh chửi nhau, trộm cắp vặt thậm chí cả tệ nạn xã hội… nên anh Tiến đã đề xuất với các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, bàn bạc với các đồng chí trong chi hội cựu chiến binh của thôn và lãnh đạo thôn, động viên các gia đình cùng tham gia giữ gìn an ninh trật tự từ mỗi gia đình. Anh đã cùng với tổ an ninh tổ chức tuần tra canh gác tại những điểm thường hay xảy ra vụ việc, góp phần xóa bỏ tận gốc những mầm mống mất trật tự an ninh, đem lại sự an toàn cho nhân dân địa phương. Không chỉ ban đêm tuần tra canh gác mà trong thời điểm ban ngày, hễ có chuyện gì huyên náo, anh Tiến cũng đều có mặt sớm để cùng giải quyết. Những thanh niên xấu, hễ thấy bóng anh Tiến “đặc công” đều bảo nhau cao chạy xa bay. Chính quyền và nhân dân nơi đây đều ghi nhận sự đóng góp đáng kể của anh Tiến trong việc giữ và bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương.

Không chỉ vậy, vợ chồng anh Trịnh Xuân Tiến còn là tấm gương về công tác tình nghĩa ở địa phương, dành một phần không nhỏ từ nguồn thu nhập của mình để làm công tác xã hội. Anh chị đã ủng hộ 8 triệu đồng giúp các anh em cựu chiến binh và cựu quân nhân trong thôn tổ chức đi thăm quê Bác và nghỉ mát ở Cửa Lò; thường niên ủng hộ tiền tổ chức tết thiếu nhi 01/06, tết trung thu cho con em trong thôn. Anh Tiến cũng ủng hộ 5 triệu đồng giúp bà con tổ chức đi tham quan, học tập các mô hình làm kinh tế trong và ngoài tỉnh. Nhiều năm liền, gia đình anh Tiến đạt “Gia đình văn hóa”. Đặc biệt ba người con của anh chị đều chăm ngoan, học giỏi và nay đã theo học đại học, cao đẳng. Anh được mời đi giảng dạy và chuyển giao kỹ thuật ở nhiều nơi, được Thị ủy Tam Điệp mời dự Hội nghị tổng kết cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của địa phương. Trang trại của Anh đã được Nguyên Phó Thủ Tướng, Chủ tịch TW Hội làm vườn Việt Nam: Nguyễn Ngọc Trìu tới thăm và ngợi khen mô hình kiểu mẫu.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}