Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Hiệu trưởng trường Mầm non Trưng Vương lộng quyền ! (1)

Song Hỷ | Thứ Bảy, 12/10/2013 08:42 GMT +7
(Văn Hiến) - Dù được đánh giá xếp loại công chức hằng năm là hoàn thành tốt nhiệm vụ, đã từng được nhận Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, nhưng tính độc đoán gia trưởng “cả vú lấp miệng em” của bà Nguyễn Thị Ngọc Châm, Hiệu trưởng trường Mầm non (MN) Trưng Vương thành phố Thái Nguyên (Thái Nguyên), đã để lại điều tiếng xấu trong các bậc phụ huynh học sinh và đội ngũ giáo viên.

 

Mọi việc chỉ được vỡ lở khi đại diện cha mẹ học sinh (HS) đứng đơn kiến nghị, thanh tra chuyên ngành của Phòng Giáo dục & đào tạo (GD&ĐT) thành phố Thái Nguyên mới chỉ rõ sai phạm của vị Hiệu trưởng này.

JPEG - 50.1 kb
Kết luận của Phòng GD&ĐT TP Thái Nguyên về sai phạm tại Trường mầm non Trưng Vương

Cụ thể, tại Văn bản số 106/KL-GD&ĐT ngày 24/02/2012 “Kết luận nội dung giải quyết khiếu nại đối với trường MN Trưng Vương” của GD&ĐT- TP. Thái Nguyên nêu rõ: Bà Nguyễn Thị Ngọc Châm- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường “vi phạm Điều 8 trong Quy định số 115/QĐ-TƯ ngày 07/02/2007 của BCH Trung ương Đảng khóa X về những điều đảng viên không được làm”. Điều 8 ghi: “Quan liêu, thiếu trách nhiệm để cơ quan đơn vị, địa phương do mình trực tiếp phụ trách xảy ra tình trạng mất đoàn kết…, lãng phí… và các tiêu cực khác”.

Qua trao đổi với cán bộ, giáo viên, BCH Công đoàn, thanh tra nhân dân nhà trường được biết: “Hiệu trưởng hay dùng những từ ngữ không đúng với tư cách Hiệu trưởng, hay mạt sát giáo viên. Nếu giáo viên thắc mắc hỏi han điều gì, ngay lập tức sẽ bị Hiệu trưởng mắng”- vi phạm khoản 1, khoản 2 điều 16, điều 17 Luật Cán bộ, công chức ban hành năm 2008. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Châm đã bị phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên xác định là vi phạm nhiều nội dung trong quản lý kinh tế, vi phạm trong điều hành hoạt động chuyên môn của trường Mầm non Trưng Vương, cụ thể như: Tổ chức cho 79 cháu thuộc 2 lớp ghép D1 và D2 sang học tại Nhà văn hóa tổ 15 của phường, là nơi “không đủ điều kiện nuôi dạy trẻ”. Bởi nhà văn hóa chỉ rộng chưa đầy 50m2, duy nhất có 1 vòi nước sạch, nhưng phải chứa tới 79 học sinh. Trong khi đó, chưa có nhà vệ sinh, nên chất thải vệ sinh của các cháu chỉ được “linh động” xử lý bằng cách đào hố chôn lấp, khi mưa to, mùi xú uế bốc lên khắp nơi, gây bất bình dư luận xã hội.

Trong việc mua sắm trang thiết bị phục vụ cho trẻ, Hiệu trưởng trường MN Trưng Vương chưa thực hiện đúng các văn bản về hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo. Cụ thể: Công văn số 6890/BGD&ĐT-KHTC ngày 18/10/2010 của Bộ GD&ĐT; Công văn số 1596/SGD&ĐT ngày 12/11/2010 của Sở GD&ĐT Thái Nguyên; Công văn số 589/SGD&ĐT ngày 09/9/2010 của Phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên). Tại các văn bản này đã nêu rõ: “…Sau khi hoàn thành công việc, các trường phải niêm yết công khai và báo cáo quyết toán kinh phí đã huy động và kết quả thực hiện với các tổ chức, cá nhân đã đóng góp kinh phí”.

Về việc mua sách giáo khoa, trước khi yêu cầu giáo viên chủ nhiệm (GVCN) triển khai việc mua sách cho học sinh tới phụ huynh từng lớp, Ban Giám hiệu nhà trường chưa bàn bạc với Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) của nhà trường để thống nhất biện pháp tổ chức thực hiện. Không những thế, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Châm còn tự ý phân bổ số tiền được trích lại (4.616.000đồng). “Học tập” theo cách làm tự ý của hiệu trưởng, GVCN lớp B3 Nguyễn Thị Liên cũng sử dụng tiền của phụ huynh đóng góp với mục đích mua đồ dùng trên lớp cho trẻ để mua dụng cụ dạy học cho bản thân mình. Về nội dung cung cấp thực phẩm hàng ngày cho trẻ, Kết luận của Phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên cũng khẳng định: “Việc mua bánh cho trẻ ăn tại trường và việc mua thực phẩm từ năm học 2009-2010 đến tháng 9/2011 của Trường MN Trưng Vương thể hiện Hiệu trưởng nhà trường không thực hiện nghiêm túc quy định của ngành về việc ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm; giáo viên được phân công nhiệm vụ không có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao (bà Loan gọi điện đặt hàng, bà Huyền nhận hàng, không giao nhận tay ba), cán bộ giáo viên không biết được chính xác cửa hàng giao bánh, điều đó cho thấy công tác quản lý của hiệu trưởng còn lỏng lẻo, không sâu sát công việc theo chức trách, nhiệm vụ”.

Việc dự toán thu chi các loại quỹ của nhà trường xây dựng không phù hợp với thực tế, không có sự thống nhất và thỏa thuận với CMHS; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; không thực hiện đúng các văn bản của nhà nước, của ngành về khắc phục tình trạng lạm thu; không thực hiện nghiêm túc Điều lệ BĐD CMHS. Kết quả xác minh cho thấy: chênh lệch thu- chi nhiều khoản được nhà trường giải thích là để nhập quỹ phúc lợi nhưng chưa làm thủ tục nhập quỹ như: tiền trông xe (dư năm học 2010- 2011: 3.446.000đ; năm học 2011-2012: 9.435.000đ, tiền trích quỹ phúc lợi từ thu tiền gửi xe năm học 2011-2012: 5.000.000đ; tiền dư 7 bình ga: 8.030.000đ…). Theo Phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên, tổng số tiền mà các cá nhân (hiệu trưởng, kế toán, GV) phải thực hiện hoàn trả là 19.677.000đ và phải truy thu là 16.871.662đ.

Những sai phạm của Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Châm, Phòng GD&ĐT- TP.Thái Nguyên chỉ rõ: Bà Nguyễn Thị Ngọc Châm- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường: “Không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng, để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng. Cụ thể: Không thực hiện đúng các văn bản chỉ đạo của ngành; vi phạm quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm; để đơn vị có nhiều người vi phạm kỷ luật, tạo dư luận không tốt trong phụ huynh học sinh; thiếu trách nhiệm trong quản lý, để thất thoát tiền đóng góp của phụ huynh học sinh; vi phạm giao tiếp của công chức trong thi hành công vụ; chưa thực hiện đúng quy chế dân chủ, quy chế phối hợp giữa nhà trường với BĐD CMHS; chưa thực hiện tốt việc phối hợp giữa Ban giám hiệu với BCH công đoàn để hoàn thành nhiệm vụ. Chưa làm tốt việc chỉ đạo hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường để đấu tranh phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề nổi cộm xảy ra trong nhà trường; Vi phạm điều 8 trong Quy định số 115-QĐ/TƯ ngày 7/2/2007 của BCH Trung ương khóa X về Những điều đảng viên không được làm; Vi phạm mục 3, 4 điều 10 Luật cán bộ, công chức năm 2008…”

Với những sai phạm trên, Phòng GD&ĐT TP.Thái Nguyên đã đề nghị kỷ luật đối với Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Châm với hình thức: Cách chức. Tuy nhiên, tại Quyết định số 1758/QĐ-CT ngày 14/3/2012, UBND TP.Thái Nguyên lại chỉ đưa ra mức kỷ luật là: Cảnh cáo.

Dư luận tại Thái Nguyên cho rằng, Hình thức kỷ luật cảnh cáo với bà Nguyễn Thị Ngọc Châm là quá nhẹ so với những vi phạm đã được minh chứng bởi thanh tra chuyên ngành. Với những sai phạm có hệ thống và xảy ra trên tất cả các lĩnh vực như vậy thì không thể tiếp tục lãnh đạo nhà trường ổn định và phát triển. Một câu hỏi được đặt ra: Ai đã bao che cho bà Châm lộng quyền suốt nhiều năm qua?

 


Xem online : Hiệu trưởng trường MN Trưng Vương lộng quyền ! (2)

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}