Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Hoa anh đào rực rỡ giữa rừng lịch sử Mường Phăng

VH | Thứ Tư, 09/10/2013 01:19 GMT +7
Từ trên mặt hồ, cách xa hàng trăm mét, đã nhìn thấy cả sườn đồi rực hồng màu anh đào nở rộ. Có tới gần 50 cây đã có hoa, trong đó nhiều cây cao tới 6-7m. Đây là giống anh đào Higan Sacura - loại trồng để chơi hoa nên hoa rất nhiều, đã nở bung thành những cụm lớn màu hồng sẫm và hồng nhạt suốt từ gốc tới ngọn, thời gian nở hoa kéo dài tới ba tuần lễ.

 

JPEG - 27.5 kb
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhiều du khách trong nước và quốc tế khi đến Điện Biên đã biết Mường Phăng là Chỉ huy sở của quân đội Việt Nam trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu.”

Thế nhưng ít người biết rằng trên một hòn đảo giữa lòng hồ Pá Khoang thuộc khu rừng lịch sử Mường Phăng ấy, có một vườn hoa anh đào ghi dấu tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Nhật Bản.

Vượt quãng đường gần 20km từ thành phố Điện Biên Phủ tới hồ Pá Khoang, chúng tôi ngồi trên canô khoảng 10 phút là ra tới “đảo hoa.”

Từ trên mặt hồ, cách xa hàng trăm mét, đã nhìn thấy cả sườn đồi rực hồng màu anh đào nở rộ. Có tới gần 50 cây đã có hoa, trong đó nhiều cây cao tới 6-7m.

Đây là giống anh đào Higan Sacura - loại trồng để chơi hoa nên hoa rất nhiều, đã nở bung thành những cụm lớn màu hồng sẫm và hồng nhạt suốt từ gốc tới ngọn, thời gian nở hoa kéo dài tới ba tuần lễ.

Trong đoàn người đổ bộ lên “đảo hoa,” háo hức nhất có lẽ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản thuộc các dự án giúp đỡ tỉnh Điện Biên phát triển kinh tế từ nhiều năm qua.

Ông Hiro Miyazono, chuyên gia của Trung tâm Jica Tokyo chia sẻ: “Đứng giữa vườn anh đào, tôi có cảm giác như đang ở chính ngôi nhà của mình. Tôi đã đến 50 quốc gia trên thế giới nhưng chỉ có ba quốc gia có hoa anh đào là Hoa Kỳ, Kenya và bây giờ là Việt Nam."

Ông nói thêm: "Anh đào ở Kenya do các chuyên gia Nhật Bản mang sang trồng nhưng hoa không nhiều. Nhưng thật bất ngờ lại có người Việt Nam tự mang giống về trồng ở nơi rất đẹp và thơ mộng như thế này. Điều đó thể hiện tình hữu nghị giữa hai dân tộc phát triển rất sâu sắc.”

Ông còn cho rằng mình là một trong những người may mắn bởi lúc này đã được ngắm hoa anh đào nở, trong khi ở Nhật Bản, mọi người phải chờ thêm hai tháng nữa.

Ông Trần Lệ, 66 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ nông lâm Mường Phăng - ông chủ của “đảo hoa” này kể lại.

Qua kinh doanh, ông quen một người Nhật Bản. Biết ông là một người nghiên cứu sinh học nên đối tác đã cho 10 hạt giống cây anh đào để ươm tại Việt Nam.

Mặc dù có nhiều cơ sở ở một số tỉnh thành trong cả nước song ông vẫn quyết định đưa lên Mường Phăng để trồng thử vì điều kiện thổ nhưỡng vùng đất này khá phù hợp, hơn nữa vì đây là mảnh đất lịch sử nên có nhiều ý nghĩa.

Với 10 hạt giống, từ năm 2006 ông đã ươm được chín cây, trong đó bên phía bạn xin lại năm cây, bốn cây còn lại trồng trên “đảo hoa,” sau ba năm đã bắt đầu ra hoa và kết quả. Tuy nhiên do trồng từ hạt nên giống hoa đã không còn giữ được màu nguyên thủy.

Từ số cây giống này, ông nhân tiếp thêm 500 cây nữa đang trồng tại vườn, trong đó 40 cây của đợt đầu tiên nay đã trổ hoa. Với 5ha đất được giao, ông Trần Lệ dự kiến sẽ phủ toàn bộ “đảo hoa anh đào” giữa lòng hồ Pá Khoang.

Ngoài ra, ông Lệ còn trao cho Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn gần 600 cây giống để nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh. Không chỉ trồng và nhân giống hoa anh đào, công ty hiện trồng và nghiên cứu trên 40 loài hoa khác, trong đó đã cho ra đời giống hoa Ly màu đỏ tươi mà chưa nơi nào trên thế giới có được, dự định sẽ đặt tên là Ly Mường Phăng.

Hồ Pá Khoang nằm trong cánh rừng nguyên sinh Mường Phăng, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ lâu, nơi đây đã nổi tiếng bởi là công trình thủy lợi nhân tạo, được xây dựng vào những năm 70 với công sức của hàng chục nghìn thanh niên xung phong.

Lòng hồ có diện tích khoảng 600ha với dung tích trung bình gần 40 triệu m3, cung cấp nước tưới cho cả cánh đồng Điện Biên Phủ.

Trong lòng hồ có hàng chục hòn đảo lớn nhỏ, cây cối xanh tốt quanh năm với hàng chục loài muông thú sinh sống, nhiều loài cá tôm. Việc trồng và phát triển hoa anh đào ở Pá Khoang sẽ tạo thêm cơ hội thu hút khách du lịch tới thăm vùng đất lịch sử này.

Từ số cây anh đào nhân giống tại đây, ngành nông nghiệp địa phương đã bắt đầu trồng thành công tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, dự kiến sẽ tiếp tục phát triển tại các khu vực cửa ngõ của tỉnh Điện Biên.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}