Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Kết thúc Festival đua ghe ngo lần thứ nhất

Xuân Minh | Chủ Nhật, 17/11/2013 15:51 GMT +7

Sau hai ngày thi đấu với sự cổ vũ của hơn 500.000 người dân trên dòng sông Nguyệt Giang (TP Sóc Trăng), chiều 17-11 Festival đua ghe Ngo đồng bào Khmer ĐBSCL - Sóc Trăng lần thứ 1-2013 đã kết thúc với lễ trao giải diễn ra tưng bừng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương và du khách trong, ngoài nước.
 Các đội đua nam và nữ đang khởi động - Ảnh: Internet


Giải đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào Khmer là hoạt động nổi bật trong chuỗi 11 sự kiện chính của Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer ĐBSCL – Sóc Trăng lần thứ 1. Giải năm nay quy tụ 49 đội ghe nam và 13 đội ghe nữ với khoảng 10.000 vận động viên về tham dự đến từ các tỉnh ĐBSCL: Cần Thơ, Trà Vinh, Cà Mau, Bac Liêu, Kiên Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long và Sóc Trăng. Đây là giải đấu cấp khu vực với số lượng ghe Ngo đông nhất từ trước tới nay.

Kết quả, ghe Ngo nam chùa Càng Long, tỉnh Trà Vinh đã xuất sắc vượt qua các đối thủ để vươn lên giành chức vô địch, hai đội ghe của chủ nhà Sóc Trăng là Pô Thi Prưk và Pong Tức chắs lần lượt giành giải nhì và ba, giải khuyến khích được trao cho đội ghe Ngo đến từ tỉnh Kiên Giang là Nha Si cũ.
 

Riêng giải ghe Ngo nữ, Ban Tổ chức cũng đã trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích lần lượt cho các đội: Ghe Ngo Ngang Dừa của tỉnh Bạc Liêu; chùa Kỳ Son, tỉnh Vĩnh Long; Lương Nghĩa, tỉnh Hậu Giang và Cos Tung của tỉnh Sóc Trăng.

 
Đội nữ Ngan Dừa (Bạc Liêu) vô địch


Hội đua ghe ngo là dịp cho bà con người Khmer Nam bộ vui chơi thoải mái sau một năm làm việc vất vả, là hoạt động văn hóa mang tính cộng đồng, là ngày hội lớn nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, thể thao dân tộc của người Khmer Nam bộ.

Hình tượng ghe ngo được người Khmer coi là vị thần bảo vệ sự bình yên cho dân làng nên mọi người đều ra sức trông nom gìn giữ như một báu vật, luôn cất giữ ở những nơi chùa chiền trang trọng nhất. Mỗi năm ghe ngo chỉ hạ thủy một lần vào những ngày lễ hội Ok-om-bok, sau đó lại được đưa lên bờ tiếp tục bảo quản.

Trong suốt thời gian tập luyện và đua ghe, mọi người coi đó là một niềm tự hào, một danh dự lớn.

 

Ngay sau khi giải đua ghe Ngo kết thúc, tỉnh Sóc Trăng cũng đã tổ chức lễ Bế mạc Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer ĐBSCL – Sóc Trăng lần thứ 1. Đây là Festival Đua ghe Ngo cấp khu vực lần đầu tiên và diễn ra khá thành công với 11 chuỗi sự kiện chính gồm Hội chợ Thương mại và triển lãm; Liên hoan ẩm thực ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa; Trò chơi dân gian và thể thao dân tộc; Triển lãm ảnh Sóc Trăng xưa; Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù Kê… trong đó, điểm nhấn là giải đua ghe Ngo vừa được kết thúc. Cũng trong tối 17/11, tỉnh Sóc Trăng diễn ra lễ cúng trăng – Óc om bok, hoạt động cuối cùng của lễ hội.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}