Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Kỷ niệm 60 năm thành lập Điện ảnh cách mạng Việt Nam

X.V | Thứ Năm, 10/10/2013 03:11 GMT +7
Gần 300 người con ưu tú của điện ảnh cách mạng đã ngã xuống trên khắp các chiến trường để làm nên những thước phim tài liệu, điện ảnh ghi danh mãi mãi vào lịch sử... Điện ảnh hôm nay không có sự phân biệt tư nhân hay nhà nước mà chỉ có duy nhất một nền điện ảnh Việt Nam, điện ảnh dân tộc, hướng tới một mục tiêu xây dựng, phát triển nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc...

 

JPEG - 21.4 kb
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao bằng khen cho 20 nhà hoạt động điện ảnh cách mạng lão thành tiêu biểu

Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2013) tại Hà Nội ngày 14/3 với sự tề tựu, tham dự của các thế hệ nghệ sỹ, các nhà hoạt động điện ảnh trên toàn quốc. Đây là dịp nhìn lại một chặng đường 60 năm điện ảnh cách mạng Việt Nam song hành cùng đất nước, tôn vinh các thế hệ điện ảnh đã chung sức xây dựng nền điện ảnh dân tộc.

Đến dự có các ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và đông đảo các thế hệ nghệ sỹ điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao những đóng góp của ngành cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong suốt 60 năm qua, chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, bất cập mà ngành Điện ảnh Việt Nam đang phải đối mặt, đó là sự khiêm tốn và lép vế, chưa đáp ứng được lòng mong đợi của những người hâm mộ trong cả nước.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề nghị Cục Điện ảnh, các nghệ sỹ và những người làm công tác điện ảnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, phấn đấu, khắc phục khó khăn, trau dồi nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm các nước có nền điện ảnh tiên tiến, quyết tâm xây dựng nền Điện ảnh Việt Nam xứng đáng với kỳ vọng của những người hâm mộ cả nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, phục vụ thiết thực công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã trao Bằng khen cho 20 nhà điện ảnh cách mạng lão thành tiêu biểu, những người hoạt động điện ảnh tại bưng biền miền Nam và Đồi Cọ giai đoạn 1946 - 1953.

Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh, tiến sỹ Ngô Phương Lan, ngày 15/3/1953, tại khu Đồi Cọ, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập “Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam”. Nhưng những thước phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam đã ra đời từ những năm 1946, 1947 bởi các nhà hoạt động điện ảnh tại Bưng Biền Nam Bộ và chiến khu Việt Bắc.

Những thước phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam là phim tài liệu chân thực, sống động về cuộc chiến đấu chống Pháp vô cùng anh dũng của nhân dân ta mà ngày nay đã trở thành bằng chứng lịch sử vô giá. Hiếm có nền điện ảnh nào trên thế giới có thể bám sát từng bước đi, thậm chí ở trong lòng sự kiện của dân tộc như vậy.

Trong những năm tháng chiến tranh, sinh hoạt điện ảnh trở thành một bộ phận không thể thiếu trong đời sống, chiến đấu của quân và dân ta. Mỗi bộ phim ra đời đều được người xem chào đón nồng nhiệt, là nguồn động viên to lớn, giúp quân và dân ta vượt qua những gian nan, hiểm nguy.

Bà Ngô Phương Lan khẳng định những thước phim ra đời trong khói lửa chiến tranh không chỉ là những tác phẩm hào hùng, sống động mà còn là những tác phẩm chuẩn mực về nghề nghiệp để các thế hệ sau học tập. Để có những thước phim quý giá đó những nghệ sỹ, nhà hoạt động điện ảnh đã không tiếc công sức, máu xương.

Gần 300 người con ưu tú của điện ảnh cách mạng đã ngã xuống trên khắp các chiến trường để làm nên những thước phim tài liệu, điện ảnh ghi danh mãi mãi vào lịch sử. Tiếp nối thành quả lao động sáng tạo của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước, những người làm điện ảnh Việt Nam hôm nay vẫn nỗ lực đổi mới, sáng tạo không ngừng, góp phần vào sự phát triển của điện ảnh Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển.

Điện ảnh hôm nay không có sự phân biệt tư nhân hay nhà nước mà chỉ có duy nhất một nền điện ảnh Việt Nam, điện ảnh dân tộc, hướng tới một mục tiêu xây dựng, phát triển nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc...

Trong dịp này, những hoạt động kỷ niệm ngày thành lập nền điện ảnh cách mạng Việt Nam còn diễn ra trong cả nước. Cục Điện ảnh đã nhân bản đĩa DVD các phim truyện kinh điển của Điện ảnh Việt Nam như: Đêm hội Long trì, Bao giờ cho đến tháng 10, Về nơi gió cát; các bộ phim tài liệu từng đoạt giải cao tại LHP trong nước và quốc tế như Vài hình ảnh về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch, Nước về Bắc Hưng Hải, Điện Biên Phủ để chiếu phục vụ nhân dân các tỉnh, thành phố thông qua các đội chiếu bóng lưu động của các công ty điện ảnh, trung tâm phát hành phim.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}