Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Ngày xuân - dịp phô diễn những sinh hoạt văn hoá truyền thống

Lâm Khánh, V.Sơn, Thu Hằng, Quốc Việt | Thứ Tư, 09/10/2013 01:23 GMT +7
Cứ mỗi độ tết đến, xuân về, đồng bào trong cả nước ta lại tổ chức những hoạt động văn hoá mang đậm sắc thái dân tộc. Trong số những hoạt động bổ ích đó, có thể kể đến múa lân, hát bả trạo, đu tiên, lễ hội cầu mùa - những hoạt động diễn ra tại khá nhiều vùng miền, nhiều dân tộc và đậm chất truyền thống.

 

Múa lân chúc Tết là nét đẹp văn hóa ngày Xuân

JPEG - 8.4 kb

Đây là loai hình sinh hoạt văn hoá diễn ra phổ biến trong nước ta.

Ở Cần Thơ, hầu như mỗi phường, xã, đều có đội lân, nhiều nhất là ở các quận Ninh Kiều, Cái Răng. Quận Ô Môn có một đội lân sư rồng được xem là “độc nhất vô nhị” của cả miền Tây. Đội gồm 25 thành viên với hơn phân nửa là học sinh - sinh viên gắn với nghề để mưu sinh, trang trải việc học hành. Đặc biệt, đội lân sư rồng nữ của Cần Thơ với hai tiết mục độc đáo là múa mai hoa thung và leo cột cao 6 mét đã được Trung tâm Thể dục thể thao TP Cần Thơ đề xuất đăng ký kỷ lục Việt Nam ...

Với phong trào lân sư rồng hùng hậu rộng khắp như thế, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, trên khắp xóm thôn, khu phố không thể thiếu vắng tiếng trống, chiêng “ Tùn tùn…peng …” khi nhặt, khi khoan, khi dồn dập...và rất đông khán giả vây quanh. Hình ảnh đầu Ông Lân mắt to, miệng rộng có râu và có cái đuôi dài biết leo cột rất giỏi. Ông Địa có chiếc bụng to đùng đeo mặt nạ cười toe, mặc áo đỏ tay rộng luôn phe phẩy chiếc quạt và luôn kéo theo một đám khán giả trẻ con hớn hở chạy theo sau...

Từ sáng mùng 02 Tết cho đến mùng 06 Tết, các đội múa lân bắt đầu đợt lưu diễn lần lượt chúc Tết dài theo các tuyến phố, thôn xóm, khu phố, cơ quan, đơn vị... làm cho không khí, sắc Xuân càng thêm tươi vui, rộn ràng.

Gia chủ nào muốn lân vào thăm nhà để “lấy may mắn” trong cả năm mới, hoặc mời đến phục vụ khai trương làm ăn, sẽ làm một cần câu treo một hoặc nhiều “bao lì xì” trên mái nhà trước cửa chính hoặc từ tầng một thòng xuống để mời lân đến. Khi thấy nhà nào có treo “bao lì xì”, cả đoàn lân ghé vào. Sau một hồi múa chào khán giả và gia chủ, lân bắt đầu leo lên một cái cột hoặc leo chồng lên vai nhau làm sao để nâng lân lên được cao nhất để có thể “ngoạm” được các “bao lì xì” trong tiếng vỗ tay cổ vũ, tán thưởng của gia chủ và mọi người...

M ùng 6 Tết Quý Tỵ năm nay được xem là ngày tốt cho việc khai trương , mở cửa buôn bán lại, nên ngoài lịch chúc Tết bà con khu phố , các đội lân sư rồng của Cần Thơ còn được một mùa khai trương. Mỗi màn múa phục vụ khai trương được “ lì xì “ từ vài trăm đến vài triệu đồng, còn múa chúc Tết thì tùy hảo tâm của gia chủ bao nhiêu cũng được; mong muốn chủ yếu của các đội là mang sinh khí vui Xuân đến với bà con trong dịp Tết đến Xuân về.

Hội Đu tiên ở cố đô Huế

Không gì thú vị bằng ngày tết đến với Cố đô Huế để được xem Hội Đu tiên. Tết năm nay, hội Đu tiên lại trống giong, cờ mở khai hội tại Phước Yên, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền. Đây là một nét đẹp văn hóa lâu đời được lưu giữ và tổ chức hàng năm, trở thành truyền thống của địa phương.

Lễ hội Đu tiên năm nay diễn ra trong thời tiết thuận hoà, lòng người phấn khởi. Ngay từ sáng sớm những vị bô lão, những đôi nam nữ đã tề tựu về đình làng để tham gia để biểu diễn và thi thố tài năng. Mặc dù đu tiên làng Phước Yên không treo giải thưởng nhưng đây là hội đu hấp dẫn nhất trong vùng, thu hút rất nhiều người đến tham gia và cổ vũ, từ thiếu niên, thanh niên và cả người già chia thành từng cặp để lên đu.

Đu tiên Phước Yên bắt đầu từ sáng ngày mồng 3 Tết và kéo dài cho đến ngày 5 Tết. Tại đây, lần lượt các cặp đu đã biểu diễn những điệu đu rất đẹp, bay bổng. Với rất nhiều loại cây đu và lối chơi đu khác nhau, nhưng phổ biến nhất ở đây vẫn là hình thức đu đôi, vẫn được gọi là Đu tiên, với từng cặp (một nam, một nữ) thanh niên cùng lên đu so tài. Bên cạnh cây đu, người ta treo một chiếc khăn hồng ở độ cao xấp xỉ chiều cao giá đu. Người dự cuộc phải đưa cánh đu bay cao, giật cho được chiếc khăn kia, mới được coi là thắng cuộc. Mặt khác, khi cây đu đưa người chơi lên cao sẽ tạo cảm giác như đang đến gần cõi tiên, cõi thượng giới. Đây là một trong những hoạt động đặc sắc của vùng quê sông nước của huyện Quảng Điền trong những ngày đầu Xuân năm mới. Đu tiên Phước Yên không chỉ là món ăn tinh thần của người dân trong vùng sông nước mà còn là lời cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng bội thu. Chính lẽ đó, đu tiên Phước Yên đã thu hút đông đảo người dân và khách thập phương đến vui cùng lễ hội.

Năm nay, ngoài Phước Yên còn có lễ hội Đu tiên Điền Hòa và Đu tiên Phong Hiền (huyện Phong Điền) vào ngày mùng 4 Tết. Huyện Quảng Điền tổ chức chợ phiên Quảng Ngạn từ mùng 1- 3 Tết, đua ghe thị trấn Sịa vào mùng 7 Tết, vật Thủ Lễ vào mùng 6 Tết. Huyện Phú Vang tổ chức hội vật làng Sình vào mùng 10 Tết tại Phú Mậu. Thành phố Huế tổ chức tuần phim "Mừng Đảng - mừng Xuân" giới thiệu những bộ phim tư liệu, những tác phẩm điện ảnh mới phục vụ nhân dân tại các rạp ở TP Huế, các điểm chiếu công cộng tại thị xã Hương Thủy và Hương Trà. Các đội chiếu bóng lưu động tăng cường số buổi phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa tại các huyện miền núi Nam Đông và A Lưới...

Du lịch vùng biển xem hát Bả Trạo

Người dân các xã Quảng Phước và Quảng Phú (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có truyền thống biểu diễn hát Bả Trạo, một loại hình văn hoá đặc trưng phản ánh đời sống tinh thần của những cư dân vùng ven biển, luôn cuốn hút đông đảo mọi người tham gia.

Hát Bả Trạo là hình thức hát có kết hợp múa, diễn xướng (bả: nắm chắc, trạo: mái chèo) do ngư dân các tỉnh miền Trung từ lâu đời nay sáng tác ra để biểu diễn trong những ngày hội làng, lễ rước cá Ông (cá voi) hay lễ tế những vị thần, người có công khai canh khai khẩn hay truyền nghề sông nước cho làng. Toàn bộ đoàn hát phải là đàn ông và cũng là người dân trong làng. Đoàn hát có hình dáng một con thuyền chuẩn bị tiến ra biển. Dẫn đầu đoàn hát là tổng mũi, tiếp đến là tổng khoang và tổng lái. Cả ba người này dẫn theo đám bạn chèo chia làm 2 bên trái phải, mỗi bên 8 người. Tổng mũi mặc áo vàng quần xanh, đầu quấn khăn đỏ, tay cầm cặp sênh gỗ để gõ nhịp. Tổng khoang mặc như tổng mũi, tay cầm gàu tát nước. Tổng lái mặc áo dài xanh, tay cầm một mái chèo dài hơn 2 mét. Vào giữa buổi diễn, 3 tổng hát về bà Tơ, người có công cứu chúa Nguyễn vượt qua sóng dữ khi đi trên phá Tam Giang và những người đã khai canh, lấn đất biển để hình thành nên những ngôi làng bây giờ.

Những nội dung ngôn ngữ của hát Bả Trạo mang tinh thần lạc quan, yêu nghề, yêu cuộc sống và nguyện vọng của người dân sông nước trước cảnh đẹp của thiên nhiên, sự trù phú của biển cả; mặc dù từng giờ, từng phút, họ luôn phải đối đầu với con sóng ngọn gió, đương đầu với những hiểm nguy rình rập trên biển… Nội dung của ngôn ngữ Bả Trạo như tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp, hoàn hảo của người lao động chứa đầy chất lãng mạn, thăng hoa của những người dân "vạn chài" trước cái đẹp, nhưng không kém phần huyền bí, sâu thẳm, mênh mông của biển khơi, sông nước. Suốt quá trình tồn tại và phát triển, họ đã sáng tạo ra những giá trị văn hoá phi vật thể chứa đầy "chất biển", luôn phù hợp với mọi điều kiện tự nhiên, môi trường xã hội. Đó là các thế ứng xử, lối sống, phong tục tập quán, lễ hội, tôn giáo tín ngưỡng...mang đậm sắc thái đặc trưng của văn hoá vùng, miền. Sinh hoạt hát Bả Trạo không chỉ là một hình thức giải trí dân gian đơn thuần, mà nó là một sinh hoạt mang tính chất tâm linh, tín ngưỡng của người dân vùng sông nước huyện Quảng Điền.

Chính những giá trị đặc trưng riêng có của hát Bả Trạo, nên mới đây, lần đầu tiên huyện Quảng Điền đã đưa vào phục dựng hoạt động bộ môn nghệ thuật này tại lễ tế Miếu Bà Tơ ở thôn Bác Vọng Đông, xã Quảng Phú. Bên cạnh đó, huyện Quảng Điền cũng đã có những giải pháp thúc đẩy hát truyền thống Bả Trạo thành một món ăn tinh thần của người dân như tiến hành thanh lập đội hát, thường xuyên nghiên cứu tập luyện những tiết mục diễn xướng thật hấp dẫn nhuần nhuyễn để đưa ra biểu diễn trong các lễ hội đặc trưng của địa phương như sóng nước Tam Giang, lễ hội cầu ngư, từ đó hình thành nên các tuor du lịch tham quan để thu hút khách thập phương...

Lễ hội Cầu mùa của dân tộc Tày xã Tân Trào

Cứ vào ngày 4 Tết Nguyên đán hàng năm, tại Đình Tân Trào, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, đồng bào dân tộc Tày làng Kim Long xưa (nay là 3 thôn Tân Lập, Lũng Búng và Mỏ Ché) lại tổ chức Lễ hội Cầu mùa truyền thống để cầu cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mang lại ấm no cho mọi người. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham dự.

Lễ hội Cầu mùa diễn ra gồm phần lễ và hội. Phần lễ được thực hiện quy mô và trang trọng theo các bước rước lễ vào đình và dâng hương. Tám chàng trai bưng cỗ vào đình để làm lễ. Sau khi các mâm lễ được rước đến đình, tiếng trống, tiếng chiêng vang lên, du khách thập phương và nhân dân 3 thôn dâng hương để bày tỏ lòng biết ơn vị Thành Hoàng làng và tám vị Đại vương và cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, người dân được ấm no, hạnh phúc…

Phần hội được tổ chức với nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Tày. Các trò chơi như bắt cá trạch trong chum, thi cầy bừa, thi cấy, tung còn và các làn điệu hát then, hát cọi… ca ngợi tình yêu lứa đôi, ca ngợi Đảng, Bác Hồ thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Lễ hội Cầu mùa đầu xuân của đồng bào dân tộc Tày tại Tân Trào là lễ hội dân gian truyền thống đã tạo điều kiện cho nhân dân các dân tộc sinh sống trên địa bàn nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn kết cộng đồng và thỏa mãn nhu cầu văn hóa tâm linh, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và nêu cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân đối với quê hương.

Đình Tân Trào, ngôi đình gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Tại đây, ngày 16 và 17 tháng 8 năm1945, Quốc dân Đại hội đã họp thông qua Lệnh Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, 10 chính sách lớn của Việt Minh, bầu ra Ủy ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, tức Chính phủ lâm thời do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Đến nay, Khu di tích lịch sử Tân Trào đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu di tích Quốc gia đặc biệt.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}