Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Người uy tín trong đồng bào Khmer

Thứ Năm, 14/11/2013 08:33 GMT +7
Sự gương mẫu và đóng góp của ông Thạch Phước được thị trấn, huyện Châu Thành A tỉnh Hậu Giang khen thưởng, được bà con Khmer bầu là người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở ấp 3 năm liền.
 
Ông Thạch Phước (bìa phải) động viên nhiều hộ Khmer vượt nghèo
 
Huyện Châu Thành A có khoảng 750 hộ Khmer, với 3.500 nhân khẩu, sống tập trung ở 7 ấp của thị trấn Cái Tắc, Bảy Ngàn và xã Trường Long A. Thực hiện Quyết định số 18 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, 7 ấp trên đã bầu chọn ra 7 người có uy tín để làm “cầu nối” giữa đồng bào với chính quyền. Tiêu biểu trong những người này phải kể đến ông Thạch Phước, ở ấp Tân Phú, thị trấn Cái Tắc.
 
Ấp Tân Phú, thị Trấn Cái Tắc có 142 hộ Khmer, trước đây đa số là hộ nghèo và cận nghèo. Khi ông Phước còn làm Tổ trưởng Tổ tự quản và Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ ấp, ông trực tiếp vận động các mạnh thường quân, đề xuất với chính quyền giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo, trong đó có gia đình ông Lý Khanh.
 
Trước đây, hộ ông Khanh không đất sản xuất, không vốn, không nghề nghiệp ổn định,… được ông Phước động viên đi làm thuê và đề nghị Nhà nước hỗ trợ vốn cất nhà, nên nay ông Khanh đã thoát nghèo. Ông Khanh bộc bạch: “Chú Phước ở đây rất uy tín, hướng dẫn người dân tộc lo làm ăn, trong đó có gia đình tôi. Cuộc sống của tôi giờ đỡ hơn trước rất nhiều”.
 
Gia đình ông Phước làm nghề buôn bán nhỏ, nhưng sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ bà con Khmer nghèo trong ấp. Bà Thạch Thị Kim Tư, sống bằng nghề bán vé số và thường xuyên được ông Phước giúp đỡ. Bà Tư bộc bạch: “Mình nghèo lắm, nhưng được ông Phước thương tình giúp đỡ trong việc bán chịu gạo hay cái này cái kia. Nhiều khi tôi “kẹt” tiền cũng chạy lại chú Phước mượn, được chú cho mượn không tính lãi… Coi vậy cũng đỡ lắm, chứ bán vé số bữa nào ăn bữa đó hà”.
 
Với sự quan tâm của ông Phước, cùng với sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương mà tỷ lệ hộ Khmer nghèo ở ấp giảm xuống còn khoảng 20%. Ngoài ra, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định, các phong trào ở địa phương phát động, hay gần đây là góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 cũng được ông Phước tích cực vận động bà con Khmer trong ấp thực hiện, và ông là người gương mẫu làm trước.

Năm 2012, ấp Tân Phú có 6 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, nhưng 6 tháng đầu năm 2013 trên địa bàn ấp không xảy ra cas nào. Đây là nỗ lực rất lớn của ông Phước và ban, ngành, đoàn thể ấp, bởi Tân Phú là ấp có dân cư sinh sống đông đúc (hơn 700 hộ), xung quanh có nhiều ao tù nước đọng. Để khống chế dịch bệnh, đầu năm đến nay, ông Thạch Phước cùng với ấp đã 3 lần ra quân tổng vệ sinh môi trường, tuyên truyền, vận động hộ dân loại bỏ nơi trú ẩn của lăng quăng, phòng chống muỗi đốt để ngừa bệnh sốt xuất huyết. Ông Thạch Phước cho biết thêm: “Những lần có dịp họp mặt bà con Khmer tại chùa, tôi cũng tranh thủ tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, cho trẻ ngủ mùng kể cả ban ngày để phòng muỗi đốt, nhắc nhở riết họ cũng nghe và làm theo”.
 
Sự gương mẫu và đóng góp của ông Thạch Phước được thị trấn, huyện khen thưởng, được bà con Khmer bầu là người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở ấp 3 năm liền. Ông Phước bộc bạch: “Mình hết sức cố gắng để xứng đáng với sự tín nhiệm của bà con. Ban Dân tộc tỉnh cũng cho tôi đi tập huấn, vậy nên tôi cố gắng học hỏi để hiểu biết thêm nhiều chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước mà phổ biến lại cho bà con mình”.
 
“Hàng tháng, địa phương mời họp tất cả đoàn thể, ban, ngành để phân nhiệm vụ, thì anh Phước là người đầu tiên đứng ra phát động phong trào trong đồng bào dân tộc. Anh không chỉ vận động mà luôn là người tiêu biểu trong thực hiện phong trào đó”- Trưởng ấp Tân Phú Nguyễn Thanh Hiền đánh giá cao sự gương mẫu của ông Phước.
 
Tuy nhiên, ông Phước cũng rất trăn trở vì tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc ở ấp này vẫn còn cao. Cái khó là phần lớn bà con không đất sản xuất và nghề nghiệp ổn định, vì vậy, ông cho biết là sẽ tranh thủ vận động các mạnh thường quân, chính quyền địa phương hỗ trợ nhiều hơn cho bà con Khmer, tạo cơ hội tốt nhất cho bà con vươn lên thoát nghèo.
 
Những người uy tín, gương mẫu, hết lòng với bà con dân tộc thiểu số như ông Thạch Phước thật sự là cầu nối giữa đồng bào Khmer với chính quyền, tạo điều kiện thuận lợi để bà con phát triển mọi mặt.

Nguồn: HGO - KIM VIẾNG

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}