Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 14:13

Văn hóa:

 

Niềm tự hào của những người yêu thích dân ca

Ngọc Anh | Thứ Năm, 10/10/2013 02:42 GMT +7
(Văn Hiến)—Hơn 10 năm thành lập và phát triển, Câu lạc bộ “Đàn và Hát dân ca” của Đài Tiếng nói Việt Nam đã trở thành một địa chỉ quen thuộc thu hút những người yêu thích dân ca và nhạc cổ truyền.

 

Đến nơi đây, hội viên Câu lạc bộ có dịp hiểu thêm về dân ca các vùng trong cả nước và biết hát hoặc đàn nhiều bài dân ca (kể cả hát Chèo, ca Cải lương, Ca Huế, hát Văn). Từ những kiến thức tiếp thu được ở Câu lạc bộ, nhiều học viên không chỉ tự khẳng định mình về khả năng văn nghệ mà còn trở thành những “hạt nhân”, những người nòng cốt trong hoạt động văn nghệ ở các phường, xã, trường học, cơ quan, xí nghiệp, đơn vị vũ trang… góp phần tạo nên một phong trào hát dân ca ở nội, ngoại thành Hà Nội và một số địa phương. Về phía Đài TNVN, thông qua Câu lạc bộ cũng đã phát hiện những khả năng mới, có thêm những người đàn và hát dân ca, dù là không chuyên nhưng đầy triển vọng, thực hiện thu thanh để giới thiệu những giọng hát hay, những tay đàn mới với thính giả cả nước, góp phần làm phong phú thêm các chương trình dân ca và nhạc cổ truyền; đồng thời thông qua các buổi tập hát của Câu lạc bộ được ghi âm phát lại trên sóng cũng tạo nên một không khí âm nhạc sôi nổi có ý nghĩa xã hội hoá việc giữ gìn và phát huy vốn âm nhạc lành mạnh, góp phần quan trọng việc bảo tồn bản sắc dân tộc trong thời đại mới. Một số học viên sau thời gian sinh hoạt ở Câu lạc bộ đã trở thành sinh viên các trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Đại học Văn hoá, Nhạc viện Hà Nội…, lại có những học viên đã qua các cuộc thi hát của Câu lạc bộ trở thành ca sĩ, hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội, hay diễn viên các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp. Đặc biệt, có một số hội viên đã sáng tác được nhiều bài hát, trở thành tác giả không những quen thuộc của Câu lạc bộ mà còn rất quen thuộc với thính giả cả nước mỗi khi nghe chương trình dân ca của Đài TNVN. Từ những người ở tỉnh Khánh Hoà, Hà Tĩnh tận miền Trung ra tham gia đến bà con các dân tộc Nùng, Mường ở tỉnh Bắc Giang, tỉnh Hoà Bình đến học, cùng với những anh bộ đội sao trên mũ, quân hàm đỏ, xanh hát rất hay là những cô nữ sinh trong tà áo dài nhẹ nhàng trên sân khấu múa. Hàng ghế trước có một gia đình có 4 người (bố, mẹ và hai con) cùng ngồi học, hàng ghế sau lại có 2 vợ chồng trẻ, hai chị em, hai anh em ruột. Lại có cả những bà mẹ Việt Nam anh hùng và những người khiếm thị trong Hội người mù cùng đàn và hát. Ngồi bên cạnh các nhà sư với áo nâu sòng, cổ đeo tràng hạt là các bạn quốc tế người Đan Mạch, người Lào, người Phi-lip-pin… Họ hát dân ca Việt Nam chẳng thua kém gì người Việt Nam và cũng muốn khám phá về các thể loại âm nhạc mà dân tộc Việt Nam vốn có.

Thấm thoát đã được chục năm, niềm vui cứ tiếp tục nhân đôi với thầy và trò, với những người quản lý và phục vụ cho Câu lạc bộ. Khi được hỏi về bí quyết để Câu lạc bộ “Đàn và Hát dân ca” tồn tại, Nhạc sĩ Dân Huyền—Chủ nhiệm CLB tâm sự: “Chẳng có bí quyết nào cả, chỉ có lòng thương yêu vì nhau và cùng nhau vun vào. Dân ca Việt Nam không chỉ có một yêu, một nhớ, một thương mà còn đủ cả mười yêu, mười nhớ, mười thương—Câu lạc bộ đàn hát dân ca mà lị”. Nhạc sĩ Ngọc Phan, người đồng hành không mệt mỏi vì sự tồn tại của “Câu lạc bộ đàn và hát dân ca” vui mừng: “Với niềm tin cùng nhau và vì nhau, Câu lạc bộ không chỉ là niềm tự hào của những người yêu thích dân ca mà còn là một “thương hiệu” trong lòng thính giả cả nước với sự tươi trẻ, mới mẻ, lung linh sắc màu ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội”.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}