Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Nước sạch về Đại Phước

Trần Tín | Thứ Hai, 07/10/2013 08:48 GMT +7
Để giải quyết nước sạch và hạ tầng giao thông, xã Đại Phước đã có cách làm hay, sáng tạo và phù hợp với thực tế ở địa phương này.

 

Xã Đại Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) là một xã trung tâm và là đầu mối giao thương của 5 xã vùng Ông Kèo từ những năm kháng chiến đến nay. Với tiềm năng phát triển kinh tế thương mại dịch vụ, Đại Phước có thể phát triển thành thị trấn. Dân số xã Đại Phước gần 11.000 người trên 2.300 hộ, cách TP HCM chỉ khoảng 8km. Tuy nhiên, xã lại không được thiên nhiên ưu đãi nguồn nước ngọt nên nhu cầu đời sống nhân dân về nước sạch còn nhiều khó khăn.

Nguồn nước sinh hoạt ở xã Đại Phước vốn bị nhiễm phèn, nhiễm mặn từ các con sông, rạch và những giếng đào tay. Hiện tại, vẫn còn hơn 1.000 trên tổng số hộ dân tại xã đang thiếu nước sạch để sinh hoạt. Hơn nữa, đường nước chính được lắp đặt theo tuyến đường 769 của công ty Cấp Nước Đồng Nai thực hiện lại chưa đến với người sử dụng vùng trong. Ông Trương Văn Cang, 70 tuổi – người dân ấp Phước Lý - bùi ngùi chia sẻ: “Nước giếng nơi đây chỉ dùng để tưới cây và giặt đồ, còn ăn uống thì không được. Hiện tại gia đình tôi cũng như các hộ lân cận phải mua nước lẻ của tư nhân ở ngoài với giá 80.000 đồng/m3”.


Trước thực trạng đó, UBND xã đã thành lập HTX Dịch Vụ- Nông Nghiệp xã Đại Phước. HTX đã mạnh dạn đầu tư hệ thống nước sạch cho 1.500 hộ, với số vốn là 6 tỷ đồng và chính thức đưa vào sử dụng trong tháng 10 năm nay. Sau khi hệ thống nước sạch đi vào hoạt động, HTX bán ra với giá 10.000 đồng/m3. Nói về điều này, ông Hồ Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Việc ra đời HTX là đúng thời điểm, đúng nguyện vọng của người dân. Song song đó giải quyết phần nào bức xúc của nhân dân địa phương về nước sạch, đó cũng là một trong những tiêu chí trong chương trình nông thôn mới mà địa phương thực hiện”.

Nói về phương hướng hoạt động của HTX, ông Phạm Quốc Thao- Chủ nhiệm HTX - cho biết: “HTX sẽ tạo việc làm ổn định cho người dân trong xã và sẽ nỗ lực phấn đấu hơn nữa để thực hiện các khâu dịch vụ, tạo sự tin tưởng đối với các xã viên, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

Hiện nay, xã Đại Phước đã đạt được 13/19 tiêu chí của nông thôn mới. Ngoài việc giải quyết nước sạch, chính quyền địa phương cùng nhân dân đã chung tay xây dựng con đường mới ở khu D ấp Phước Lý dài 550m, rộng 3m với kinh phí thực hiện 1 tỷ đồng.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}