Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Phim “Thiên mệnh anh hùng” đoạt giải “Cánh diều Vàng 2012”

X.V | Thứ Năm, 10/10/2013 03:07 GMT +7
Với 5 giải thưởng đạt được tại giải "Cánh diều 2012", "Thiên mệnh anh hùng" đã có một năm thành công cả về doanh thu và giải thưởng. Quý Bình, Nguyễn Thị Lợi - cánh diều vàng diễn viên phim truyền hình. Đinh Y Nhung và Huỳnh Đông - Cánh diều vàng diễn viên phim truyện.

 

Lễ trao giải Cánh diều 2012 đã diễn ra tại Nhà hát truyền hình Đài truyền hình TP.HCM bắt đầu từ 18g30’ tối 9/3, với nghi lễ thảm đỏ. Khán giả hâm mộ điện ảnh TP.HCM có mặt khá đông để đón chào các nghệ sĩ nhiều thế hệ đến với lễ trao giải Cánh diều năm nay. Đến tham dự Lễ trao giải còn có nhiều gương mặt nổi tiếng trong làng điện ảnh Việt Nam như: NSND Trà Giang, NSND Đặng Nhật Minh, NSND Bùi Đình Hạc, NSND Thế Anh, NSND Lý Huỳnh, NSND Lê Khanh, NSƯT Nguyễn Chánh Tín, diễn viên Diễm My, Lý Hùng, Công Hậu, ca sĩ Ngô Thanh Vân, Phương Thanh, Thu Minh, Uyên Linh, Phạm Anh Khoa và các Hoa hậu Giáng My, Đặng Thu Thảo...

JPEG - 46.5 kb
Sân khấu Lễ trao giải "Cánh diều vàng"

Sau 5 ngày xem phim, Ban giám khảo đã nghiêm túc làm việc để chấm điểm cho các đề cử. “Cánh diều 2012” có sự tham gia của 11 phim nhựa, 18 phim truyền hình (460 tập phim), 24 phim ngắn, 13 phim hoạt hình, 37 phim tài liệu, 10 phim khoa học và 3 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.

Năm nay, phim đạt giải Cánh diều vàng phải có điểm số trung bình từ 9,1 đến 10 điểm, Cánh diều bạc từ 8,1 đến 9,0 điểm. Diễn viên Quyền Linh và Trương Ngọc Ánh là hai MC dẫn chương trìn “Cánh diều 2012”.

Phát biểu tại Lễ trao giải Cánh diều 2012, đạo diễn Đào Duy Phúc cho biết: “Với tôi và cả những đồng nghiệp, bộ phim là cả sự thách thức lớn. Hy vọng trong thời gian tới, bộ phim sẽ được ra mắt với khán giả và cũng mong muốn, dòng phim lịch sử của điện ảnh Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn”.

Buổi lễ trao giải diễn ra với lễ tôn vinh dành cho hai NSND là Huy Thành và Trương Qua.

JPEG - 46.8 kb
Poster phim "Thiên mệnh anh hùng"

Hạng mục đầu tiên được trao là Công trình nghiên cứu lý luận - phê bình: Cánh Diều Vàng cho Năng khiếu, tài năng và vấn đề tuyển chọn sinh viên của PGS-TS Trần Thanh Hiệp. Cánh Diều Bạc cho Phương pháp phê bình điện ảnh - TS Trần Luân Kim và Đạo diễn Nguyễn Hồng Sến - Con người và tác phẩm của cố NSND Hải Ninh

Phim ngắn: Cánh Diều Vàng: Chiếc hộp Pandora (Đạo diễn Đặng Việt Đức). Cánh Diều Bạc: Nợ (đạo diễn Bùi Thị Hà) và Căn phòng 2012 (đạo diễn Nguyễn Hồng Quân).

Phim hoạt hình: Cánh Diều Vàng: Càng to, càng nhỏ (đạo diễn Trịnh Lâm Tùng). Cánh Diều Bạc: Trần Quốc Toản (đạo diễn Trần Trọng Bình) và Bù nhìn rơm (đạo diễn Phùng Văn Hà). Đạo diễn Trần Khánh Duyên đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất với Bò vàng (phim đồng thời đoạt bằng khen).

Phim tài liệu: Tài liệu điện ảnh và truyền hình đều có không có Cánh Diều Vàng, hai Cánh Diều Bạc tài liệu điện ảnh thuộc về Những người chốt giữ thành cổ (đạo diễn Phạm Huyên) và Andre Menras - một người Việt (đạo diễn Đào Thanh Tùng).

JPEG - 45.1 kb
Ca sỹ Maya nhận giải diễn viên phụ

Có bốn Cánh Diều Bạc cho tài liệu truyền hình gồm: Chuyện hai người lính (đạo diễn Vũ Phong Cầm), Dòng chảy không có tận cùng (đạo diễn Nguyễn Lê Văn - Vũ Minh Bảo, phim đồng thời đoạt giải đạo diễn), Tổng bí thư Lê Hồng Phong - Người Cộng sản trung kiên (đạo diễn Nguyễn Quốc Khánh) và Những cột mốc người (đạo diễn Nguyễn Minh - Phúc Thành).

Diễn viên phim truyền hình: Quý Bình vai Nhân lì phim Bước qua bóng tối đoạt giải diễn viên nam và Huệ Minh vai Nguyễn Thị Lợi phim Chiến hạm nổ tung đoạt giải diễn viên nữ.

Phim khoa học: Cánh Diều Vàng cho Những gia đình ở Tràm chim (đạo diễn Vũ Hoài Nam - phim đoạt thêm giải đạo diễn). Cánh Diều Bạc cho Bí mật từ những pho tượng Phật (đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm) và Vượn đen má hung (đạo diễn Nguyễn Hồng Quảng).

Phim truyền hình: Cánh Diều Vàng: Thái sư Trần Thủ Độ (Công ty CP Hãng phim truyện 1), phim cũng mang về cho Đào Duy Phúc giải đạo diễn và nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn giải biên kịch. Con mắt bão (đạo diễn Văn Lượng - Ngọc Thuỳ) và Đồng quê (đạo diễn Lê Phương Nam) đoạt Cánh Diều Bạc. Có 4 phim được trao bằng khen.

Rất tiếc, dù đoạt nhiều giải nhưng các thành viên Thiên mệnh anh hùng như Victor Vũ hay nhà quay phim Nguyễn K’Linh, diễn viên Vân Trang... đã vắng mặt.

Phim truyện: Cánh Diều Vàng thuộc về Thiên mệnh anh hùng, phim cũng mang về cho Victor Vũ giải đạo diễn, Huỳnh Đông (Nguyên Vũ) giải nam diễn viên, Nguyễn K’Linh giải quay phim, Trần Đức Quang - Trần Anh Khoa giải âm thanh.

Giải báo chí: Scandal - Bí mật thảm đỏ (đạo diễn Victor Vũ), phim đồng thời đoạt bằng khen và mang về cho Maya (Trà My) giải nữ diễn viên phụ. Cánh Diều Bạc được trao cho Lạc lối (đạo diễn Nhuệ Giang), phim này cũng đoạt giải nhạc sĩ cho Lương Minh.

Cùng đoạt bằng khen với Scandal - Bí mật thảm đỏ là Lấy chồng người ta (phim cũng mang về cho Đinh Y Nhung giải nữ diễn viên chính), Cát nóng và Nhà có năm nàng tiên.

Mùa hè lạnh mang về cho NSND Phạm Quang Vĩnh giải thiết kế.

Hứa Vĩ Văn đoạt giải nam diễn viên chính với vai Hai Hoàng trong Đam mê.

Lĩnh vực phim truyện năm nay không có giải cho biên kịch.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}