Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 22:09

Môi trường:

 

Sông “chết” ở Bắc Ninh

Nguyên Đức | Thứ Sáu, 27/09/2013 11:56 GMT +7
Sau quá trình tẩy trắng bột giấy, nước và rác thải chứa chất hóa học độc hại từ các hệ thống bể lắng thô sơ và không hề qua bất kì công đoạn xử lý nào được các cơ sở sản xuất xả ồ ạt ra sông. Sông Ngũ Huyện Khê đoạn chảy qua xã Phong Khê – Tp Bắc Ninh đã trở thành khúc sông chết.

 

JPEG - 24.6 kb
Trộn bột đá vào bột giấy để làm trắng và tăng thêm thu nhập

Dòng nước đen đặc bốc mùi hôi thối từ các cơ sở sản xuất giấy ở Đống Cao được xả thẳng ra sông Ngũ Huyện Khê. Ngày cũng như đêm, các cống xả thải hoạt động hết công suất. Lòng Sông bị biến dạng và thu hẹp, một nửa cạn khô trơ đáy; nửa còn lại trở thành mương dẫn nước thải từ làng nghề sản xuất giấy đổ vào hệ thống sông Cầu đoạn qua xã Hòa Long – thành phố Bắc Ninh.

Các cơ sở sản xuất lấy nguồn nước ngầm từ các giếng khoan pha hóa chất để tẩy trắng bột giấy. Đa phần bột giấy được nhập từ Trung Quốc nên cần rất nhiều nước và hóa chất để tẩy sạch. Sau khi dùng để tẩy trắng bột giấy, nước trộn hóa chất được tích tụ trong các bể lắng thô sơ rồi theo các ống dẫn lớn nhỏ thi nhau tuôn vào hạ lưu sông Ngũ Huyện Khê.

Đáng chú ý hơn, trên mặt sông, các cộn rác kết dính vào nhau tạo thành các mảng trắng đen hôi thối trôi nổi lềnh bềnh… Còn chất thải rắn từ quá trình sản xuất giấy được người dân đổ trực tiếp ra bờ sông, làm lòng sông bị thu hẹp, dòng chảy bị thay đổi khiến khúc sông này trở thành một hồ chứa chất thải khổng lồ.

Mặc dù bị báo giới phản ánh từ rất lâu nhưng tình trạng ô nhiễm tại hạ lưu sông Ngũ Huyện Khê không được khắc phục mà ngày càng trở nên trầm trọng. Không có bất cứ một loại động vật nào có thể sống sót giữa dòng nước đặc sánh, bốc mùi. Ngày nay, do bị ô nhiễm trầm trọng nên Ngũ Huyện Khê được ví von như sông Thị Vải (Đồng Nai) và sông Tô Lịch (Hà Nội).

Người dân ở đây cho biết, trước kia dù là mùa khô, sông Ngũ Huyện Khê đều cung cấp đủ nước cho các thửa ruộng hai bên bờ; ngoài ra, nhiều người còn sống bằng nghề đánh bắt thủy sản trên sông. Thế nhưng, cách đây khoảng hơn hai mươi năm kể từ khi các cơ sở sản xuất giấy ở làng Đống Cao mọc lên, sông bị biến dạng, cá tôm chết sạch, nhiều thửa ruộng phải bỏ hoang vì thiếu nước tưới.

Đặc biệt, mấy năm trở lại đây, do bị khai thác quá mức, nguồn nước ngầm hai bên hạ lưu Ngũ Huyện Khê gần như cạn kiệt. Các cơ sở sản xuất và người dân ở các làng xung quanh phải khoan sâu cả trăm mét mà không tìm được mạch nước. Bên cạnh đó, nguồn nước vốn khan hiếm lại bị ô nhiễm trầm trọng, chỉ cần nhìn các bồn lọc nước sinh hoạt của người dân cũng thấy ngay được tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở đây đang ở mức nào.

Không chỉ nguồn nước ngầm nhiễm độc mà cả không khí ở các làng lân cận cũng trở nên ngột ngạt và khó chịu vô cùng. Khí thải của các cơ sở sản xuất giấy không qua xử lý đua nhau xả vào không khí những cột khói đen kịt. Chiều chiều, các làng lân cận đều bị ô nhiễm mùi khói oi nồng, ngột ngạt. Người dân trong làng nghề Đống Cao và các làng lân cận thường xuyên bị mắc các bệnh về đường hô hấp.

Đây là hậu quả của quá trình phát triển công nghiệp thiếu quy hoạch. Mặc dù ngày ngày vẫn xả ra môi trường những chất thải độc hại, nhưng các cơ sở sản xuất giấy vẫn hoạt động thường xuyên và không ngừng được mở rộng. Người dân phải chịu “cảnh hít khói độc, uống nước bẩn” nhưng không dám lên tiếng vì thu nhập của họ chủ yếu là dựa vào các cơ sở sản xuất giấy.

Những người dân khá giả nhờ nghề làm giấy trong làng Đống Cao đã đi mua đất làm nhà ở nơi khác và chuyển đến đó sinh sống. Nhà và đất ở Đống Cao chỉ để làm nhà xưởng và chỗ ở cho công nhân. Thậm chí, do bị ám ảnh bởi nhiều năm sống trong môi trường ô nhiễm ngột ngạt nên sau khi mua được nhà đất nơi khác, chủ các cơ sở sản xuất giấy cũng hạn chế đến nhà xưởng trừ khi có việc quan trọng.

Sau nhiều năm “nằm chết” trên giấy tờ, công trình xây dựng hệ thống lý nước thải từ các cơ sở sản xuất giấy mới được khởi công ngay trên làng nghề Đống Cao. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi công trình xử lý nước thải hoàn thiện sẽ có bao nhiêu mét khối nước và khí thải được tuồn vào môi trường.

Đến bao giờ, nước và không khí tại khu vực hạ lưu sông Ngũ Huyện Khê mới được làm sạch và “con sông chết” sẽ được hồi sinh? Câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ cho các cơ quan hữu trách Bắc Ninh trả lời.


Sông Ngũ Huyện Khê bắt nguồn từ dãy núi Tam Đảo chảy qua Đông Anh (Hà Nội), thị xã Từ Sơn, huyện Yên Phong và huyện Tiên Du (Bắc Ninh) và đổ vào sông Cầu đoạn qua xã Hòa Long – Tp Bắc Ninh.
Ngày nay, con sông được ví von như sông Thị Vải vì tình trạng ô nhiễm ngày một tăng. Sông Ngũ Huyện Khê bị “giết” một cách công khai bởi nguồn nước thải từ các cơ sở sản xuất giấy ở lưu vực hạ du thuộc địa phận xã Phú Lâm và Phong Khê.
Theo nghiên cứu của tổ chức Unicef thì từ năm 1993, nguồn nước ngầm (khoan sâu 34m) ở khu vực xã Phú Lâm và Phong Khê đã bị nhiễm Asen, Fe… (những chất hóa học có nguy cơ gây nhiễm độc, ung thư).

 
1 / 4
 
 
 

Chú thích ảnh:
Ảnh 1: Nước thải tuồn ra, bọt trắng kết mảng
Ảnh 2: Chất thải rắn tập kết sát bờ sông
Ảnh 3: Các ống khói thi nhau xả khí thải
Ảnh 4: Dòng chảy bị biến dạng


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}